Lá hẹ xào chung thứ này - món ăn bổ âm, dưỡng khí, dưỡng thận, dưỡng da
Vitamin A của lá hẹ rất hữu ích trong việc giảm các bệnh như cảm lạnh và hen suyễn. Chất caroten chứa trong lá hẹ cũng là một phương thuốc tốt để ngăn ngừa nhiều loại ung thư não dạng biểu mô và mỏng. Tinh dầu bay hơi và các hợp chất chứa lưu huỳnh có trong lá hẹ có tác dụng hạ lipid máu, giúp rất nhiều trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, mạch vành và bệnh tim.
Vì lá hạ có chứa chất đặc biệt có vị cay, vị cay có thể cải thiện cảm giác thèm ăn của con người tốt hơn. Bạn có thể ăn một số món ăn làm từ lá hẹ trong bữa ăn hàng ngày, có thể bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Lá hẹ rất giàu vitamin và chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhuận tràng. Vitamin A có trong lá hẹ cũng có thể giúp tăng cường sức đề kháng. Vị cay độc đáo của lá hẹ được hình thành bởi các chất sunfua trong nó.
Món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn ngày hôm nay là Mực xào lá hẹ.
Mực là một nguyên liệu rất phổ biến trong cuộc sống, rất nhiều người thích ăn mực, và có rất nhiều cách để ăn mực. Các nguyên tố canxi, phốt pho và sắt có trong mực rất có lợi cho sự phát triển của xương và quá trình tạo máu, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Mực còn có tác dụng dưỡng âm, dưỡng da, bồi bổ cơ thể. Hẹ xào mực là món ăn ngon, bổ dưỡng, nguyên liệu chính là hẹ và mực. Đây là món ngon được nhiều người yêu thích và cũng là lựa chọn tốt cho người sau phẫu thuật và người ốm yếu.
Cách chế biến:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 4 lạng mực ống; 1 lạng lá hẹ, rau mùi (có thể cho nhiều hơn nếu bạn thích ăn lá hẹ); hành, tỏi khô, gừng, ớt ngọt; mắm, muối, bột nêm, mì chính, ớt bột, tiêu, rượu trắng, dầu ăn.
Sơ chế các nguyên liệu:
– Gừng bạn hãy cạo vỏ rửa sạch, sau đó lấy 1 nửa thái chỉ còn 1 nửa bạn hãy đập dập.
– Mực ống làm sạch để ráo nước. Tiếp theo bạn dùng dao thái mực thành những miếng dài vừa ăn rồi cứa thành những đường sọc caro.
Đun một nồi nước với gừng, rượu trắng, chút muối. Khi nước sôi cho mực vào chần sau đó cho vào nước lạnh. Điều này làm cho mực không tanh và giữ được độ giòn. Sau đó ướp mực với hạt nêm, xì dầu, nước mắm, dầu ăn trong khoảng 10 phút.
– Ớt ngọt bạn hãy bỏ cuống thái thành những lát dài, lá hẹ nhặt rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 2cm. Rau mùi nhặt sạch cắt khúc.
Các bước chế biến:
Cho hành, tỏi vào chảo phi thơm (cho thêm một chút ớt bột để tạo màu sắc nếu ăn được cay). Sau đó bạn cho mực đã sơ chế vào chảo xào nhanh tay với lửa lớn, rồi thêm các gia vị vào mực sao cho vừa với khẩu vị gia đình mình ăn. Khi mực đã chín bạn hãy cho phần ớt sừng thái lát, lá hẹ thái khúc vào chảo đảo chung với mực.
Chú ý: Mực đã được chần qua nên chỉ cần xào mực trong lửa lớn khoảng 3 phút. Không nên xào mực quá kỹ, mực sẽ bị dai, mất độ giòn và làm mất chất dinh dưỡng. Món ăn chế biến xong bạn cho ra đĩa và rắc một chút hạt tiêu lên cho thơm.
Chúc các bạn sẽ chế biến mực xào lá hẹ thành công!
Hạ Thảo