Làm gì để chủ động ứng phó với xã hội già hoá dân số?

Đây là chủ đề của buổi Giao lưu trực tuyến do Báo Điện tử Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Tổng cục Dân số, Bộ Y tế tổ chức ngày 15/12/2022 tài Hà Nội.

Để hiểu rõ hơn về thực trạng chăm sóc người cao tuổi, các thách thức, thuận lợi và giải pháp ứng phó nhằm xây dựng một xã hội già hóa khỏe mạnh, chủ động; tăng cường vai trò nhận thức, sự vào cuộc của cả xã hội trong việc chăm sóc và phát huy người cao tuổi..., Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Tổng cục Dân số, Bộ Y tế thực hiện chương trình Giao lưu trực tuyến "Làm gì để chủ động ứng phó với xã hội già hóa dân số?". Khách mời tham gia chương trình gồm: TS. Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế; GS. Nguyễn Đình Cử - Nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, Đại học Kinh tế Quốc dân; TS.BS Trần Viết Lực - Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Nước ta đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, nhanh hơn so với các dự báo trước đó là vào năm 2017. Số người cao tuổi ở Việt Nam liên tục tăng nhanh trong những năm trở lại đây, hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (chiếm khoảng 11,86% dân số). Tỷ lệ người cao tuổi ngày càng gia tăng trong cơ cấu dân số.

Tại buổi giao lưu, các diễn giả cùng chia sẻ các mô hình chăm sóc người cao tuổi, như chăm sóc tại nhà, chăm sóc tại cộng đồng, chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội...; Cách quan tâm chăm sóc cho ông bà, bố mẹ cả về điều kiện kinh tế lẫn tinh thần của con, cháu...; Cách chuẩn bị tâm lý bước vào tuổi già như phải chuẩn bị tâm lý vững vàng cho một giai đoạn mới của cuộc đời, cần chuẩn bị về mặt kinh tế sao cho có thể tự đảm bảo được cuộc sống của mình, giữ gìn bảo vệ sức khỏe; Các chính sách  xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi với sự tham gia của nhiều chủ thể trong xã hội, như: Nhà nước, cộng đồng, doanh nghiệp, gia đình và bản thân người cao tuổi...

Mạnh Hùng

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !