Cần Thơ: Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển rộng khắp

Sáng 17/8, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã  tổ chức lễ Tuyên dương, khen thưởng giáo viên và học sinh giỏi thành phố, năm học 2021-2022.

Ngành GD&ĐT thành phố ghi nhận và tuyên dương 41 thầy cô giáo đóng góp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia; 85 học sinh tiêu biểu nhất trong số 1.750 học sinh giỏi của thành phố trong năm học 2021-2022.

Trong đó, 1 học sinh đạt Huy chương Đồng trong Kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022 môn Sinh học; 27 học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi trung học phổ thông quốc gia năm học 2021-2022; 1 học sinh đạt Thủ khoa kết quả công nhận tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022; 56 học sinh đạt giải Nhất các kỳ thi, cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố.

{keywords}
Cần Thơ trao thưởng cho học sinh giỏi

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ biểu dương những thành tích và sự tận tuỵ, tận tâm, say mê với nghề của đội ngũ thầy cô giáo và tinh thần học tập say mê, miệt mài nghiên cứu khoa học của các em học sinh;

Đồng thời ông Nguyễn Thực Hiện cũng nhấn mạnh: Những thành tích các em đạt được là niềm vui, niềm hạnh phúc của các em, đồng thời cũng là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, nhà trường, thầy cô và của cả thành phố - những người luôn quan tâm và chăm lo cho sự phát triển của ngành Giáo dục đào và đào tạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhắn nhủ các em được tuyên dương không nên tự mãn, bằng lòng với kết quả đã đạt được; cần tiếp tục học tập và rèn luyện để đạt được kết quả cao hơn, trang bị đủ hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp.

Phong trào khuyến học khởi sắc

Những năm qua, phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở TP Cần Thơ phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo các tổ chức, đoàn thể và tầng lớp nhân dân tham gia; góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của địa phương ngày càng khởi sắc.

TP Cần Thơ đã nỗ lực xây dựng các hoạt động gây quỹ khuyến học, khuyến tài. Tùy vào tình hình thực tế của mỗi đơn vị, các cấp hội khuyến học có những phương thức vận động phù hợp, thu hút quần chúng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực.

Một số phong trào điển hình như: “Nuôi heo đất khuyến học” ở quận Ninh Kiều và Bình Thủy, phong trào “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) ở quận Ô Môn, phong trào vận động theo phương thức “1+1,1+n” ở huyện Phong Điền..

Các mô hình khuyến học, khuyến tài ngày càng lan tỏa khắp thành phố. Theo lãnh đạo hội khuyến họcTP Cần Thơ, nhiều địa phương, ban ngành còn xây dựng quỹ khuyến học mang tên danh nhân, như: huyện Cờ Đỏ có Quỹ học bổng Hà Huy Giáp, quận Bình Thủy xây dựng Quỹ học bổng Bùi Hữu Nghĩa, huyện Phong Điền tiếp tục vận động Quỹ học bổng Phan Văn Trị, ngành Y tế  thành lập Quỹ học bổng Lê Hữu Trác…

Trướ đó, ông Phạm Minh Thuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Huyện vận động các tổ chức hội, đoàn thể, nhà hảo tâm… hỗ trợ học sinh khó khăn, có điều kiện đến trường. Đặc biệt, Quỹ học bổng Hà Huy Giáp đã huy động được hơn 3 tỉ đồng gởi vào ngân hàng, hằng năm hội khuyến họchuyện rút tiền lãi từ nguồn quỹ này để hỗ trợ học sinh khó khăn, không để em nào bỏ học vì nghèo khó, không có điều kiện học tập”.

Bên cạnh việc xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, các cấp hội khuyến học còn đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển các phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

Ninh Kiều là một trong các quận, huyện phát triển mạnh mô hình học tập. Các cấp hội khuyến học ở quận đã tổ chức tuyên truyền, vận động mọi người đăng ký xây dựng mô hình Gia đình học tập thay cho Gia đình hiếu học trước đó; Dòng họ học tập thay Dòng họ hiếu học…

Để đạt danh hiệu Gia đình học tập, các thành viên trong gia đình nỗ lực học tập và gìn giữ nếp nhà....Theo đại diện hội khuyến học quận Ninh Kiều, cho biết: “Theo Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mô hình Cộng đồng học tập cấp xã đã được tổ chức triển khai tại địa phương. Hằng năm, quận đều tổ chức đoàn kiểm tra do HKH phối hợp phòng Giáo dục quận, các ngành liên quan để đánh giá việc thực hiện vào cuối năm. Từ khu vực đến phường và quận đều tổ chức khảo sát kiểm tra và bình xét”.

Đến thời điểm hiện tại, 100% phường ở quận Ninh Kiều đã đạt Cộng đồng học tập cấp xã, đa số gia đình được công nhận Gia đình học tập.

Hoàng Thanh

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

‘Thời chúng tôi thấy thầy cô là phải khoanh tay chào từ xa’

“Thời chúng tôi, ra ngoài đường thấy thầy cô là phải đứng khoanh tay chào từ xa, đố ai dám hỗn láo”, độc giả VietNamNet hồi tưởng lại mối quan hệ thầy trò được nuôi dưỡng trong mạch nguồn của truyền thống tôn sư trọng đạo.

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Đang cập nhật dữ liệu !