Thí sinh thấp thỏm ôn thi: “Thay đổi lần này đã phải lần cuối chưa?”

“Em vừa học, vừa ôn thi và vừa lo lắng. Trong chưa đầy 2 tháng mà liên tục có sự thay đổi đột ngột trong phương án tuyển sinh trong khi kỳ thi THPT đang đến gần, không biết thay đổi lần này đã phải lần cuối chưa?”

{keywords}
Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều tới kế hoạch học hành, thi cử của học sinh lớp 12. (Ảnh minh họa)

Sau khi Bộ GD-ĐT thông báo sẽ tổ chức kỳ thi THPT 2020 với mục đích xét tốt nghiệp, một số trường như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Ngoại thương và ĐH Bách khoa Hà Nội… đã công bố tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Thế nhưng, trong mấy ngày qua các trường này đều bất ngờ thay đổi phương án tuyển sinh khiến thí sinh hoang mang.

Cụ thể, ngày 4/5, Ban Chỉ đạo tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội đã họp và thảo luận về phương án tuyển sinh đại học năm 2020.

Trên cơ sở phân tích các thông tin mới nhất về kỳ thi THPT, cũng xem xét việc giảm áp lực cho thí sinh do phải tham dự nhiều kì thi trong tình hình dịch kéo dài, ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh riêng nữa mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển. Phương án tuyển sinh năm nay của trường về cơ bản ổn định như năm 2019.

Kế đó, trường ĐH Ngoại thương cũng quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội.

Còn Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng vừa chính thức chốt phương án thi bổ sung dưới hình thức một bài kiểm tra tư duy theo yêu cầu đặc thù của khối ngành kỹ thuật thay vì tổ chức kỳ thi riêng như công bố trước đó. Điểm bài thi được sử dụng kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (Toán-Lý hoặc Toán-Hóa) để xét tuyển.

Thời gian thi được ấn định vào ngày 15/8 vì 25/7 như dự kiến ban đầu. Thí sinh được đăng ký dự thi tại một trong ba địa điểm: Hà Nội, Thanh Hóa hoặc Sơn La.  

Trước thông tin các trường “hot” khu vực miền Bắc “bất ngờ bẻ lái” trong phương án tuyển sinh, em Nguyễn Hà Anh Phương (học sinh lớp 12 trường THPT Lương Thế Vinh) cho hay: “Với tâm thế của một thí sinh dự thi, tất nhiên ai cũng mong đỗ, nhất là đỗ đại học. Việc em quan tâm nhất là thi thế nào thì liên tục có thông tin thay đổi, cho nên em luôn phải theo dõi thông tin mới”.

“Từ đầu em chỉ mong vẫn giữ phương án thi như năm ngoái, giảm tải nội dung đề thi như đề minh họa công bố trước đó để chúng em yên tâm ôn thi. Thế nhưng, Bộ GD-ĐT chuyển sang tổ chức thi tốt nghiệp, các trường lớn thì công bố phương án tổ chức kỳ thi riêng.

Năm nay em dự thi vào ĐH Ngoại thương nên rất qua tâm phương án tuyển sinh của nhà trường. Cách đây 1 tháng trường công bố sẽ cùng ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực.

Em đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỳ thi này, thậm chí tìm thầy giỏi luyện thi đánh giá năng lực để hi vọng có một kết quả tốt nhất. Bây giờ, đột nhiên công bố dừng thi đánh giá năng lực, chắc em sẽ lại tìm cách ôn luyện khác”.

Còn em Đặng Nguyễn Nhật Anh – học sinh trường THPT Xuân Phương (Hà Nội) chia sẻ: “Nói thật là em vừa học, vừa ôn thi và vừa lo sợ. Trong chưa đầy 2 tháng mà liên tục có sự thay đổi đột ngột trong phương án tuyển sinh trong khi kỳ thi THPT đang đến gần, không biết thay đổi lần này đã phải lần cuối chưa?

Chúng em bất ngờ hết lần này đến lần khác, thay đổi phương pháp và cách học liên tục. Thay đổi để tốt lên nhưng hãy cho chúng em có thời gian để thích nghi”.

Nữ sinh băn khoăn lựa chọn ngành học

Nữ sinh băn khoăn lựa chọn ngành học "việc nhẹ, lương cao"

Thời điểm này nhiều thí sinh đang đau đầu, vắt óc suy nghĩ xem nên học ngành gì, nhất là với các bạn nữ. 

Hoàng Thanh

 

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !