Hình thành mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Trong giai đoạn năm 2021 – 2025, tỉnh Quảng Ninh đưa ra các biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, xây dựng mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em nhanh nhất với sự tham gia của liên ngành tỉnh.

Trong chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025” UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp khác nhau. Đáng chú ý, tỉnh Quảng Ninh sẽ ứng dụng khoa học cộng nghệ để thực hiệu hiệu quả hơn chương trình này.

Theo đó, Quảng Ninh sẽ tạo chuyên mục trên ứng dụng Smart Quảng Ninh để tiếp nhận phản ánh về các hình ảnh, video, nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; có giải pháp, phương án sẵn sàng tiếp nhận chế độ báo cáo tự động về các nội dung nguy hại, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng từ các nhà cung cấp dịch vụ nội dung trên Internet.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Ngành giáo dục và đào tạo chủ động lựa chọn, khai thác sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, các hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo đã triển khai, các kho học liệu số, nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn) sẵn có để kết nối, sử dụng; thực hiện phát huy thiết bị, hạ tầng và phần mềm đã được đầu tư từ các dự án, Đề án trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trên môi trường mạng.

Thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhằm kết nối, chia sẻ dữ liệu, thu thập, phân tích thông tin, giám sát việc chắt lọc, gỡ bỏ các nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải có biện pháp sử dụng dịch vụ bảo vệ người sử dụng là trẻ em; cảnh báo hoặc gỡ bỏ thông tin, dịch vụ gây hại cho trẻ em, thông tin dịch vụ giả mạo, xuyên tạc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Riêng đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên môi trường mạng phải có công cụ kiểm soát thời gian, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng, nghiện trò chơi điện tử.

Hình thành mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại tỉnh với sự tham gia của liên ngành, kết nối chặt chẽ với mạng lưới cấp bộ, ngành đã được thành lập để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và kết quả thực thì các nhiệm vụ chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, nâng cao nhận thức xã hội và tạo lập một môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em; xây dựng quy chế hoạt động của mạng lưới để đảm bảo cơ chế phối hợp, quy trình xử lý trong việc tiếp nhận thông tin, điều tra, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Khánh Chi  

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !