Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Sau khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%/năm, nhiều ngân hàng thương mại lập tức nâng lãi suất tiết kiệm.

Đơn cử, Ngân hàng Thương mại CP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng lãi suất tiết kiệm ở các kỳ hạn từ 0,5 - 0,8%/năm. Đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất dao động từ 4,5 - 4,8%/năm. Từ kỳ hạn 6 tháng trở lên, lãi suất tăng lên 5,8 - 6,6%/năm, 12 tháng là 6,2 - 7%/năm và mức cao nhất 7,5%/năm ở kỳ hạn 36 tháng.

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn (SCB) cũng đã tăng lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên 6,85%/năm, 9 tháng 7%/năm, 12 tháng 7,3%/năm và mức cao nhất là 7,55%/năm ở kỳ hạn 24 tháng. 

Kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông (OCB) tăng lên 6 - 7%/năm, 12 tháng lên 6,7 - 7,3%/năm….

Nhóm big4 ngân hàng gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV cũng đã tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm. Theo đó, lãi suất tại các kỳ hạn của các ngân hàng đã có sự tương đồng. Trong đó, kỳ hạn 6 tháng đều ở mức 4,7-4,8%/năm, kỳ hạn 12 tháng đều tăng lên mức 6,4%/năm.

Lãi suất tăng cao, tuy nhiên giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp và thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền nên lựa chọn kênh nào để vừa “cất” tiền an toàn, vừa kiếm lời trong tương lai là câu hỏi nhiều người đặt ra ở thời điểm hiện nay.

Đầu tư chứng khoán, mua vàng hay gửi tiết kiệm mới là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, có tiền nên lựa chọn kênh nào để vừa an toàn, vừa kiếm lời lúc này?

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho hay: Lãi suất tiết kiệm tăng thêm 1% cũng là tốt cho những người chấp nhận an toàn khi chọn phương án gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngay cả những người có tài sản lớn, có khả năng đầu tư bất động sản, chứng khoán cũng nên có một phần gửi ngân hàng, không phải lấy hết tiền của mình đầu tư và tiếp tục vay vốn.

“Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh vừa giúp những người chọn an toàn gửi tiền và cũng là kênh lưu trú một phần tài sản cho những người có tiền đầu tư đa dạng hóa. Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh khá tốt”, ông Hiển nói.

Với kênh đầu tư chứng khoán, theo vị chuyên gia này, kênh này đang suy giảm nhưng tính thanh khoản vẫn có. ‘Ôm’ cổ phiếu dù thế nào vẫn bán được chứ không như miếng đất.

“Chứng khoán vẫn là một kênh đáng đầu tư, nhưng người đầu tư không nên đi theo số đông, tìm kiếm lợi nhuận cao theo ‘sóng’, mua trên đầu ‘sóng’.

Hiện giờ kênh này đang ở mức suy giảm, phù hợp với những người muốn đầu tư an toàn hơn ở mức giá thấp và phải chấp nhận thời hạn 1 năm hoặc lâu hơn; nhưng lợi nhuận khi thị trường phục hồi chắc chắn sẽ hơn lãi suất gửi ngân hàng một năm hiện nay”, ông Hiển đánh giá.

Theo ông, từ nay đến cuối quý 4, thị trường vẫn lình xình, nhờ đó có nhiều cổ phiếu tốt ở vùng giá thấp để đầu tư đón đầu cho năm 2023. Với những người đã hiểu và tham gia một phần hoặc những người mới dự định tham gia thì giai đoạn này cũng là giai đoạn tốt để quan sát đầu tư.

“Không phải khi chứng khoán lên cao, những người chưa biết gì lại rút tiền ra đầu tư thì giai đoạn đó mới thực sự nguy hiểm đối với các nhà đầu tư F0. Giai đoạn thị trường suy giảm mới là giai đoạn để người mới có tiền gửi ngân hàng thì có thể nghiên cứu để thể tham gia dần dần. Nhưng chỉ mua những cổ phiếu có thương hiệu, giá đã xuống một mức thấp, mua để 6 tháng hoặc 1 năm thì có thể phân bổ nguồn tiền để đầu tư”, ông Hiển khuyến cáo.

Đối với kênh đầu tư vàng, chuyên gia Đinh Thế Hiển đánh giá là kênh mà đa số người nông dân, tiểu thương ở các địa phương thích nắm giữ, nhưng không phải là kênh đầu tư tốt hiện nay.

Lý do là bởi chênh lệch giá vàng Việt Nam với giá vàng thế giới rất cao, bất luận khả năng nào cũng có thể thu hẹp khoảng cách lại, điều này không có lợi cho người mua vàng.

‘Chỉ nên mua vàng ở mức theo tập quán chứ không nên mua để mức đầu tư’, ông Hiển nói.

Cũng chia sẻ quan điểm với PV Infonet, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng cũng cho rằng, trong các kênh đầu tư vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm ngân hàng thì đem tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là tốt nhất.

Theo ông Hiếu, có thể lựa chọn gửi tiền vào các ngân hàng nhỏ có mức trả lãi cao hơn các ngân hàng lớn.

Minh Thư

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.