Nam sinh Vĩnh Phúc có IELTS 8.0, giành học bổng toàn phần ĐH top đầu Nhật Bản với bài luận đặc sắc

Chính ước mơ giàu tính nhân văn, phù hợp với ngành học đã gây ấn tượng mạnh đối với hội đồng xét tuyển. Điều này giúp Khải Minh giành được suất học bổng tại ngôi trường thuộc top đầu của Nhật Bản.

Vừa qua, Hoàng Khải Minh, học sinh lớp chuyên Anh 12A8 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã vinh dự nhận được gói học bổng toàn phần 100% (trị giá hơn 1 tỷ đồng) tại trường Đại học Quốc tế Tokyo, Nhật Bản (Tokyo International University – TIU).

Đại học Quốc tế Tokyo thuộc top 3 của Kawagoe và xếp thứ 3 trong Bảng xếp hạng các trường đại học quốc tế hàng đầu Nhật Bản của Times Higher Education. Ngôi trường còn xếp thứ 2 về Tính năng động quốc tế do Tokyo Keizai bình chọn năm 2020.

Khải Minh sẽ theo chuyên ngành Kinh doanh số và Đổi mới sáng tạo (Digital Business and Innovations – DBI) của trường sau khi tốt nghiệp THPT. Ngành học của nam sinh thuộc hệ Quốc tế, chương trình học bằng Tiếng Anh, không yêu cầu Tiếng Nhật khi nhập học. Để nhận được suất học bổng toàn phần, nam sinh Vĩnh Phúc đã phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều.

Nam sinh Vĩnh Phúc nhận học bổng 100% trường đại học quốc tế top đầu Nhật Bản: Chinh phục hội đồng tuyển dụng bằng bài luận cực thú vị - Ảnh 1.

Chân dung nam sinh Hoàng Khải Minh.

Thành tích học tập nổi trội của nam sinh Hoàng Khải Minh:

- GPA 9,8; IELTS 8.0

- Giải Ba kỳ thi HSG môn Tiếng Anh lớp 12 cấp quốc gia

- Giải Nhất, giải Nhì kỳ thi HSG môn Tiếng Anh lớp 12 cấp tỉnh

- Giải Nhất kỳ thi HSG môn Tiếng Anh lớp 11 cấp tỉnh

- Giải Nhì kỳ thi HSG môn Tiếng Anh lớp 10 cấp tỉnh

- Giải Nhì cuộc thi Trinity Essay Writing Competition năm 2019 do Trinity College tổ chức

- Chủ tịch CLB Du học của CVP – CSAC; Phó Chủ tịch CLB Bóng rổ CVP – CBC

- Cựu guitarist của CGC – CLB Guitar CVP

- Thành viên trong BTC Đêm nhạc từ thiện Bếp củi 2020 và 2021

- Đại sứ cho Zcamp và Eboost.

HÀNH TRÌNH SĂN HỌC BỔNG GIAN NAN VÀ MỐI LƯƠNG DUYÊN VỚI NHẬT BẢN

Khải Minh có ước mơ đi du học từ nhỏ nên luôn cố gắng trau dồi Tiếng Anh. Khi bước vào lớp 11, nam sinh đã chuẩn bị hồ sơ, "apply" (ứng tuyển) vào nhiều trường đại học lớn. Khải Minh thấy rằng, trong bối cảnh toàn cầu hoá như hiện nay, du học là ước mơ của những người trẻ. Đi du học giúp mở mang tầm hiểu biết, đem đến cơ hội việc làm tốt. Ngoài ra, việc "đi xa để trở về" cũng đem lại nhiều điều thú vị, giúp bản thân được trải nghiệm nền văn hoá mới.

Trước đây, nam sinh yêu thích các nước châu Âu và Mỹ nhiều hơn so với các nước châu Á. Nhưng một lần đọc được thông tin tuyển sinh của Đại học Quốc tế Tokyo đã khiến nam sinh cảm thấy hứng thú rồi quyết định "apply". Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử, chất lượng giáo dục thuộc top đầu. Minh còn yên tâm khi có nhiều học sinh thuộc dòng dõi "trâm anh thế phiệt" tại Việt Nam cũng theo học. Trong năm 2022, ngành Khải Minh theo học chỉ nhận 80 sinh viên quốc tế.

Nam sinh Vĩnh Phúc hé lộ bí kíp săn học bổng TOÀN PHẦN cực đỉnh: Ghi điểm nhờ bài luận siêu nhân văn, hay nhất là phần kể về ước mơ - Ảnh 3.

Hoàng Khải Minh chia sẻ: "Quá trình nộp hồ sơ để săn học bổng vô cùng căng thẳng và tốn nhiều thời gian. Em đưa ra lời khuyên đến các bạn có dự định giống như em nên chuẩn bị càng sớm càng tốt, tuyệt đối không để "nước đến chân mới nhảy". Em nộp hồ sơ vào 5 trường đại học khác nhau trên toàn thế giới, luôn tạo cho mình những phương án dự phòng".

"Trường Đại học Quốc tế Tokyo không có vòng phỏng vấn nên vòng nộp hồ sơ và bài luận yêu cầu rất cao. Về hồ sơ, em phải chuẩn bị bảng thành tích học thuật, chứng chỉ IELTS và các chứng chỉ khác. Trường yêu cầu GPA trên 8,5; IELTS trên 6.5. Về học thuật, em hoàn toàn yên tâm bởi đáp ứng được các tiêu chí. Ngoài ra, em còn phải "show" ra các hoạt động ngoại khoá tham gia ở trường", nam sinh cho biết.

Nam sinh Vĩnh Phúc chia sẻ rằng, một điều cần chuẩn bị kỹ lưỡng nữa là tâm lý. Hãy luôn lạc quan, tự tin và luôn có những phương án dự phòng. Điều này giúp bản thân không hụt hẫng, thất vọng, rơi vào thế bị động khi trượt học bổng ở trường mình yêu thích. Cánh cửa này đóng lại, sẽ có những cánh cửa khác rộng mở, chúng ta không nên chán nản, nhụt chí.

CHINH PHỤC HỘI ĐỒNG TUYỂN DỤNG BỞI BÀI LUẬN ĐẶC SẮC

Khải Minh chinh phục hội đồng tuyển dụng bằng bài luận giàu tính nhân văn. Với yêu cầu độ dài khoảng 600 từ, nam sinh đã chắt lọc ngôn từ để giới thiệu về bản thân cũng như dự định trong tương lai.

Trong bài luận, nam sinh trình bày lý do muốn sang nước Nhật du học vì biết Nhật Bản có nền giáo dục thuộc dạng tốt nhất thế giới, có nền kinh tế nằm trong top 4 toàn cầu. Ngoài ra, Minh đặc biệt yêu thích nền văn hoá tại xứ sở hoa anh đào, bởi đó là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại.

Nam sinh Vĩnh Phúc hé lộ bí kíp săn học bổng TOÀN PHẦN cực đỉnh: Ghi điểm nhờ bài luận siêu nhân văn, hay nhất là phần kể về ước mơ - Ảnh 4.

Ý chí, nghị lực kiên cường của người Nhật cũng là điều khiến Khải Minh ngưỡng mộ, nể phục. Để chứng minh cho điều này, nam sinh đã lấy dẫn chứng về bộ phim Mộ đom đóm. Trong phim, chiến tranh đã khiến cơ sở vật chất và con người thiệt hại rất nhiều. Nhưng người Nhật vẫn vượt qua đau thương mất mát để tạo nên những điều phi thường. Điều này càng thôi thúc, khiến Khải Minh muốn sang Nhật để xem cách học tập và làm việc của người dân.

Tiếp theo, trước câu hỏi vì sao lại lựa chọn Đại học Quốc tế Tokyo, nam sinh Vĩnh Phúc đã trình bày những ấn tượng của bản thân. Khải Minh thấy ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giáo dục tốt, vị trí địa lý thuận lợi. Trường nằm gần trung tâm Tokyo, tạo cơ hội để sinh viên quốc tế có thể giao lưu, học hỏi và trải nghiệm nền văn hoá.

Khải Minh nói nhiều về dự định bản thân: "Trong bài luận, em nhắc đến ước mơ của mình. Sau khi tích cóp được một số vốn, em sẽ thành lập tổ chức phi lợi nhuận để dạy bóng rổ cho những học sinh vùng sâu vùng xa và học sinh nghèo nông thôn không có điều kiện tiếp xúc. Ý tưởng này xuất phát từ những lần về quê, em đã chứng kiến nhiều em nhỏ rất thích môn bóng rổ nhưng không được học tập bài bản. Cơ sở vật chất ở đó còn hạn chế, môn bóng rổ chưa được phổ cập rộng rãi".

"Không chỉ mở một khoá đào tạo môn bóng rổ mà em muốn nhân rộng thêm nhiều chi nhánh. Để làm được điều đó, cần có sự hỗ trợ của kỹ thuật số và công nghệ. Vì thế, em quyết định chọn ngành Kinh doanh số và Đổi mới sáng tạo để giúp ích cho công việc trong tương lai", nam sinh cho biết.

Chính ước mơ giàu tính nhân văn, phù hợp với ngành học đã gây ấn tượng mạnh đối với hội đồng xét tuyển. Điều này giúp Khải Minh dành được tấm suất học bổng tại ngôi trường thuộc top đầu của Nhật Bản.

Nam sinh Vĩnh Phúc nhận học bổng 100% trường đại học quốc tế top đầu Nhật Bản: Chinh phục hội đồng tuyển dụng bằng bài luận cực thú vị - Ảnh 5.

Khải Minh rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá do nhà trường tổ chức.

Ngoài "show" thành tích học thuật cùng dự định tương lai, Khải Minh còn cho hội đồng xét tuyển thấy mình là người có khả năng lãnh đạo, thích thử thách và trải nghiệm điều mới. Nam sinh từng tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, là một thành viên tích cực trong các phong trào của trường.

Trong suốt quãng thời gian phổ thông, chương trình đặc biệt nhất mà Khải Minh đóng góp là việc tổ chức Đêm nhạc từ thiện Bếp củi 2020 và 2021. Nam sinh là người trực tiếp làm việc với nhà trường để sắp xếp thời gian, đưa ra kế hoạch cụ thể. Cùng với đó là việc kêu gọi cá nhân và doanh nghiệp tài trợ cho chương trình. Những điều Minh làm thể hiện em là người có cá tính, năng nổ, nhiệt huyết trong công việc chung.

Quan điểm sống của nam sinh là "sống hết mình, nỗ lực hết mình để không phải hối tiếc dù kết quả có ra sao". Thần tượng của Khải Minh là doanh nhân Elon Musk. "Đó là người có cùng lý tưởng sống với em. Ông ấy đã không ngừng nỗ lực, luôn hết mình với công việc và đặt ra những khát vọng lớn lao. Dù nhiều phen thất bại, đẩy doanh nghiệp đứng trên bờ vực nhưng Elon Musk vẫn bình tĩnh đưa ra cách xử lý liều lĩnh nhưng có tính toán. Ông ấy là người dám nghĩ dám làm", Khải Minh chia sẻ. 

Ảnh: NVCC

Top 4 chung kết Olympia mùa thứ 21 nhận học bổng 'khủng'

Top 4 chung kết Olympia mùa thứ 21 nhận học bổng 'khủng'

Tại sự kiện “Olympia Challgenge - Talk for the Next” của Swinbune Việt Nam diễn ra vừa qua, các suất học bổng trị giá 466 triệu đồng đã được trao cho 4 thí sinh lọt vào vòng chung kết năm Olympia mùa thứ 21.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Học sinh Việt đạt giải Ba kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

Dự án của Nguyễn Thị Mai Anh và Nguyễn Bình Giang, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa đạt giải trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 (ISEF).

Phương pháp giáo dục đặc biệt giúp cậu bé 9 tuổi đỗ đại học, 18 tuổi là tiến sĩ

Trung Quốc - Thẩm Thi Quân đỗ đại học năm 9 tuổi, nhận bằng tiến sĩ năm 18 tuổi. 5 năm sau, anh trở thành phó giáo sư, hiện công tác tại một trường ĐH ở Mỹ.

Nam sinh Phú Thọ giành 2 giải Nhất quốc gia thi Olympic tiếng Anh trên Internet

Lưu Bá Phong, học sinh lớp 8, Trường THCS Tân Dân (Phú Thọ) vừa giành 2 giải Nhất quốc gia thi Olympic tiếng Anh trên Internet với khối 8 và khối 9.

Cặp chị em 10X gây sốt trong chương trình Shark Tank, kiếm tiền tỷ mỗi năm

Đam mê kinh doanh từ thời tiểu học, hai chị em Triệu Vy – Lê Vy đã bắt tay khởi nghiệp với sản phẩm do cả hai cùng nghiên cứu, phát triển.

10X là đại sứ học thuật trường Ams trúng tuyển đại học top 1 Canada

Quan tâm đến các vấn đề về môi trường và mê làm phim, Đình Phong đã tìm ra điểm kết nối giữa hai đam mê ấy. Những thước phim đầu tay do Phong quay dựng đã đoạt giải trong một cuộc thi về môi trường dành cho học sinh trung học trên toàn thế giới.

Bài luận 'lạ' giúp nữ sinh 17 tuổi trúng học bổng Mỹ 6,2 tỷ đồng

Hà An, nữ sinh 17 tuổi, giành học bổng của 16 trường đại học ở Mỹ. Trong đó, em đã chinh phục học bổng trọn gói 4 năm, trị giá 6,2 tỷ đồng của Trường ĐH Agnes Scott College.

Tự ôn luyện, nữ sinh miền núi đạt giải Olympic, giành học bổng du học Nga

Lô Thị Lâm (21 tuổi, Nghệ An) đang theo học chuyên ngành Luật Kinh tế tại Đại học Luật Hà Nội. Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi xứ Nghệ, điều kiện học tập khó khăn, Lâm chưa từng nghĩ một ngày nào đó, em có thể thực hiện ước mơ du học

Hồ sơ khác biệt, nam sinh trường Ams giành học bổng 6 tỷ đồng

Quyết định đi du học khi sắp kết thúc lớp 12, Dũng đành tạm dừng việc học 1 năm để chuẩn bị kỹ hồ sơ. Trong thời gian đó, nam sinh trường Ams làm cố vấn cho đội tuyển Olympic quốc tế, thực hiện một số dự án cá nhân…

Từ học sinh trung bình đến 'ông trùm' game online, sở hữu tài sản chục tỷ USD

TRUNG QUỐC - Câu chuyện của ông trùm game online - tỷ phú công nghệ sở hữu khối tài sản chục tỷ USD luôn truyền được nhiều cảm hứng đến các bạn trẻ đặc biệt là sinh viên.

Nơi gen Z trở thành thị trưởng thành phố

NHẬT BẢN - Thời gian vừa qua, những người trẻ gen Z đã bắt đầu xuất hiện trên chính trường Nhật Bản.

Đang cập nhật dữ liệu !