Hội khuyến học Quảng Ninh: Phấn đấu để tỉnh trở thành gương mẫu của việc tự học

Năm 2021, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được các cấp, các ngành quan tâm và trở thành phong trào xã hội hóa. 

Đại diện Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết 5 năm qua, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh đã tập trung cao cho công tác tuyên truyền với trọng tâm là quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Theo đó, đề án “Phát động phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” đã được Hội Khuyến học tỉnh chủ động triển khai khẩn trương, nghiêm túc với lộ trình thích hợp. Đến năm 2020, toàn tỉnh đã có 71% số gia đình, 62% số dòng họ, 82% số cộng đồng và 83% số đơn vị học tập.

{keywords}
Vận động quyên góp, ủng hộ chương trình 'Máy tính cho em'

Công tác xây dựng Quỹ Khuyến học và phong trào “Ba đỡ đầu” của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh ngày càng được triển khai thực hiện thường xuyên, linh hoạt. Trong 5 năm, hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 10.500 lượt học sinh nghèo vượt khó, trên 1.100 lượt học sinh khuyết tật; khen thưởng cho 4.497 học sinh giỏi phát triển tài năng trên địa bàn tỉnh.

Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Khuyến học tỉnh xác định mục tiêu: Hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phải tập trung đổi mới, sáng tạo để có những bước đột phá. Yêu cầu được đặt ra là phải tiếp tục duy trì, phát triển ở mức cao và bền vững các mô hình học tập với ba trụ cột là xây dựng "Công dân học tập", "Đơn vị học tập", "Cộng đồng học tập cấp xã", hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình huyện, thị xã, thành phố, tỉnh học tập. Sớm đưa TP Hạ Long tham gia mạng lưới “Thành phố học tập” của UNESCO.

Nói về công tác khuyến học, khuyến tài tại Quảng Sinh suốt thời gian qua, đại diện Hội Khuyến học Quảng Ninh cho biết từ năm 2012, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đã được tổ chức hiệu quả với nhiều chủ đề thiết thực.

Năm nay, khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Tuần lễ đã được xây dựng với chủ đề "Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19".

Chủ đề này được xác định bởi trong 2 năm qua, dịch Covid-19 diễn ra đã tác động không nhỏ đến công tác xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Phương pháp dạy và học truyền thống ở trường học, cộng đồng hạn chế áp dụng để phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, dịch bệnh cũng chính là phép thử về sự sáng tạo vượt khó, bền bỉ, ý chí, lòng quyết tâm, để các cấp, các ngành, các địa phương, nhân dân trong tỉnh tìm cách, thay đổi việc học tập cho linh hoạt, phù hợp với điều kiện mới, nhằm đảm bảo sự an toàn trong mùa dịch. Công nghệ số được xác định nền tảng hữu dụng, giúp cho nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn hiện tại không bị gián đoạn, kể cả về lâu dài trong tương lai.

Cùng với việc tổ chức thành công Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh còn đẩy mạnh xây dựng các mô hình học tập, lấy học tập suốt đời làm cốt lõi. Hướng tới mục tiêu xây dựng huyện, thị xã, thành phố học tập, sớm xây dựng Quảng Ninh thành "tỉnh học tập".

Ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 86% gia đình, 74% dòng họ, 94,7% cộng đồng, 93% đơn vị đăng ký phấn đấu danh hiệu học tập. Thực hiện chủ trương phổ cập tin học, ngoại ngữ trong nhân dân, toàn tỉnh đã có hơn 37.000 người đăng ký học ngoại ngữ, trên 39.000 người đăng ký phấn đấu học tin học. Toàn tỉnh cũng có 1.377 học sinh, sinh viên được đỡ đầu, qua đó giúp các em có thêm động lực vươn lên trong học tập, cuộc sống.

Đặc biệt, trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh hco biết sẽ cố gắng hết sức mình để làm thế nào thay đổi phương pháp học, phương pháp dạy cho người lớn, cho người già và cả trẻ em nữa, góp phần cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo để làm sao có thể học ở mọi nơi, mọi lúc chỗ nào cũng học được. Có như vậy đất nước ta mới có thể phát triển được, nếu không chúng ta sẽ không đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Chắc chắn, với những hoạt động mang tính đột phá, phong trào khuyến học, khuyến tài sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vững chắc, phấn đấu mỗi người dân Quảng Ninh là một tấm gương hiếu học, để cả tỉnh trở thành gương mẫu của việc tự học.

Hoàng Thanh

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2022

Tại kỳ thi IMSO năm nay, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 19 giải với 3 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng.

Chương trình liên kết quốc tế: Sinh viên phải sáng suốt, cẩn trọng lựa chọn

Liên kết đào tạo quốc tế sẽ là xu hướng đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên Việt Nam thay vì đi du học. Thế nhưng, thực tế, có nhiều chương trình đại học liên kết quốc tế cho sinh viên nhưng không phải ai cũng sáng suốt để lựa chọn.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đang cập nhật dữ liệu !