Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Theo Asahi, ngày 4/10, Hội đồng thành phố Kyoto thông qua sắc lệnh tăng thuế đối với những ngôi nhà bỏ trống từ năm 2026, bao gồm nhà sở hữu với mục đích đầu tư, để thúc đẩy lưu thông bất động sản.

“Bằng việc đánh thuế các căn hộ và nhà không có người ở, chúng tôi hy vọng sẽ thúc đẩy chủ sở hữu của chúng bán bớt hoặc cho thuê để ngăn cư dân đi khỏi thành phố”, một quan chức Kyoto nói.

Nhu cầu đối với bất động sản ở thành phố lớn thứ 3 Nhật Bản ngày càng tăng cao. Các chuyên gia nhận định giá nhà ở đang vượt quá tầm với của các hộ gia đình tầm trung. 

Phường Nakagyo, thành phố Kyoto, Nhật Bản. (Ảnh: Asahi)

Trong khi đó, những người giàu có sở hữu ngôi nhà thứ 2 chỉ để đầu tư và thường không sử dụng khiến tình trạng khan hiếm nhà càng trầm trọng. Những người bình thường, đặc biệt là giới trẻ muốn sinh sống lâu dài ở Kyoto gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người nước ngoài cũng bỏ cả vài triệu USD để sở hữu các căn hộ ở trung tâm thành phố. Liu Cheng, Chủ tịch Công ty bất động sản Rentong Corp. ở Kyoto, cho biết ông nhận được 4-5 cuộc gọi mỗi ngày từ các khách hàng Trung Quốc, Hong Kong hỏi mua căn hộ gần ga Kyoto hoặc những khu vực sầm uất khác.

“Nhu cầu về nhà ở đã hồi phục 80% so với thời điểm trong đại dịch”, ông Cheng nói.

Theo ông Cheng, Kyoto là mối quan tâm với nhiều khách hàng Trung Quốc vì giá bất động sản ở đây thấp hơn so với các thành phố lớn của Trung Quốc, như Bắc Kinh, Thượng Hải.

Daikyo - Tập đoàn sở hữu các căn hộ cao cấp ở phường Nakagyo (Kyoto) - cho biết giá các căn hộ dao động từ 50 triệu yên (350.000 USD) đến 190 triệu yên (1.300.000 USD). Trong đó, những căn hộ giá cao được mua đầu tiên.

Theo một nghiên cứu, giá căn hộ chung cư mới ở Kyoto đã tăng gần 30% so với thời điểm trước đại dịch.

Chính quyền thành phố cho hay, chỉ trong quý I/2022, số người chuyển đi khỏi Kyoto nhiều hơn so với số người chuyển đến khoảng 5.200.

Trước đó, theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, giá các loại bất động sản trên cả nước Nhật Bản, bao gồm cả đất ở và đất thương mại, đã tăng 0,6% kể từ đầu năm 2022 tới nay so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trên cho biết, xu hướng phục hồi giá bất động sản diễn ra do nhu cầu nhà ở tại các khu vực đô thị và vùng phụ cận gia tăng, giữa bối cảnh khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang suy yếu. Giá đất ở tăng trung bình 0,5% và giá đất thương mại tăng 0,4%.

Tại Tokyo, giá đất ở và đất thương mại phục hồi với mức tăng lần lượt là 1,0% và 0,6%, do nhu cầu nhà ở tăng lên khi người dân xem xét lại môi trường sinh sống của họ giữa bối cảnh mô hình làm việc từ xa lan rộng. Giá đất ở và đất thương mại cũng tăng ở ba quận giáp ranh với Tokyo là Saitama, Chiba và Kanagawa.

Bất chấp diễn biến khả quan của thị trường bất động sản Nhật Bản, các chuyên gia trong lĩnh vực này chỉ ra rằng giá đất từ nay sẽ bị ảnh hưởng phần lớn bởi tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với nền kinh tế và thị trường tài chính thế giới, bên cạnh tình hình dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.