Bộ Y tế lý giải vì sao chậm mua vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Vắc xin tiêm cho trẻ chỉ tiêm được cho trẻ 5-11 tuổi, không tiêm được cho đối tượng khác. Nếu tính toán không kỹ thì có thể thừa hoặc thiếu vắc xin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chiều 22/3 cho biết Bộ Y tế sẽ làm việc với các đơn vị tính toán lại để báo cáo Thủ tướng về vấn đề vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, nhằm đảm bảo không thừa không thiếu.

Việt Nam hiện nằm trong nhóm top 10 thế giới, thứ 6 châu Á về tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19. Chỉ trong thời gian ngắn đến nay, với người từ 18 tuổi trở lên về cơ bản nước ta đã tiêm xong mũi 1, 2; mũi 3 đạt 45%. Đồng thời cũng chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ đầu tháng 12 năm ngoái Bộ đã xây dựng kế hoạch và trình Chính phủ ban hành nghị quyết mua vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi. Khi đó, theo thống kê của các tỉnh số lượng trẻ 5-11 tuổi ở nước ta là khoảng 11,8 triệu, tương ứng cần khoảng 21,9 triệu liều vắc xin (tính theo tỷ lệ tiêm chủng thông thường đạt 95%, tiêm 2 mũi). Thời điểm đó, chúng ta đang trong quá trình đàm phán và vắc xin của Pfizer chưa được cấp phép.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Đến nay vắc xin đã được cấp phép, song diễn biến dịch có sự khác biệt, cụ thể số trẻ mắc Covid-19 tăng lên. Bên cạnh đó, có một số tổ chức muốn hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam song lại chưa khẳng định về số lượng và thời gian. Gần đây nhất, ngày 18/3, phía Úc cũng muốn hỗ trợ khoảng hơn 9 triệu liều vắc xin cho trẻ, trong đó chủ yếu là Moderna.

“Vắc xin tiêm cho trẻ khác tất cả các vắc xin tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên, đó là chỉ tiêm được cho trẻ 5-11 tuổi, không tiêm được cho đối tượng khác. Đây là điểm khó, nếu tính toán không kỹ thì có thể thừa hoặc thiếu vắc xin. Thủ tướng giao cho Bộ Y tế không được để thừa, không được để thiếu, đây là cái khó”, Thứ trưởng Tuyển nói.

Theo Thứ trưởng cũng vì thế, thời gian qua có sự chậm trễ trong việc mua vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi. Bộ Y tế cũng đã bị phê bình vì để chậm. Bộ cũng đang yêu cầu các bên liên quan kiểm điểm để xem nguyên nhân chậm do đâu, khách quan hay chủ quan để báo cáo Thủ tướng.

“Nếu được các tổ chức tài trợ, không phải mua nhiều thì chúng ta sẽ tiết kiệm được không biết bao nhiêu triệu đô. Trong khi đã đặt cọc mua thì không được chuyển nhượng, tặng hay bán. Đấy là điểm khó khăn. Bộ sẽ làm việc với các đơn vị tính toán lại để báo cáo về vấn đề vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi. Chúng tôi đang cố gắng để cuối tháng này trình Thủ tướng”, Thứ trưởng Tuyên cho biết thêm.

Trước đó ngày 15/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc kiểm tra, thanh tra việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và cấp phép thuốc điều trị Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế thực hiện thanh tra nội bộ, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chậm triển khai mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và việc chậm cấp phép thuốc điều trị Covid-19. Kết quả phải được hoàn thành và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 3-2022. Như vậy, đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế kiểm điểm về việc này.

Liên quan đến kiến nghị của Bộ Y tế về "Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2022", Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo địa phương thần tốc hơn nữa trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; dứt khoát không để chậm trễ việc mua, tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế theo dõi sát tình hình, khuyến nghị, kinh nghiệm quốc tế việc tiêm mũi 4 để sớm chủ động xử lý, báo cáo các vấn đề vượt thẩm quyền. Nếu thiếu vắc xin, để xảy ra hậu quả, Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

N. Huyền 

Để giảm 1kg cần đốt cháy bao nhiêu calo?

Đốt cháy calo là cách tốt nhất để giảm cân. Tuy nhiên, để giảm được 1kg cân nặng, trung bình bạn phải mất từ 7 tới 10 ngày.

Vì sao nên uống một ly chanh tươi và mật ong vào buổi sáng?

Chanh tươi có tác dụng kéo nước vào lòng ruột làm mềm phân, giảm táo bón. Buổi sáng, một ly nước ấm chanh tươi và mật ong sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Uống nước suối, 2 tháng sau bệnh nhân cấp cứu vì ho ra máu

Bệnh nhân ngạt mũi, ho ra máu nên đến khám ở bệnh viện, phát hiện dị vật ký sinh trong khí quản từ 2 tháng trước.

Sự thật về 'chất độc' trong hành, tỏi mọc mầm

Hành tỏi để lâu có thể bị mọc mầm, nhiều người lo lắng ăn thực phẩm này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Chiêu lừa đảo 'con cấp cứu ở viện' lan đến Thái Nguyên

Các đối tượng đều xây dựng kịch bản con đi học bị chấn thương sọ não, tình trạng hôn mê phải cấp cứu ngay khiến nhiều phụ huynh hốt hoảng, lo lắng chạy tới bệnh viện.

Hơn 200 học sinh ở một thị trấn tại Lào Cai phải nghỉ học vì ho, sốt, mệt

Trong 1 tuần, từ 7-13/3, gần 240 học sinh bốn trường học ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên (Lào Cai), phải nghỉ học vì ho, sốt, mệt mỏi.

Những người không nên uống trà xanh

Người có vấn đề về dạ dày, bệnh tim, thiếu máu, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ không nên uống trà xanh.

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang ở đỉnh dịch

Hơn 20 giường tại 4 buồng dành riêng cho trẻ nhiễm virus hợp bào (RSV) tại khoa Hồi sức hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội, luôn kín bệnh nhi.

37 công nhân bị ngộ độc methanol, một người tử vong

Nhiều công nhân ở Bắc Ninh bị ngộ độc methanol sau khi tiếp xúc với cồn trong quá trình làm việc. Trong đó, một người đã tử vong.

Chọn màu món ăn bổ dưỡng từng bộ phận cơ thể

Cá hồi có màu hồng tốt cho não, cà rốt màu cam giúp mắt nhìn rõ hơn trong bóng tối.

Đang cập nhật dữ liệu !