Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Sau khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%/năm, nhiều ngân hàng thương mại lập tức nâng lãi suất tiết kiệm.

Đơn cử, Ngân hàng Thương mại CP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng lãi suất tiết kiệm ở các kỳ hạn từ 0,5 - 0,8%/năm. Đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất dao động từ 4,5 - 4,8%/năm. Từ kỳ hạn 6 tháng trở lên, lãi suất tăng lên 5,8 - 6,6%/năm, 12 tháng là 6,2 - 7%/năm và mức cao nhất 7,5%/năm ở kỳ hạn 36 tháng.

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn (SCB) cũng đã tăng lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên 6,85%/năm, 9 tháng 7%/năm, 12 tháng 7,3%/năm và mức cao nhất là 7,55%/năm ở kỳ hạn 24 tháng. 

Kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông (OCB) tăng lên 6 - 7%/năm, 12 tháng lên 6,7 - 7,3%/năm….

Nhóm big4 ngân hàng gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV cũng đã tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm. Theo đó, lãi suất tại các kỳ hạn của các ngân hàng đã có sự tương đồng. Trong đó, kỳ hạn 6 tháng đều ở mức 4,7-4,8%/năm, kỳ hạn 12 tháng đều tăng lên mức 6,4%/năm.

Lãi suất tăng cao, tuy nhiên giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp và thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền nên lựa chọn kênh nào để vừa “cất” tiền an toàn, vừa kiếm lời trong tương lai là câu hỏi nhiều người đặt ra ở thời điểm hiện nay.

Đầu tư chứng khoán, mua vàng hay gửi tiết kiệm mới là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, có tiền nên lựa chọn kênh nào để vừa an toàn, vừa kiếm lời lúc này?

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho hay: Lãi suất tiết kiệm tăng thêm 1% cũng là tốt cho những người chấp nhận an toàn khi chọn phương án gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngay cả những người có tài sản lớn, có khả năng đầu tư bất động sản, chứng khoán cũng nên có một phần gửi ngân hàng, không phải lấy hết tiền của mình đầu tư và tiếp tục vay vốn.

“Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh vừa giúp những người chọn an toàn gửi tiền và cũng là kênh lưu trú một phần tài sản cho những người có tiền đầu tư đa dạng hóa. Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh khá tốt”, ông Hiển nói.

Với kênh đầu tư chứng khoán, theo vị chuyên gia này, kênh này đang suy giảm nhưng tính thanh khoản vẫn có. ‘Ôm’ cổ phiếu dù thế nào vẫn bán được chứ không như miếng đất.

“Chứng khoán vẫn là một kênh đáng đầu tư, nhưng người đầu tư không nên đi theo số đông, tìm kiếm lợi nhuận cao theo ‘sóng’, mua trên đầu ‘sóng’.

Hiện giờ kênh này đang ở mức suy giảm, phù hợp với những người muốn đầu tư an toàn hơn ở mức giá thấp và phải chấp nhận thời hạn 1 năm hoặc lâu hơn; nhưng lợi nhuận khi thị trường phục hồi chắc chắn sẽ hơn lãi suất gửi ngân hàng một năm hiện nay”, ông Hiển đánh giá.

Theo ông, từ nay đến cuối quý 4, thị trường vẫn lình xình, nhờ đó có nhiều cổ phiếu tốt ở vùng giá thấp để đầu tư đón đầu cho năm 2023. Với những người đã hiểu và tham gia một phần hoặc những người mới dự định tham gia thì giai đoạn này cũng là giai đoạn tốt để quan sát đầu tư.

“Không phải khi chứng khoán lên cao, những người chưa biết gì lại rút tiền ra đầu tư thì giai đoạn đó mới thực sự nguy hiểm đối với các nhà đầu tư F0. Giai đoạn thị trường suy giảm mới là giai đoạn để người mới có tiền gửi ngân hàng thì có thể nghiên cứu để thể tham gia dần dần. Nhưng chỉ mua những cổ phiếu có thương hiệu, giá đã xuống một mức thấp, mua để 6 tháng hoặc 1 năm thì có thể phân bổ nguồn tiền để đầu tư”, ông Hiển khuyến cáo.

Đối với kênh đầu tư vàng, chuyên gia Đinh Thế Hiển đánh giá là kênh mà đa số người nông dân, tiểu thương ở các địa phương thích nắm giữ, nhưng không phải là kênh đầu tư tốt hiện nay.

Lý do là bởi chênh lệch giá vàng Việt Nam với giá vàng thế giới rất cao, bất luận khả năng nào cũng có thể thu hẹp khoảng cách lại, điều này không có lợi cho người mua vàng.

‘Chỉ nên mua vàng ở mức theo tập quán chứ không nên mua để mức đầu tư’, ông Hiển nói.

Cũng chia sẻ quan điểm với PV Infonet, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng cũng cho rằng, trong các kênh đầu tư vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm ngân hàng thì đem tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là tốt nhất.

Theo ông Hiếu, có thể lựa chọn gửi tiền vào các ngân hàng nhỏ có mức trả lãi cao hơn các ngân hàng lớn.

Minh Thư

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…