Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ điều chỉnh 4 mức

Kỳ thi tốt nghiệp 2020 sẽ điều chỉnh 4 mức: Tăng mức độ nhận biết, thông hiểu, vẫn có câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao nhưng số câu hỏi ít hơn đề thi THPT quốc gia năm 2019.
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ điều chỉnh 4 mức
Ông Mai Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT)

 Đó là thông tin ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) chia sẻ về kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Cụ thể, ông Trinh cho biết: “Ngay sau Chính phủ đồng ý phương án này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo xây dựng đề tham khảo và sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp 2020 cho học sinh yên tâm ôn tập”.

Theo thông tin từ ông Mai Văn Trinh, đề thi tốt nghiệp 2020 vẫn sẽ có độ phân hóa phù hợp để phân loại học sinh ở các trình độ khác nhau: Yếu kém, khá giỏi hay xuất sắc, tất nhiên đề thi sẽ bám sát chương trình tinh giản.

“Kỳ thi tốt nghiệp 2020 sẽ điều chỉnh 4 mức: Tăng mức độ nhận biết, thông hiểu, vẫn có câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao nhưng số câu hỏi ít hơn đề thi THPT quốc gia năm 2019. Kỳ thi quốc gia khác bài thi tốt nghiệp, bài thi tổ hợp tới đây số lượng câu hỏi mỗi phân môn và thời gian làm bài giảm, phù hợp với mục tiêu tốt nghiệp của mỗi phân môn”, ông Mai Văn Trinh cho hay.

Kỳ thi tốt nghiệp 2020 tới đây có 3 bài bắt buộc: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội khác là phù hợp với mục tiêu kỳ thi, bài thi tổ hợp ở mức độ cấu trúc lại nhẹ hơn đề năm ngoái, chấm thi chỉ đưa về 1 đầu điểm chứ không tính điểm môn thành phần.

 

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2020 như sau: Quy 1 đầu điểm ở thang điểm 10 và môn thi tổ hợp cũng chỉ tính 1 đầu điểm.

Như tổ hợp Khoa học Tự nhiên hay tổ hợp Khoa học Xã hội tính 3 môn 1 đầu điểm. Nhiều người cho rằng điều này sẽ gây thiệt thòi cho học sinh khi xét tổ hợp xét tuyển vào trường đại học, cũng khó đánh giá được năng lực học tập của học sinh ở các môn.

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh cho hay: “Chúng ta phải theo mục đích của kỳ thi, chúng ta không bỏ hẳn môn nào mà học đều các môn để đảm bảo mục tiêu giáo dục. Bài thi tổ hợp vẫn đủ 3 môn, nếu đầu tư môn nào thì môn đó điểm vẫn cao, không có gì thiệt thòi cả.

Tôi hiểu thí sinh cho rằng không nên lấy 1 đầu điểm vì nghĩ phương thức xét tuyển của các trường ĐH không thay đổi. Nhưng phương thức kỳ thi thay đổi thì phương thức tuyển sinh, tổ hợp các điểm tuyển sinh cũng sẽ thay đổi và chắc chắn vấn đề các em lo lắng sẽ được các trường ĐH giải quyết”.

“Kỳ thi năm nay ổn định nhưng cấu trúc ổn định và gọn gàng hơn theo tinh giản chương trình và Bộ GD&ĐT đã tính đến điều kiện học tập của các em nên không có gì ảnh hưởng đến việc học của các em”, ông Trinh khẳng định.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Phòng trọ ngập trong rác, quần áo bẩn của nữ sinh đại học
icon

Sau nhiều ngày ngửi thấy mùi lạ, lại không liên lạc được với khách trọ, chủ nhà buộc phải tự mở cửa vào, và thấy căn phòng toàn rác bẩn.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Không bất ngờ trước tình hình Covid-19 hiện tại!
icon

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT cũng như các địa phương đã có phương án để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

 
 
Đã có điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020
icon

Chiều nay (30/7) Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại website của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
icon

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

 
 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.

 
 
Người đàn ông nhổ, bôi nước bọt lên thực phẩm ở siêu thị Đà Nẵng
icon

Siêu thị mini trên đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng đã phải đóng cửa sau khi phát hiện một người đàn ông có hành vi phun, nhổ, bôi nước bọt vào hàng hóa.

 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
Tôi mệt bởi vì tôi sắp về đích
icon

SVVN - Cô sinh viên tỉnh lẻ đã làm gì để hoàn thành hai mục lớn trong cuộc đời sinh viên: Đạt học lực giỏi và được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.