Thị trường giảm điểm 3 tuần liên tiếp, có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu?

Chỉ số Vn-Index giảm điểm tuần thứ 3 liên tiếp xuống mốc 1.234,03 điểm, dự báo thị trường đón tuần mới vẫn chưa có tín hiệu vui. Vậy nhà đầu tư có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu hay tiếp tục quan sát thị trường?

Mặc dù Vn-Index giảm nhẹ trong phiên 14/9, tuy nhiên áp lực bán gia tăng trong phiên đảo danh mục ETF cuối tuần đã khiến cho chỉ số Vn-Index giảm điểm tuần thứ 3 liên tiếp xuống mốc 1.234,03 điểm, tương ứng mức giảm 1,18%. Chỉ số HNX-Index chốt tuần tại 272,88 điểm, giảm tới 4,13% còn Upcom-Index là 89,46 điểm, giảm 1,3%.

Tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 75.057 tỷ đồng, trung bình 15.000 tỷ đồng/phiên, giảm 15,5% so với tuần trước. 

Khối lượng giao dịch tại sàn HOSE giảm 19,4% và giá trị giao dịch giảm 15,4%, tại HNX khối lượng giao dịch giảm 15,1% và giá trị giao dịch giảm 7,8%. Trên sàn Upcom cả khối lương giao dịch và giá trị giao dịch cùng giảm mạnh lần lượt 50% và 29,3%.

Với mức giảm điểm trên cả hai sàn trong tuần qua, toàn bộ các nhóm ngành đều có mức sụt giảm. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm mạnh nhất (2,1% giá trị vốn hóa) với các mã tiêu biểu như HPG của Tập đoàn Hoà Phát (-3,36%), HSG của Tập đoàn Hoa Sen (-4,18%), NKG của Tập đoàn Nam Kim (-3,48%)... Trong đó, HPG và HSG trong kì review ETF phiên cuối tuần đã bị bán ra lần lượt 7,8 và 5,6 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng cũng có mức giảm 1,7% giá trị vốn hóa với các mã tiêu biểu như TCB của Techcombank (-4,4%), BID của BIDV (-4,1%), CTG của VietinBank (-2,4%), VPB của VPBank (-4,1%), ACB (-3,5%), SHB (-4,2%)...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dầu khí với mức giảm 1,2% với các mã tiêu biểu như BSR của Lọc hoá dầu Bình Sơn (-2,7%), OIL của PV Oil (-1,9%), PLX của Petrolimex (-2,6%)...

BID của BIDV, VIC của Vingroup và TCB của Techcombank là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lần lượt lấy đi  1,92; 1,83 và 1,47 điểm của VN-Index. Ở chiều ngược lại, BCM của Becamex, VCB của Vietcombank và VRE của Vincom Retail là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt 2,15; 1,43 và 1,39 điểm.

Như vậy, VN-Index tạo đáy tại vùng 1.140 điểm trong tháng 7, phục hồi trong tháng 8 và trong tháng 9 lại điều chỉnh. Với vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.200-1.225 điểm, các ngưỡng kháng cự quan trọng là vùng 1.250 - 1.260 điểm.

Điểm tích cực là lực cầu ngắn hạn vẫn gia tăng ở các mã nhóm đầu tư công, năng lượng, lương thực. Nhận định thị trường trong dài hạn, Công ty chứng khoán SHS cho rằng thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý 3/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

 Trong bối cảnh thị trường vẫn còn phải đối mặt với sự kiện tiềm ẩn nhiều rủi ro ở phía trước như cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC và áp lực tỷ giá trong nước, BVSC cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong những phiên đầu tuần tới. Thị trường có thể sẽ có diễn biến cân bằng hơn và hồi phục dần về cuối tuần. 

Theo BVSC, nhà đầu tư nói chung tiếp tục giữ vị thế quan sát trong tuần tới để theo dõi phản ứng của thị trường với quyết định lãi suất của FED. Các hoạt động mua tích lũy chỉ thực hiện ở các nhịp thị trường rung lắc mạnh. 

Còn SSI cho rằng, VN-Index sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.230 điểm ngay trong phiên đầu tuần. Nếu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này, VN-Index sẽ có cơ hội hướng về khu vực 1.250 điểm. Tuy nhiên nếu không duy trì trên ngưỡng 1.230 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.220 – 1.200 điểm.

Cùng quan điểm, BSC nhận định tuần tới VN-Index vẫn sẽ giằng co tại ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1.230 điểm, hoặc có thể sẽ tiếp tục lùi xuống vùng 1.220 điểm.

Ngân Giang

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...