Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

“Trong quý 3/2022, nhu cầu của người Nga đối với bất động sản ở nước ngoài tăng 84% so với năm ngoái. Đỉnh điểm là vào cuối tháng 9, trong tuần sau khi Tổng thống Putin công bố huy động một phần cho chiến dịch quân sự đặc biệt”, nghiên cứu của Tranio cho biết.

Theo Tranio, các điểm bất động sản mà người Nga "nhắm" đến phổ biến nhất là Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Hy Lạp, Tây Ban Nha và Gruzia.

Nhu cầu về bất động sản nước ngoài của người Nga tăng 84% trong một quý. (Ảnh: Pixabay)

Nghiên cứu cũng cho biết, bất chấp những hạn chế từ một số quốc gia, trong 9 tháng, mức tăng trưởng đơn đăng ký mua bất động sản để xin giấy phép cư trú hoặc quốc tịch lên tới 194% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trong tuần cuối cùng của tháng 9, số lượng đơn đăng ký mua bất động sản theo giấy phép cư trú đã tăng 2,2 lần so với tuần trước đó”, Tranio lưu ý.

“Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư Nga đã bắt đầu xem xét thị trường Dubai, nơi mà kể từ ngày 3/10, có thể nhận được giấy phép cư trú trong 10 năm để mua bất động sản đã hoàn thiện hoặc đang xây dựng với số tiền 545 nghìn USD mà không cần chờ đợi”, Elena Milishenkova, người đứng đầu công ty môi giới bất động sản Tranio chia sẻ.

Những thay đổi trong các quy tắc đã được biết trước và vào mùa Thu, nhiều nhà phát triển đã mở bán các dự án mới ở thị trường Dubai nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, theo Kommersan, lần đầu tiên Thái Lan đang trở thành một trong những điểm đến của những người Nga có nhu cầu mua bất động sản cao nhất. Hiện gần một nửa số bất động sản người Nga mua tại Thái Lan là để ở riêng. Mặc dù Thái Lan không cho phép nhập quốc tịch theo diện đầu tư, nhưng được nơi đây vẫn coi là một điểm đến hấp dẫn do khí hậu và chi phí sinh hoạt tương đối phải chăng.

Theo dữ liệu của Prian.ru, từ tháng 1-8 năm nay, nhu cầu mua bất động sản của người Nga ở Thái Lan đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, lần đầu tiên quốc gia này lọt vào top 10 quốc gia có nhu cầu mua bất động sản cao nhất của người Nga. Năm 2021, Thái Lan được xếp hạng 20 về độ nổi tiếng đối với người Nga.

Trung tâm Thông tin Bất động sản của Ngân hàng Nhà nước Thái Lan (REIC) lưu ý rằng, người Nga đứng ở vị trí thứ 2 về sở hữu số lượng căn hộ và nhà ở mà người nước ngoài mua ở nước này. Trong quý đầu tiên của năm nay, người Nga chiếm 6,4% tổng số giao dịch. Vị trí đầu tiên về sở hữu bất động sản ở Thái Lan là người Trung Quốc (45%), trong khi người Mỹ là 5,4%, Anh: 4,3% và Đức: 3,8%.

Thanh Bình (lược dịch)

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.