Hà Tĩnh: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác khuyến học

Thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến mọi tầng lớp nhân dân về công tác khuyến học.

Theo báo cáo, trong nửa đầu năm 2022, Hội Khuyến học Hà Tĩnh đã thành lập thêm 18 ban khuyến học tại các cơ quan đơn vị và 12 ban khuyến học dòng họ, nâng tổng số toàn tỉnh lên 6.644 ban. Cùng với đó Hội Khuyến học Hà Tĩnh vận động, kết nạp thêm 274 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 380.942 hội viên, tỷ lệ hội viên/dân số đạt hơn 28%.

Về công tác khuyến học, khuyến tài, Hội đã hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ học sinh đạt điểm cao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học. Hoàn thiện thủ tục hồ sơ và cấp tiếp 630 triệu đồng cho 92 sinh viên học kỳ 2 năm học 2021 - 2022.

Quỹ Khuyến học, khuyến tài Nguyễn Du trích 536 triệu đồng để khen thưởng cho 1.360 học sinh quốc gia, học sinh giỏi tỉnh và 10 giáo viên có thành tích xuất sắc trong bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã vận động được 24,464 tỷ đồng bổ sung vào quỹ.

{keywords}
Ảnh minh họa

6 tháng đầu năm 2022, Hội Khuyến học Hà Tĩnh cũng đã triển khai một số văn bản liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập như: Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về “Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” giai đoạn 2021-2030; Chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030” và “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030…

Ông Đoàn Đình Anh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Hội Khuyến học Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong liên kết với Sở Giáo dục và Đào tạo để đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, phát động phong trào thi đua học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị; triển khai mô hình mới “Công dân học tập” nhằm động viên, khuyến khích mọi công dân tham gia học tập thường xuyên, suốt đời”.

Tước đó, trên lĩnh vực hoạt động khuyến dạy, khuyến học, khuyến tài, năm 2021, toàn tỉnh đã vận động được 57,1 tỷ đồng, trong đó: Quỹ Khuyến học tỉnh và các cơ quan đơn vị cấp tỉnh huy động được hơn 21,6 tỷ đồng, cấp huyện hơn 3,8 tỷ đồng, cấp cơ sở hơn 31,7 tỷ đồng. Hội cũng đã trao hơn 39,8 tỷ đồng cho 134.561 lượt học sinh, sinh viên và giáo viên.

Việc xây dựng xã hội học tập tiếp tục được chú trọng, trong năm 2021 có 330.873 hộ đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, tương đương 89,37%; 4.796 dòng họ được công nhận “Dòng họ học tập”, tương đương 82,02%; 1.808 thôn/tổ dân phố đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, tương đương 91,75%; 714 đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”, tương đương 95,84%.

Hội đã ban hành kế hoạch triển khai mô hình “Công dân học tập” và bước đầu đã có 3 đơn vị thực hiện.

Triển khai nhiệm vụ năm 2022, Hội Khuyến học tỉnh tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục chỉ đạo củng cố tổ chức hội các cấp; tập trung huy động, quản lý có hiệu quả Quỹ khuyến học, khuyến tài; nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động Hội Khuyến học, góp phần đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tăng cường huy động toàn xã hội quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh.

Thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường công tác phối hợp giữa Hội Khuyến học với Sở GD&ĐT, các ban ngành liên quan; tiếp tục nâng cao chất lượng các trung tâm học tập cộng đồng; đổi mới hình thức hoạt động, nâng cao chất lượng của các tổ chức hội… Xây dựng nhân rộng các mô hình cá nhân điển hình trong công tác khuyến học.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Thành phố về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền. 

Xây dựng, củng cố Hội Khuyến học các cấp vững mạnh để phối hợp chặt chẽ với Ngành Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban khuyến học dòng họ, Ban khuyến học các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, xây dựng cơ chế, chương trình phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng xã hội học tập. Thực hiện việc đánh giá kết quả xây dựng xã hội học tập của các xã, phường, các cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế - xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang, đưa xây dựng xã hội học tập là nội dung bắt buộc trong chương trình, kế hoạch hoạt động, tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm và từng giai đoạn. 

Bên cạnh đó là đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động khuyến học, khuyến tài, huy động các nguồn lực xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài ở tất cả các tổ chức từ thôn, tổ dân phố, phường, xã, dòng họ, trường học, cơ quan, đơn vị; đồng thời quản lý, sử dụng quỹ đúng mục đích và hiệu quả. 

Hoàng Thanh

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Mãn nhãn màn múa bóng chào mừng ngày 20/11 của học sinh chuyên Toán Cao Bằng Icon

Hòa chung không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh lớp 12 chuyên Toán tại Cao Bằng đã có một tiết mục văn nghệ múa bóng "Việt Nam quê hương tôi" khiến người xem mãn nhãn.

Đang cập nhật dữ liệu !