Khám hậu Covid-19 cho trẻ, có cần phải chụp cộng hưởng từ?

Chỉ cần nghe tim, phổi hoặc căn cứ vào phim XQ ngực thẳng đã xác định được tình trạng bệnh. Không phải trẻ em nào cũng cần phải chụp cộng hưởng từ hay cắt lớp vi tính.

Thời gian gần đây, số trẻ em mắc Covid-19 trên cả nước đặc biệt ở Hà Nội tăng cao. Mặc dù triệu chứng của Covid-19 ở trẻ em nhẹ hơn so với người lớn, số chuyển nặng và nhập viện ít, nhưng một tỉ lệ nhất định trẻ sau khi mắc Covid-19 tồn tại kéo dài các triệu chứng như ho, đau đầu, mệt mỏi, rối loạn hành vi, mất vị giác, … thậm chí có những trẻ không biểu hiện bất thường nhưng đi khám thì phổi cũng có tổn thương.

{keywords}
BSCKI. Nguyễn Thị Kim Dung khám cho bệnh nhi sau khi khỏi Covid-19 

Điều này khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng băn khoăn cần phải lưu ý những gì khi con đã khỏi Covid-19.

Trao đổi với phóng viên, BSCKI. Nguyễn Thị Kim Dung, Phó trưởng Khoa Nhi tổng hợp, BV Xanh Pôn cho biết, hiện tại BV Xanh Pôn tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân là trẻ em được bố mẹ đưa đến khám sau khi mắc Covid- 19. Các bé đến viện khi có triệu chứng nhưng cũng có trường hợp bố mẹ chủ động đưa con đi kiểm tra sức khoẻ.

Đáng lưu ý, trong số này bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C (viêm đa hệ thống) sau khi mắc Covid-19. Hiện tại trong khoa cấp cứu Nhi, BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận, điều trị 5 bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C. Ngay tại đơn vị điều trị Covid-19 nhi của BV Xanh Pôn, cũng đã tiếp nhận, điều trị 3 bệnh nhân có hội chứng viêm đa hệ thống.

Các bệnh xảy ra ở giai đoạn hậu Covid-19 với trẻ em đặc biệt hội chứng MIS-C thường xảy ra từ tuần thứ 2- 6 sau khi bị nhiễm Covid-19. Đây là thời điểm bố mẹ hết sức chú ý. Theo đó, BS Kim Dung khuyến cáo các bậc phụ huynh cần theo dõi con sau thời gian từ 2- 6 tuần khi con đã test còn 1 vạch.

BS Kim Dung nhấn mạnh, sau khi trẻ mắc Covid-19 khỏi bệnh vấn đề được đặt ra là phụ huynh cần phát hiện ra các triệu chứng gặp phải để đưa đến bệnh viện kịp thời. Đây là điều mà các bố mẹ phải lưu tâm để các bác sĩ có thể can thiệp, điều trị thành công cho các con.

Cụ thể, các dấu hiệu phụ huynh cần chú ý sau khi con mắc Covid-19 đã khỏi bệnh gồm: sốt, sốt cao trở lại không đáp ứng thuốc hạ sốt, trên người có ban, mắt đỏ, trẻ kêu đau bụng, ỉa lỏng…Đấy là những biểu hiện cần đưa bệnh nhi đến viện ngay.

“Thông thường, trẻ sốt cao thì chúng tôi cũng đã khuyên bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện để các bác sĩ khám, tiên lượng, chẩn đoán bệnh sớm”, BS Kim Dung nhấn mạnh.

Vậy câu hỏi đặt ra là, với trẻ không có biểu hiện gì có cần đến viện kiểm tra sau khi mắc Covid-19?

Trả lời câu hỏi này, BS Kim Dung cho biết, một trong những lời khuyên đối với các bậc phụ huynh có con mắc Covid-19 mà chúng tôi thường nói là sau khi khỏi bệnh dù có dấu hiệu hay không, nếu sắp xếp được thời gian vẫn nên đưa con đi  khám tổng thể để được xác định tình trạng bệnh nếu có nhằm đưa ra những hướng dẫn, theo dõi nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

“Khi trẻ đến khám sẽ căn cứ vào các dấu hiệu cũng như các triệu chứng của trẻ thể hiện để có những chỉ định, xét nghiệm phù hợp. Chắc chắn không có một  list cứng yêu cầu bệnh nhi đến phải làm các xét nghiệm A, B… Bởi đến viện có những trẻ khám theo bảo hiểm, có trẻ khám dịch vụ… tuỳ theo nhu cầu của bệnh nhân mà chúng tôi cho chỉ định khám, chụp chiếu và làm các xét nghiệm.

Có những gia đình đề nghị khám tổng thể cho con, bác sĩ sẽ tư vấn. Tuy nhiên có những bệnh nhân đến bác sĩ thấy cần phải làm xét nghiệm này mà không cần phải làm xét nghiệm khác.

Thực tế với trẻ em đến khám tại BVĐK Xanh Pôn chúng tôi sẽ khám lâm sàng, sau đó sẽ cho chỉ định xét nghiệm,chụp XQuang ngực thẳng phù hợp với từng bệnh nhân. Khi có kết quả chụp XQuang nếu có tổn thương hoặc nghi ngờ sẽ cho chỉ định để chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp công hưởng từ.

Phải nhấn mạnh rằng, không phải tất cả trẻ em nào cũng cần phải chụp cộng hưởng từ hay cắt lớp vi tính. Vì khi các con đến khám, chỉ cần nghe tim, phổi hoặc chỉ cần phim XQ ngực thẳng thôi thì cũng có thể đã xác định được bệnh nhi có những vấn đề gì. Như vậy không nhất thiết phải chụp cộng hưởng từ”, BS Kim Dung nhấn mạnh.

Ngoài việc thăm khám đánh giá tổng thể sức khoẻ của trẻ sau mắc Covid-19. BS Kim Dung cũng lưu ý chế độ dinh dưỡng nhằm phục hồi và nâng cao sức khoẻ của trẻ.

Theo đó, sau khi khỏi Covid-19, có trẻ ăn tốt nhưng có trẻ lại lười ăn, có bạn lại mệt mỏi, tuỳ theo tình trạng của con bố mẹ có hướng theo dõi, chăm sóc cho phù hợp.

“Tránh tình trạng ép, nhồi con ăn. Bởi có nhiều trường hợp phụ huynh có con nhiễm bệnh xong thì lo lắng, muốn con nhanh lại sức nên cố gắng nhồi nhét. Việc làm này phản tác dụng vì dẫn đến tâm lý sợ ăn của trẻ.

Do đó, tuỳ theo tình trạng của từng cá thể để mình có thể có xử lý kịp thời. Ví dụ với trẻ đang bú thì nên tận dụng nguồn sữa (sữa mẹ, sữa công thức) cho trẻ ăn. Đối với trẻ ăn dặm hay trẻ lớn, trong bữa ăn cố gắng cung cấp những món ăn trẻ thích nhưng tránh tình trạng ăn đạm quá nhiều hay tinh bột quá nhiều”, BS Kim Dung khuyến cáo. 

N. Huyền

Cách lấy lại sức khoẻ, chữa chán ăn hậu Covid-19 cho trẻ

Cách lấy lại sức khoẻ, chữa chán ăn hậu Covid-19 cho trẻ

Sau nhiễm Covid-19, trẻ thường mệt mỏi, chán ăn vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một chế độ ăn uống hợp lý hỗ trợ cho trẻ nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe.

Bộ Y tế lý giải vì sao chậm mua vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Bộ Y tế lý giải vì sao chậm mua vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Vắc xin tiêm cho trẻ chỉ tiêm được cho trẻ 5-11 tuổi, không tiêm được cho đối tượng khác. Nếu tính toán không kỹ thì có thể thừa hoặc thiếu vắc xin.

Vì sao trẻ nhiễm Omicron dễ khiến cha mẹ hoảng sợ?

Vì sao trẻ nhiễm Omicron dễ khiến cha mẹ hoảng sợ?

Nhiều trẻ nhiễm Covid-19 sốt cao liên tục không hạ sốt kèm theo đau bụng, nôn ói khiến không ít ông bố, bà mẹ sợ hãi.

Chuyển Covid-19 sang bệnh truyền nhiễm thông thường, ứng xử với F0 như thế nào?

Chuyển Covid-19 sang bệnh truyền nhiễm thông thường, ứng xử với F0 như thế nào?

Theo quy định nếu bệnh Covid-19 chuyển sang nhóm B, người bệnh có bảo hiểm y tế được bảo hiểm trả phí, người không có bảo hiểm sẽ phải chi tiền túi để điều trị.

 

 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !