Điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có thấp hơn năm ngoái?

Năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đa số các trường đại học vẫn lấy kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Đề thi năm nay sẽ dễ hơn các năm trước. Vậy điểm chuẩn các trường sẽ thế nào?

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) cho hay: “Năm nay là năm rất đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh phải nghỉ học dài ngày. Trường đã cân nhắc và phân tích rất nhiều. Nhà trường đã quyết định về cơ bản giữ nguyên phương thức tuyển sinh lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển”.

Nhiều thí sinh thắc mắc: Ngưỡng đảm bảo chất lượng của trường Đại học KTQD năm nay là bao nhiêu? Liệu điểm trúng tuyển có cao hơn năm ngoái không vì đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ dễ?

Trả lời vấn đề này, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa nhận hướng dẫn tuyển sinh 2020 của Bộ GD&ĐT. Về điểm chuẩn cũng như ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thời điểm này nói thì hơi sớm. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là nhà trường sẽ cố gắng giữ tính ổn định cao nhất để giúp đỡ các thí sinh.

Điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có thấp hơn năm ngoái?
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ thấp hơn năm ngoái? (Ảnh minh họa)

Một học sinh băn khoăn: Nếu em được 25 điểm liệu có đỗ ngành Thống kê kinh tế? Có thể thi sang ngành Kế toán chất lượng cao và chương trình tiên tiến hay không?

Trả lời câu hỏi này của thí sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết: “Từ trước đến nay nhà trường luôn dành cơ hội cho sinh viên muốn học chương trình tiên tiến cho tất cả sinh viên đã trúng tuyển vào trường ĐH KTQD. Do vậy, nếu là sinh viên đã trúng tuyển vào trường đều có thể tham gia thi vào chương trình tiên tiến. Vấn đề là điểm số của các em có đủ để đỗ vào lớp/ngành chương trình tiên tiến theo như mong muốn hay không”.

"Thi đỗ vào ngành rồi, giả sử ngành Maketing muốn học chuyên sâu thì có được hay không?" - một học sinh đặt câu hỏi

 

Thầy Triệu cho biết, từ năm 2019, trường ĐH KTQD đã tuyển sinh đào tạo theo ngành. Còn với ngành chuyên sâu ví như ngành Maketing thì thi đỗ ngành đó sẽ học ngành đó, chương trình chuyên sâu như truyền thông Meketing thì các sinh viên được toàn quyền lựa chọn.

Tuy nhiên, lựa chọn đó nằm trong tổ hợp môn mà sau này thí sinh cần học. Ví như 5/15 môn sẽ được tùy chọn, hoặc có thể chọn nhiều hơn. Đó cũng là đổi mới, cải cách của nhà trường để hướng đến một chương trình hoàn thiện hơn, cho học sinh quyền lựa chọn cao nhất, tiệm cận với quốc tế nhất.

Tiêu chí xét tuyển có thay đổi gì về tổng điểm 2 môn thi (Toán với môn bất kỳ)? Nếu điều kiện chứng chỉ IELTS hạ từ 6.5 xuống 5.5 thì số lượng tuyển sinh theo tiêu chí xét kết hợp có được tăng lên 20-25% tổng chỉ tiêu tuyển sinh công bố trước đây hay không?

Trả lời về vấn đề này, thầy Triệu cho biết: “Do Bộ GD&ĐT chưa có hướng dẫn chi tiết về tuyển sinh nên hiện nay đề án tuyển sinh của các trường cũng mới ở mức dự kiến phương hướng. Còn đi sâu thì chúng ta phải chờ thêm thời gian.

Ví như xét tuyển IELTS cũng có thể dự kiến xét tuyển ở mức 5.5 nhưng chưa chắc chắn. Chỉ có thể chắc chắn là nó không cao hơn mà chỉ có thể thấp hơn năm trước do điều kiện đại dịch năm nay, nhà trường sẽ không tạo rào cản cao hơn, khó khăn hơn mà giữ ở mức ổn định nhất, thuận lợi nhất cho thí sinh.

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Con gái 13 tuổi đòi dành tiền để đi... nâng ngực
icon

Người mẹ choáng váng khi vô tình nghe con gái 13 tuổi kể với bạn, khoản tiền đầu tiên sau này dành được sẽ dùng để đi... nâng ngực.

 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
 
Chân dung nữ sinh ‘gây sốt’ Đường lên đỉnh Olympia
icon

Vừa lên sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 19/7, Vũ Khánh Linh – nữ sinh lớp 11 đến từ THPT Kiến An, Hải Phòng đã ‘gây bão’ cộng đồng mạng bởi không chỉ học giỏi mà còn vô cùng xinh xắn, hát hay.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.