Cần Thơ: Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển rộng khắp

Sáng 17/8, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã  tổ chức lễ Tuyên dương, khen thưởng giáo viên và học sinh giỏi thành phố, năm học 2021-2022.

Ngành GD&ĐT thành phố ghi nhận và tuyên dương 41 thầy cô giáo đóng góp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia; 85 học sinh tiêu biểu nhất trong số 1.750 học sinh giỏi của thành phố trong năm học 2021-2022.

Trong đó, 1 học sinh đạt Huy chương Đồng trong Kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022 môn Sinh học; 27 học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi trung học phổ thông quốc gia năm học 2021-2022; 1 học sinh đạt Thủ khoa kết quả công nhận tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022; 56 học sinh đạt giải Nhất các kỳ thi, cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố.

{keywords}
Cần Thơ trao thưởng cho học sinh giỏi

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ biểu dương những thành tích và sự tận tuỵ, tận tâm, say mê với nghề của đội ngũ thầy cô giáo và tinh thần học tập say mê, miệt mài nghiên cứu khoa học của các em học sinh;

Đồng thời ông Nguyễn Thực Hiện cũng nhấn mạnh: Những thành tích các em đạt được là niềm vui, niềm hạnh phúc của các em, đồng thời cũng là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, nhà trường, thầy cô và của cả thành phố - những người luôn quan tâm và chăm lo cho sự phát triển của ngành Giáo dục đào và đào tạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhắn nhủ các em được tuyên dương không nên tự mãn, bằng lòng với kết quả đã đạt được; cần tiếp tục học tập và rèn luyện để đạt được kết quả cao hơn, trang bị đủ hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp.

Phong trào khuyến học khởi sắc

Những năm qua, phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở TP Cần Thơ phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo các tổ chức, đoàn thể và tầng lớp nhân dân tham gia; góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của địa phương ngày càng khởi sắc.

TP Cần Thơ đã nỗ lực xây dựng các hoạt động gây quỹ khuyến học, khuyến tài. Tùy vào tình hình thực tế của mỗi đơn vị, các cấp hội khuyến học có những phương thức vận động phù hợp, thu hút quần chúng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực.

Một số phong trào điển hình như: “Nuôi heo đất khuyến học” ở quận Ninh Kiều và Bình Thủy, phong trào “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) ở quận Ô Môn, phong trào vận động theo phương thức “1+1,1+n” ở huyện Phong Điền..

Các mô hình khuyến học, khuyến tài ngày càng lan tỏa khắp thành phố. Theo lãnh đạo hội khuyến họcTP Cần Thơ, nhiều địa phương, ban ngành còn xây dựng quỹ khuyến học mang tên danh nhân, như: huyện Cờ Đỏ có Quỹ học bổng Hà Huy Giáp, quận Bình Thủy xây dựng Quỹ học bổng Bùi Hữu Nghĩa, huyện Phong Điền tiếp tục vận động Quỹ học bổng Phan Văn Trị, ngành Y tế  thành lập Quỹ học bổng Lê Hữu Trác…

Trướ đó, ông Phạm Minh Thuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Huyện vận động các tổ chức hội, đoàn thể, nhà hảo tâm… hỗ trợ học sinh khó khăn, có điều kiện đến trường. Đặc biệt, Quỹ học bổng Hà Huy Giáp đã huy động được hơn 3 tỉ đồng gởi vào ngân hàng, hằng năm hội khuyến họchuyện rút tiền lãi từ nguồn quỹ này để hỗ trợ học sinh khó khăn, không để em nào bỏ học vì nghèo khó, không có điều kiện học tập”.

Bên cạnh việc xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, các cấp hội khuyến học còn đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển các phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

Ninh Kiều là một trong các quận, huyện phát triển mạnh mô hình học tập. Các cấp hội khuyến học ở quận đã tổ chức tuyên truyền, vận động mọi người đăng ký xây dựng mô hình Gia đình học tập thay cho Gia đình hiếu học trước đó; Dòng họ học tập thay Dòng họ hiếu học…

Để đạt danh hiệu Gia đình học tập, các thành viên trong gia đình nỗ lực học tập và gìn giữ nếp nhà....Theo đại diện hội khuyến học quận Ninh Kiều, cho biết: “Theo Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mô hình Cộng đồng học tập cấp xã đã được tổ chức triển khai tại địa phương. Hằng năm, quận đều tổ chức đoàn kiểm tra do HKH phối hợp phòng Giáo dục quận, các ngành liên quan để đánh giá việc thực hiện vào cuối năm. Từ khu vực đến phường và quận đều tổ chức khảo sát kiểm tra và bình xét”.

Đến thời điểm hiện tại, 100% phường ở quận Ninh Kiều đã đạt Cộng đồng học tập cấp xã, đa số gia đình được công nhận Gia đình học tập.

Hoàng Thanh

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

9 nữ sinh bị kỷ luật vì dùng mũ bảo hiểm đánh bạn dã man

9 học sinh có liên quan đến vụ việc đánh nữ sinh lớp 8 ở Vĩnh Long bằng mũ bảo hiểm đã bị kỷ luật với hình thức tạm đình chỉ học tập 2 tuần.

Thạc sĩ đại học hàng đầu bỏ việc lương cao làm công nhân vệ sinh

Long Ẩn, 36 tuổi (ở Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc) từ bỏ công việc dạy học lương cao làm công nhân dọn vệ sinh tại khu thắng cảnh.

Doanh nghiệp vẫn xin được, tại sao đất cho giáo dục lại không?

Theo các chuyên gia giáo dục, việc cho rằng Hà Nội đất chật người đông nên thiếu trường công lập là không đúng. "Đất chật thật nhưng không phải không có, doanh nghiệp vẫn xin được đất, tại sao đất cho giáo dục lại không?", chuyên gia phản biện.

Nghịch lý thiếu trường học, quá nhiều chung cư

Tuyến bài Cửa hẹp vào công lập THPT ở Hà Nội trên VietNamNet đã thu hút nhiều bình luận của độc giả. Đa số người đọc chia sẻ sự ngạc nhiên xen lẫn bức xúc trước "cuộc đua" khốc liệt của các học sinh trước cánh cửa lớp 10 trường công lập.

TikToker nêu 4 bằng đại học ‘vô dụng’ tại Việt Nam: Chuyên gia giáo dục nói gì?

Các ngành học Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự đang được các tiktoker liệt kê là những bằng đại học vô dụng nhất.

Một trường ở Thanh Hóa có 60 học sinh giỏi quốc gia

Tỉnh Thanh Hóa có 61 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó Trường THPT chuyên Lam Sơn chiếm 60 học sinh.

Hà Nội chỉ tuyển 55,7% học sinh lớp 9 vào lớp 10 THPT công lập

Hà Nội dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh (tăng 1.000 học sinh so với năm học 2022 - 2023), chiếm tỷ lệ 55,7%.

Nữ sinh lớp 9 bất ngờ mất tích sau ngày 8/3

Hôm nay, 13/3, ông Hà Văn Vương - Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), cho biết, một nữ sinh lớp 9 của trường đã mất tích từ sau 8/3 đến nay.

Bị đánh hội đồng bằng mũ bảo hiểm, nữ sinh lớp 8 phải nhập viện

Ngày 11/3, ngành chức năng huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đang làm rõ vụ nữ sinh lớp 8 trên địa bàn bị một nhóm thiếu nữ dùng nón bảo hiểm đánh dã man, phải nhập viện điều trị.

Đang cập nhật dữ liệu !