Phú Thọ: Phấn đấu mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%

Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cho biết năm 2022 sẽ phấn đấu đạt tỷ lệ tập hợp hội viên toàn tỉnh 33,5%; nâng tỷ lệ các mô hình học tập cao hơn từ 1-2% so với năm 2021, riêng mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%.

Thời gian qua, đội ngũ những người làm công tác khuyến học tỉnh Phú Thọ đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, có nhiều sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, nhất là triển khai có hiệu quả việc xây dựng các mô hình học tập, trong đó có mô hình “Công dân học tập”.

Để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ các cấp Hội trong tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm chuyển tải, lan tỏa thông điệp khuyến học, khuyến tài đến mọi người dân và cộng đồng xã hội, để tất cả mọi người tham gia học tập suốt đời, trong đó có học cách vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình học tập và nâng cao năng lực cơ bản cũng như trình độ của mọi người dân, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Tiếp tục củng cố tổ chức Hội các cấp ngày càng vững mạnh, đảm bảo vai trò nòng cốt trong cuộc vận động toàn dân tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

{keywords}
Ảnh minh họa

Đồng thời, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Ngoài ra, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục chung tay tiếp sức, tạo môi trường và điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh tỉnh Phú Thọ, nhất là học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Năm 2022, các cấp Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cũng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người dân triển khai xây dựng các mô hình học tập gắn với Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tiêu chí văn hóa, đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh, học và làm theo tấm gương của Bác về tự học…

Phấn đấu tỷ lệ tập hợp hội viên toàn tỉnh đạt 33,5%; nâng tỷ lệ các mô hình học tập cao hơn từ 1 - 2% so với năm 2021, riêng mô hình “Công dân học tập” đạt trên 80%; 100% các cấp Hội có quỹ/học bổng khuyến học, mức bình quân quỹ đạt 80.000 đồng/người.

Ngoài ra, tập trung chuyển đổi nhận thức và trách nhiệm ngày càng cao cho những người làm khuyến học, “cái tâm khuyến học” được đặt lên hàng đầu, với năng lực chuyên môn, ngày càng sâu - sát, có khả năng thích ứng với các nhiệm vụ mới, những thay đổi của công tác khuyến học.

Tạo nên sự đồng thuận cao, đi vào chiều sâu, nhận định và cùng hướng tới mục tiêu: khuyến học để góp phần xây dựng nhân lực, từng bước nâng cao mặt bằng tri thức - trí thức - văn hóa - khoa học - kỹ năng lao động cho mọi tầng lớp nhân dân.

Hệ thống khuyến học và các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan phối hợp giữ kỷ cương hoạt động khuyến học, từ đó, luôn xây dựng và phát triển động cơ, quyết tâm, ý chí và “cái tâm khuyến học”, để luôn “thắp lửa”, “giữ lửa” cho cả chuỗi liên kết làm khuyến học; không để “nguội lạnh” hoặc đứt mắc xích trong hệ thống liên kết đó. Hệ thống khuyến học luôn đủ mạnh, đủ lực hướng tới việc thực hiện các đề án trong thời gian dài.

Hiện nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 13 Hội Khuyến học cấp huyện, 225 Hội cấp xã, 8 đơn vị trực thuộc; 6.169 chi hội, ban khuyến học với 468.890 hội viên; tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 33% dân số toàn tỉnh. Tính đến ngày 15/12/2021, tổng số tiền quỹ khuyến học trên toàn tỉnh là 110.707.829.000 đồng, bình quân quỹ/dân số là 78.000 đồng.

Năm 2021, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục tạo dấu ấn, sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; hỗ trợ các hoạt động giảng dạy trực tuyến, nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng công nghệ số, điện thoại thông minh thích ứng với điều kiện dịch bệnh C-19.

Toàn tỉnh có 339.773 gia đình, 2.410 dòng họ, 4.023 cộng đồng, 1.359 đơn vị đạt danh hiệu “Học tập”; 225 xã, phường, thị trấn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập cấp xã”; 81.805 công dân được công nhận danh hiệu “Công dân học tập”, trong đó có trên 40% đạt tiêu chí “Công dân học tập tiêu biểu”. Trong năm đã vận động, hỗ trợ cơ sở vật chất, trao học bổng, tặng quà, khen thưởng cho học sinh, sinh viên, giáo viên, nhà trường… với tổng trị giá trên 135,7 tỷ đồng. Các trung tâm học tập cộng đồng đã tổ chức trên 3.400 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến kiến thức pháp luật… với trên 140.300 học viên tham gia.

Hoàng Thanh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !