Thị trường giảm điểm 3 tuần liên tiếp, có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu?

Chỉ số Vn-Index giảm điểm tuần thứ 3 liên tiếp xuống mốc 1.234,03 điểm, dự báo thị trường đón tuần mới vẫn chưa có tín hiệu vui. Vậy nhà đầu tư có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu hay tiếp tục quan sát thị trường?

Mặc dù Vn-Index giảm nhẹ trong phiên 14/9, tuy nhiên áp lực bán gia tăng trong phiên đảo danh mục ETF cuối tuần đã khiến cho chỉ số Vn-Index giảm điểm tuần thứ 3 liên tiếp xuống mốc 1.234,03 điểm, tương ứng mức giảm 1,18%. Chỉ số HNX-Index chốt tuần tại 272,88 điểm, giảm tới 4,13% còn Upcom-Index là 89,46 điểm, giảm 1,3%.

Tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 75.057 tỷ đồng, trung bình 15.000 tỷ đồng/phiên, giảm 15,5% so với tuần trước. 

Khối lượng giao dịch tại sàn HOSE giảm 19,4% và giá trị giao dịch giảm 15,4%, tại HNX khối lượng giao dịch giảm 15,1% và giá trị giao dịch giảm 7,8%. Trên sàn Upcom cả khối lương giao dịch và giá trị giao dịch cùng giảm mạnh lần lượt 50% và 29,3%.

Với mức giảm điểm trên cả hai sàn trong tuần qua, toàn bộ các nhóm ngành đều có mức sụt giảm. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm mạnh nhất (2,1% giá trị vốn hóa) với các mã tiêu biểu như HPG của Tập đoàn Hoà Phát (-3,36%), HSG của Tập đoàn Hoa Sen (-4,18%), NKG của Tập đoàn Nam Kim (-3,48%)... Trong đó, HPG và HSG trong kì review ETF phiên cuối tuần đã bị bán ra lần lượt 7,8 và 5,6 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng cũng có mức giảm 1,7% giá trị vốn hóa với các mã tiêu biểu như TCB của Techcombank (-4,4%), BID của BIDV (-4,1%), CTG của VietinBank (-2,4%), VPB của VPBank (-4,1%), ACB (-3,5%), SHB (-4,2%)...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dầu khí với mức giảm 1,2% với các mã tiêu biểu như BSR của Lọc hoá dầu Bình Sơn (-2,7%), OIL của PV Oil (-1,9%), PLX của Petrolimex (-2,6%)...

BID của BIDV, VIC của Vingroup và TCB của Techcombank là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lần lượt lấy đi  1,92; 1,83 và 1,47 điểm của VN-Index. Ở chiều ngược lại, BCM của Becamex, VCB của Vietcombank và VRE của Vincom Retail là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt 2,15; 1,43 và 1,39 điểm.

Như vậy, VN-Index tạo đáy tại vùng 1.140 điểm trong tháng 7, phục hồi trong tháng 8 và trong tháng 9 lại điều chỉnh. Với vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.200-1.225 điểm, các ngưỡng kháng cự quan trọng là vùng 1.250 - 1.260 điểm.

Điểm tích cực là lực cầu ngắn hạn vẫn gia tăng ở các mã nhóm đầu tư công, năng lượng, lương thực. Nhận định thị trường trong dài hạn, Công ty chứng khoán SHS cho rằng thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý 3/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

 Trong bối cảnh thị trường vẫn còn phải đối mặt với sự kiện tiềm ẩn nhiều rủi ro ở phía trước như cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC và áp lực tỷ giá trong nước, BVSC cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong những phiên đầu tuần tới. Thị trường có thể sẽ có diễn biến cân bằng hơn và hồi phục dần về cuối tuần. 

Theo BVSC, nhà đầu tư nói chung tiếp tục giữ vị thế quan sát trong tuần tới để theo dõi phản ứng của thị trường với quyết định lãi suất của FED. Các hoạt động mua tích lũy chỉ thực hiện ở các nhịp thị trường rung lắc mạnh. 

Còn SSI cho rằng, VN-Index sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.230 điểm ngay trong phiên đầu tuần. Nếu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này, VN-Index sẽ có cơ hội hướng về khu vực 1.250 điểm. Tuy nhiên nếu không duy trì trên ngưỡng 1.230 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.220 – 1.200 điểm.

Cùng quan điểm, BSC nhận định tuần tới VN-Index vẫn sẽ giằng co tại ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1.230 điểm, hoặc có thể sẽ tiếp tục lùi xuống vùng 1.220 điểm.

Ngân Giang

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.