Phú Thọ: Phấn đấu mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%

Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cho biết năm 2022 sẽ phấn đấu đạt tỷ lệ tập hợp hội viên toàn tỉnh 33,5%; nâng tỷ lệ các mô hình học tập cao hơn từ 1-2% so với năm 2021, riêng mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%.

Thời gian qua, đội ngũ những người làm công tác khuyến học tỉnh Phú Thọ đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, có nhiều sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, nhất là triển khai có hiệu quả việc xây dựng các mô hình học tập, trong đó có mô hình “Công dân học tập”.

Để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ các cấp Hội trong tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm chuyển tải, lan tỏa thông điệp khuyến học, khuyến tài đến mọi người dân và cộng đồng xã hội, để tất cả mọi người tham gia học tập suốt đời, trong đó có học cách vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình học tập và nâng cao năng lực cơ bản cũng như trình độ của mọi người dân, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Tiếp tục củng cố tổ chức Hội các cấp ngày càng vững mạnh, đảm bảo vai trò nòng cốt trong cuộc vận động toàn dân tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

{keywords}
Ảnh minh họa

Đồng thời, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Ngoài ra, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục chung tay tiếp sức, tạo môi trường và điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh tỉnh Phú Thọ, nhất là học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Năm 2022, các cấp Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cũng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người dân triển khai xây dựng các mô hình học tập gắn với Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tiêu chí văn hóa, đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh, học và làm theo tấm gương của Bác về tự học…

Phấn đấu tỷ lệ tập hợp hội viên toàn tỉnh đạt 33,5%; nâng tỷ lệ các mô hình học tập cao hơn từ 1 - 2% so với năm 2021, riêng mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%; 100% các cấp Hội có quỹ/học bổng khuyến học, mức bình quân quỹ đạt 80.000 đồng/người.

Ngoài ra, tập trung chuyển đổi nhận thức và trách nhiệm ngày càng cao cho những người làm khuyến học, “cái tâm khuyến học” được đặt lên hàng đầu, với năng lực chuyên môn, ngày càng sâu - sát, có khả năng thích ứng với các nhiệm vụ mới, những thay đổi của công tác khuyến học.

Tạo nên sự đồng thuận cao, đi vào chiều sâu, nhận định và cùng hướng tới mục tiêu: khuyến học để góp phần xây dựng nhân lực, từng bước nâng cao mặt bằng tri thức - trí thức - văn hóa - khoa học - kỹ năng lao động cho mọi tầng lớp nhân dân.

Hệ thống khuyến học và các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan phối hợp giữ kỷ cương hoạt động khuyến học, từ đó, luôn xây dựng và phát triển động cơ, quyết tâm, ý chí và “cái tâm khuyến học”, để luôn “thắp lửa”, “giữ lửa” cho cả chuỗi liên kết làm khuyến học; không để “nguội lạnh” hoặc đứt mắc xích trong hệ thống liên kết đó. Hệ thống khuyến học luôn đủ mạnh, đủ lực hướng tới việc thực hiện các đề án trong thời gian dài.

Hiện nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 13 Hội Khuyến học cấp huyện, 225 Hội cấp xã, 8 đơn vị trực thuộc; 6.169 chi hội, ban khuyến học với 468.890 hội viên; tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 33% dân số toàn tỉnh. Tính đến ngày 15/12/2021, tổng số tiền quỹ khuyến học trên toàn tỉnh là 110.707.829.000 đồng, bình quân quỹ/dân số là 78.000 đồng.

Năm 2021, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục tạo dấu ấn, sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; hỗ trợ các hoạt động giảng dạy trực tuyến, nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng công nghệ số, điện thoại thông minh thích ứng với điều kiện dịch bệnh C-19.

Toàn tỉnh có 339.773 gia đình, 2.410 dòng họ, 4.023 cộng đồng, 1.359 đơn vị đạt danh hiệu “Học tập”; 225 xã, phường, thị trấn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập cấp xã”; 81.805 công dân được công nhận danh hiệu “Công dân học tập”, trong đó có trên 40% đạt tiêu chí “Công dân học tập tiêu biểu”. Trong năm đã vận động, hỗ trợ cơ sở vật chất, trao học bổng, tặng quà, khen thưởng cho học sinh, sinh viên, giáo viên, nhà trường… với tổng trị giá trên 135,7 tỷ đồng. Các trung tâm học tập cộng đồng đã tổ chức trên 3.400 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến kiến thức pháp luật… với trên 140.300 học viên tham gia.

Hoàng Thanh

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2022

Tại kỳ thi IMSO năm nay, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 19 giải với 3 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng.

Chương trình liên kết quốc tế: Sinh viên phải sáng suốt, cẩn trọng lựa chọn

Liên kết đào tạo quốc tế sẽ là xu hướng đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên Việt Nam thay vì đi du học. Thế nhưng, thực tế, có nhiều chương trình đại học liên kết quốc tế cho sinh viên nhưng không phải ai cũng sáng suốt để lựa chọn.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Người đàn ông mở 'lớp học 0 đồng' ở TP.HCM: 'Bọn trẻ năn nỉ khiến tôi không thể cầm lòng!'

Hơn 10 năm qua, trong căn nhà nhỏ khuất sâu trong khu xóm xập xệ ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) có một lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Đang cập nhật dữ liệu !