Lãi suất tăng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bỏ tiền đầu tư đất?

Thời điểm đầu năm, khi bất động sản tăng trưởng thì có đến 70-80% lựa chọn đầu tư bất động sản, còn 20-30% chọn gửi tiền ngân hàng. Còn hiện nay khi lãi suất ngày một tăng cao thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay tiếp tục bỏ tiền đầu tư vào đất?

Sau khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%/năm, nhiều ngân hàng thương mại lập tức nâng lãi suất tiết kiệm.

Đơn cử, Ngân hàng Thương mại CP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng lãi suất tiết kiệm ở các kỳ hạn từ 0,5 - 0,8%/năm. Đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất dao động từ 4,5 - 4,8%/năm. Từ kỳ hạn 6 tháng trở lên, lãi suất tăng lên 5,8 - 6,6%/năm, 12 tháng là 6,2 - 7%/năm và mức cao nhất 7,5%/năm ở kỳ hạn 36 tháng.

Hay tại Ngân hàng Thương mại CP Bản Việt lãi suất kỳ hạn 6 tháng từ 6,8 - 7%/năm, 12 tháng từ 7 - 7,3%/năm, lãi suất cao nhất của nhà băng này là 7,5%/năm kỳ hạn 24 tháng. 

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn (SCB) cũng đã tăng lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên 6,85%/năm, 9 tháng 7%/năm, 12 tháng 7,3%/năm và mức cao nhất là 7,55%/năm ở kỳ hạn 24 tháng. 

Kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông (OCB) tăng lên 6 - 7%/năm, 12 tháng lên 6,7 - 7,3%/năm….

Với mức tăng lãi suất ở nhiều ngân hàng như hiện nay, nhà đầu tư nên gửi tiền vào ngân hàng hay đầu tư bất động sản sẽ có lợi hơn? 

Thời điểm này khi lãi suất ngân hàng tăng, gửi tiết kiệm lấy lãi hay đầu tư bất động sản có lợi hơn?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho hay: Lãi suất huy động tăng lên mức 5-6% ở kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng; còn ở kỳ hạn 18 tháng tăng lên mức trên 7%. Trong khi hiện tại, tính thanh khoản của thị trường bất động sản đang thấp nên việc lựa chọn tiền gửi ngân hàng với đầu tư bất động sản đang sự lựa chọn khá phân vân của nhiều nhà đầu tư hiện nay.

“Thời điểm đầu năm, khi bất động sản tăng trưởng thì có đến 70-80% lựa chọn đầu tư bất động sản, còn 20-30% chọn gửi tiền ngân hàng. Còn thời điểm hiện nay, khi lãi suất tăng, theo tôi đánh giá, sự lựa chọn đang ở mức 55% sẽ gửi ngân hàng và 45% tìm cơ hội đầu tư bất động sản.

Khi lãi suất tăng, đầu tư bất động sản sẽ trở thành lựa chọn thứ hai so với việc gửi tiền vào ngân hàng trong thời điểm hiện nay khi tính thanh khoản bất động sản thấp chứ chưa nói đến câu chuyện lời lãi, mua xong bán được cũng rất khó, phải mất tới 2-3 năm nữa”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, thời điểm này lại là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.

“Giao dịch trên thị trường hiện nay đang rất thấp, giá có xu hướng giảm ở một số nơi; các nhà đầu tư lớn đang tìm cách bán ra một số bất động sản để tăng lượng tiền mặt lên; các chủ đầu tư lớn đang có chính sách khuyến mại khác nhau mục tiêu là để giảm giá, thu hút người mua… Nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ biết được bất động sản nào tốt có thể đầu tư hiện nay. Đây là cơ hội tốt với nhà đầu tư bất động sản vào tháng 11-12 tới đây.

Còn những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên theo dõi thêm, qua Tết tức là khoảng tháng 2, tháng 3 năm sau mới quyết định được. Có thể, qua Tết thị trường bất động sản sẽ bình ổn lại, đến quý 3, quý 4 năm sau, thị trường sẽ tăng trưởng ổn định”, ông Quang nhận định.

Nếu có khoảng 3-4 tỷ đồng, đem đi đầu tư đất hay gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ lợi hơn?

Ông Quang phân tích, với số tiền đó đem đi đầu tư 1 năm chẳng hạn; nếu gửi ngân hàng sẽ được hưởng lãi suất khoảng 6%; còn đầu tư đất trong 1 năm để được khoản lãi 6% thì hơi mông lung cho nhà đầu tư bất động sản không chuyên.

“Do đó, phải cân đối trên số tài sản, chứ không phải trên số tiền đầu tư. Nếu tài sản người ta bỏ ra khoảng 3-4 tỷ đồng mà chỉ chiếm khoảng 10-20% số tiền đang có thì không cao, nhưng nếu có 3-4 tỷ mà đi đầu tư cả 3-4 tỷ thì cần cân nhắc”, ông Quang lưu ý.

Còn theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding: Lãi suất huy động gửi 6 tháng của các ngân hàng hiện nay trung bình khoảng 7%/năm. Mức lãi suất gửi ngân hàng một năm 7% cũng chưa thu hút bằng kênh bất động sản. 

Nhưng nếu lãi suất 7% được tăng lên tiếp tới 10-12% mới thực sự ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản, khi đó người dân sẽ gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi.

“Mức lãi suất 7% hiện nay chưa thu hút quá lớn đối với những người có tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, thời điểm này, nhà đầu tư cũng không nên giải ngân toàn bộ số vốn sẵn có vào bất động sản; cứ giải ngân thăm dò, khoảng 30-40% số tiền đang có…”, ông Hậu khuyến cáo.

Minh Thư

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…