Xu hướng giá nhà đất thế giới: Bất động sản hạng sang hạ nhiệt

Theo nghiên cứu về Chỉ số giá nhà toàn cầu được xuất bản bởi Knight Frank, giá bất động sản nhà thế giới quý 3/2022 tăng bình quân 8,8%, là điều bất ngờ đối với một số chuyên gia.

Các nhà phân tích cho biết, Chỉ số giá nhà toàn cầu dựa trên theo dõi sự biến động của chi phí nhà ở tại 56 quốc gia trên thế giới. Giá cả được đưa ra theo cả danh nghĩa và thực tế, trong đó có tính đến lạm phát nội tệ.

Theo các nghiên cứu, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng trở thành quốc gia dẫn đầu về tốc độ tăng giá, nơi giá bất động sản nhà ở trong năm tính đến cuối kỳ báo cáo (có tính đến lạm phát) tăng 57,6%. Nếu loại trừ lạm phát, con số này là 189,2%.

Giá nhà đất thế giới tăng bất chấp kỳ vọng của chuyên gia. (Ảnh: Pixabay)

Trong khi đó, mức giảm giá hàng năm trong quý 3 (không bao gồm lạm phát) được ghi nhận ở 6 quốc gia: Maroc (-0,3%), New Zealand (-2%), Trung Quốc (-2,2%), Peru (-4,7%), Hong Kong (-7,1%) và Hàn Quốc (-7,5%).

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng tại 45 trong số 56 quốc gia trong quý 3/2022, giá bất động sản tăng đã được ghi nhận, bất chấp mọi dự báo hoài nghi về nền kinh tế. Đồng thời, ở 21 quốc gia, chỉ số này thậm chí còn ở mức 2 con số.

Bất động sản hạng sang hạ nhiệt

Theo một báo cáo mới do Knight Frank vừa thực hiện tại 25 thị trường bất động sản hạng sang hàng đầu thế giới, thành phố đứng đầu danh sách là Dubai sẽ chứng kiến mức giá tăng khoảng 13,5% vào năm 2023. Miami xếp thứ hai với mức tăng 5%. Theo sau là Dublin, Lisbon và Los Angeles với tỷ lệ dự kiến là 4%.

Các thị trường hoạt động kém nhất trong năm tới có thể ​​là Seoul và London, với giá dự kiến ​​sẽ giảm 3%. Trong khi đó, New York giữ vị trí thứ 13, với giá dự kiến ​​sẽ tăng 2%.

Báo cáo cho thấy ngay cả những thị trường có hiệu suất hoạt động tốt nhất ​​cũng sẽ hạ nhiệt vào năm tới, khi lãi suất tăng và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Knight Frank dự kiến ​​giá bất động sản hạng sang sẽ chỉ tăng trung bình 2% vào năm 2023, giảm so với mức 2,7% mà công ty này dự đoán vào 6 tháng trước.

Theo đó, ngay cả những người giàu có trên thế giới, được cho là miễn nhiễm với lạm phát và suy thoái kinh tế, cũng đang trì hoãn việc mua các bất động sản lớn hoặc cân nhắc hơn về giá do lãi suất tăng.

Theo báo cáo, Singapore là thành phố châu Á duy nhất lọt vào nhóm 10 thị trường bất động sản hạng sang hàng đầu thế giới, và là một trong 4 thành phố có dự báo giá tăng trong 6 tháng qua. Singapore đang được hưởng lợi khi nhà đầu tư chuyển hướng khỏi Trung Quốc, và nhiều người giàu Trung Quốc chuyển tài sản và cả gia đình đến đảo quốc này để tránh các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Thục Anh

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.