Hiệu quả từ mô hình liên thế hệ tự giúp nhau ở các địa phương

Nhiều địa phương đã xây dựng các Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của tỉnh đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực, trở thành điểm tựa cho người cao tuổi.

Từ nhiều năm nay, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã được phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội xây dựng. Các thành viên trong câu lạc bộ từ người cao tuổi tới người trẻ tham gia và có chung mục đích hỗ trợ người cao tuổi. Câu lạc bộ tập hợp thành viên người cao tuổi và thành viên ngoài người cao tuổi có khả năng quan hệ xã hội.

Câu lạc bộ tổ chức chăm sóc sức khoẻ từ xa bằng cách tư vấn cho người cao tuổi từ phòng chống dịch bệnh, kết nối với các tổ chức xã hội để hỗ trợ thuốc men cho những người cao tuổi gặp khó khăn.

Hiện nay, các thành viên của câu lạc bộ hoạt động tích cực, chung tay cùng chính quyền thực hiện nhiệm vụ chung đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Hiện nay, mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau được triển khai ở rất nhiều địa phương.

Ví dụ như tại tỉnh Bắc Kạn, Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đã được thành lập từ nhiều năm nay. Các câu lạc bộ này có nhiệm vụ như nâng cao nhận thức cho thành viên trong câu lạc bộ, chăm sóc sức khỏe, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn… trong địa bàn của câu lạc bộ.

Chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc người cao tuổi. 

Từ khi có mô hình này, các câu lạc bộ sẽ liên hệ với trạm y tế xã, phường trong tỉnh tổ chức chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi, tuyên truyền về lối sống khoa học, phòng chống bệnh tật để người cao tuổi sống vui, có ích. Câu lạc bộ cũng hỗ trợ cho hội viên tiếp cận với các dịch vụ y tế. Ngoài ra, các thành viên cũng duy trì tập thể dục dưỡng sinh, tham gia câu lạc bộ bóng bàn, bóng chuyền hơi để nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi.
 
Đặc biệt, nhiều câu lạc bộ còn có nguồn vốn hỗ trợ người cao tuổi sản xuất kinh doanh. Ví dụ như các câu lạc bộ đã cho thành viên vay để trồng rau, nuôi gà, nuôi ong và kinh doanh. Nguồn vốn cho vay tuy chưa nhiều song đã giúp cho hội viên nghèo, hội viên khó khăn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo. Hàng tháng, câu lạc bộ cũng hỗ trợ, trao và tặng quà cho các thành viên ốm đau. Nhiều câu lạc bộ liên thế hệ giúp đỡ nhau còn tranh thủ cấy cầy giúp, thu hoạch lúa và hỗ trợ mua nhu yếu phẩm cho các hội viên bị ốm đau không thể lao động.

Bắc Kạn dự kiến từ nay đến năm 2025, phấn đấu thành lập mới 40 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, mỗi huyện, thành phố thành lập mới ít nhất 5 Câu lạc bộ. Các địa phương tập trung hướng dẫn các câu lạc bộ triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ tại địa phương; truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau và hỗ trợ người cao tuổi.

Tại phường Hữu Nghị, thành phố Hoà Bình, Câu lạc bộ Liên thế hệ giúp đỡ nhau còn có nguồn quỹ hỗ trợ người cao tuổi vay vốn làm ăn. Nguồn quỹ chưa đến 200 triệu đồng nhưng giúp cho nhiều hội viên người cao tuổi tiếp cận được vốn vay sản xuất kinh doanh và xoay vòng vốn để cho các thành viên khác được hỗ trợ.

Bà Bùi Thị Riệm – Chủ nhiệm câu lạc bộ liên thế hệ giúp đỡ nhau phường Hữu Nghị, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình cho biết các thành viên của câu lạc bộ được vay từ 5 đến 7 triệu đồng/người, tạo điều kiện cho các hội viên hoạt động kinh tế hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn thì câu lạc bộ sẽ tạo điều kiện cho vay tiền, vay vốn để họ có thể tự giúp nhau cùng làm kinh tế. 

Theo chỉ tiêu Đề án Nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025 thì cả nước có trên 95 địa phương có mô hình câu lạc bộ này, có 3000 câu lạc bộ mới với 150 nghìn thành viên trong đó 2/3 là người cao tuổi.

Đây là điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi có thể tiếp cận vốn vay, sản xuất kinh doanh và cống hiến cho xã hội. Ngoài ra, Câu lạc bộ này cũng là cầu nối của người cao tuổi với các tổ chức xã hội khác để hỗ trợ họ nhất là các vấn đề về tài chính, sức khoẻ.

Khánh Chi 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !