Xu hướng giá nhà đất thế giới: Bất động sản hạng sang hạ nhiệt

Theo nghiên cứu về Chỉ số giá nhà toàn cầu được xuất bản bởi Knight Frank, giá bất động sản nhà thế giới quý 3/2022 tăng bình quân 8,8%, là điều bất ngờ đối với một số chuyên gia.

Các nhà phân tích cho biết, Chỉ số giá nhà toàn cầu dựa trên theo dõi sự biến động của chi phí nhà ở tại 56 quốc gia trên thế giới. Giá cả được đưa ra theo cả danh nghĩa và thực tế, trong đó có tính đến lạm phát nội tệ.

Theo các nghiên cứu, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng trở thành quốc gia dẫn đầu về tốc độ tăng giá, nơi giá bất động sản nhà ở trong năm tính đến cuối kỳ báo cáo (có tính đến lạm phát) tăng 57,6%. Nếu loại trừ lạm phát, con số này là 189,2%.

Giá nhà đất thế giới tăng bất chấp kỳ vọng của chuyên gia. (Ảnh: Pixabay)

Trong khi đó, mức giảm giá hàng năm trong quý 3 (không bao gồm lạm phát) được ghi nhận ở 6 quốc gia: Maroc (-0,3%), New Zealand (-2%), Trung Quốc (-2,2%), Peru (-4,7%), Hong Kong (-7,1%) và Hàn Quốc (-7,5%).

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng tại 45 trong số 56 quốc gia trong quý 3/2022, giá bất động sản tăng đã được ghi nhận, bất chấp mọi dự báo hoài nghi về nền kinh tế. Đồng thời, ở 21 quốc gia, chỉ số này thậm chí còn ở mức 2 con số.

Bất động sản hạng sang hạ nhiệt

Theo một báo cáo mới do Knight Frank vừa thực hiện tại 25 thị trường bất động sản hạng sang hàng đầu thế giới, thành phố đứng đầu danh sách là Dubai sẽ chứng kiến mức giá tăng khoảng 13,5% vào năm 2023. Miami xếp thứ hai với mức tăng 5%. Theo sau là Dublin, Lisbon và Los Angeles với tỷ lệ dự kiến là 4%.

Các thị trường hoạt động kém nhất trong năm tới có thể ​​là Seoul và London, với giá dự kiến ​​sẽ giảm 3%. Trong khi đó, New York giữ vị trí thứ 13, với giá dự kiến ​​sẽ tăng 2%.

Báo cáo cho thấy ngay cả những thị trường có hiệu suất hoạt động tốt nhất ​​cũng sẽ hạ nhiệt vào năm tới, khi lãi suất tăng và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Knight Frank dự kiến ​​giá bất động sản hạng sang sẽ chỉ tăng trung bình 2% vào năm 2023, giảm so với mức 2,7% mà công ty này dự đoán vào 6 tháng trước.

Theo đó, ngay cả những người giàu có trên thế giới, được cho là miễn nhiễm với lạm phát và suy thoái kinh tế, cũng đang trì hoãn việc mua các bất động sản lớn hoặc cân nhắc hơn về giá do lãi suất tăng.

Theo báo cáo, Singapore là thành phố châu Á duy nhất lọt vào nhóm 10 thị trường bất động sản hạng sang hàng đầu thế giới, và là một trong 4 thành phố có dự báo giá tăng trong 6 tháng qua. Singapore đang được hưởng lợi khi nhà đầu tư chuyển hướng khỏi Trung Quốc, và nhiều người giàu Trung Quốc chuyển tài sản và cả gia đình đến đảo quốc này để tránh các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Thục Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.