Hội Khuyến học Hà Nội tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường

Nhân dịp đầu năm học mới, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP Hà Nội đã được Hội khuyến học Hà Nội trao học bổng tiếp sức cùng các em đến trường.

Những tấm gương vượt lên nghịch cảnh 

Em Đinh Phương Trang, học sinh lớp 8B trường THCS xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa, Hà Nội là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ba mẹ con Trang sống trong gian phòng vỏn vẹn 12m2 ẩm mốc, dột nát, không có cả góc học tập nhưng em vẫn khát khao được đến trường.

Bố Trang mất sớm, mẹ thường xuyên ốm đau do bệnh xương khớp mãn tính. Người mẹ không có việc gì làm thêm ngoài mấy thửa ruộng gần nhà để nuôi các con đang tuổi ăn tuổi học. Vậy nên cuộc sống của gia đình Trang thực sự khốn khó.

Chỗ ăn ngủ thiếu thốn không đảm bảo vệ sinh nên các em cũng bị ảnh hưởng sức khỏe, hay bị ốm, bản thân Trang cũng bị bệnh khớp. Tuy nhiên Trang và em trai vẫn luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập. Ngoài những giờ giúp mẹ làm đồng, Trang luôn tranh thủ thời gian học bài, cần mẫn đến trường để tiếp thu tri thức.

Trước sự chịu thương, chịu khó và nghị lực vượt khó của Trang, bạn bè và thầy cô giáo ở trường THCS xã Đồng Tiến đã đồng hành, hỗ trợ em vượt qua phần nào khó khăn.

Em Đinh Phương Trang nhận học bổng từ Hội Khuyến học Hà Nội. 

Tương tự, tại Quận Hà Đông, em Nguyễn Duy Đại, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Đồng Mai cũng là một tấm gương vượt khó vươn lên.

Bố mất sớm khi Đại mới lên 3, mẹ cũng bỏ đi, hai anh em được ông bà nội nuôi nấng từ đó đến nay. Căn nhà rộng chừng 24m2, đồ dùng rất sơ sài, là nơi em Đại cùng anh trai (học lớp 6, Trường THCS Đồng Mai) sống cùng ông bà nội.

Ông nội của Đại tuổi cao, thường xuyên đau yếu, bệnh tật, nhớ nhớ quên quên nên kinh tế gia đình chỉ có một mình bà nội gánh vác.

Được ông bà nuôi dạy, thầy cô chỉ bảo, em Nguyễn Duy Đại đã học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn, luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường lớp. Năm 2021-2022, Đại có kết quả học tập tiến bộ về môn Tiếng Việt và môn Toán.

Một hoàn cảnh khác là em Nguyễn Việt Long, học sinh lớp 6, Trường THCS Kim Lan (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cũng khó khăn không kém. Em Long mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cậu bé vừa chào đời cũng là lúc người mẹ rời xa dương thế do mắc bệnh tim bẩm sinh. Sau đó ít lâu, bố Long cũng theo mẹ ra đi sau vụ tai nạn giao thông.

Long được ông bà ngoại đón về nuôi nhưng bà em đã có tuổi, sức khỏe suy yếu, công việc bấp bênh. Ở trường, Việt Long được thầy cô nhận xét là học sinh ngoan, có thái độ học tập tốt.

Tiếp sức cùng các em đến trường

Với chức năng làm nòng cốt, liên kết, phối hợp vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động về lĩnh vực khuyến khích và hỗ trợ phát triển Giáo dục và Đào tạo, xây dựng xã hội học tập, nhiều năm qua Hội khuyến học TP Hà Nội đã trao nhiều học bổng hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Vào sáng 6/9, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2022) và trước thềm năm học mới 2022- 2023, Hội Khuyến học TP Hà Nội phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam cùng các ban ngành đoàn thể huyện Ứng Hòa đã tổ chức trao học bổng cho em Đinh Phương Trang.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Minh, Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Nội đã trực tiếp trao tiền hỗ trợ cho em Trang, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cảm ơn gia đình đã chăm lo cho hai chị em Trang chu đáo, cảm ơn các ban ngành đã có sự quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia, động viên em kịp thời.

Đồng thời bà Nguyễn Thị Ngọc Minh cũng dặn dò, khích lệ em Trang hãy luôn cố gắng, nỗ lực vượt lên nghịch cảnh để học tập thật tốt, xứng danh con ngoan, trò giỏi và lớn lên trở thành công dân tốt của xã hội.

Được nhận hỗ trợ học bổng từ Hội Khuyến học TP Hà Nội, Hội Khuyến học huyện và các ban ngành huyện, xã và nhà trường, em Đinh Phương Trang xúc động cảm ơn và xin hứa sẽ chăm chỉ học tập, rèn luyện để không phụ tấm lòng, tình cảm và sự tin tưởng của lãnh đạo Hội Khuyến học các cấp, các ban ngành huyện, xã và thầy cô cũng như để đạt được ước mơ làm cô giáo của mình.

Trước đó, ngày 30/8, Hội Khuyến học TP Hà Nội đã đến thăm và trao học bổng cho hai học sinh mồ côi cha mẹ tại huyện Gia Lâm và quận Hà Đông là Nguyễn Duy Đại và Nguyễn Việt Long với mong muốn đồng hành, tiếp sức các em tới trường.

Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Nội  Nguyễn Thị Ngọc Minh gặp gỡ, dặn dò hai em cố gắng vượt qua khó khăn để đến trường. Đồng thời bà Minh cũng mong muốn các cấp ngành, đoàn thể, trường học tạo điều kiện để hai em Đại và Long không bỏ học giữa chừng.

N. Huyền 

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !