Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam đầu năm 2022

Trong quý 1/2022, BCI tăng 73 điểm khiến niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư ở Việt Nam tiếp tục gia tăng. 

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhận định trong quý 1 năm 2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng, dựa theo kết quả mới nhất của báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh ((BCI).

Trong quý 1/2022, BCI đã tăng 73 điểm, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư. Con số này tăng 12 điểm so với quý 4/2021, và tăng gần 58 điểm so với quý 3/2021. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lạc quan hơn khi Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch Covid-19 và tiếp tục đà phục hồi phát triển kinh tế. 

{keywords}
Môi trường kinh doanh tại Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư châu Âu. Ảnh: Anh Hùng

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng trong tương lai của kinh tế Việt Nam. Hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý 2/2022.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu còn chỉ ra các dự báo quý 2 đầy tham vọng. Cụ thể, gần 66% số người tham gia khảo sát cho rằng doanh thu tăng trong quý 2, so với mức 52% của quý trước. Tương tự, hơn 46% số người được hỏi dự đoán số lượng nhân viên sẽ tăng trong quý 2 năm nay.

Kỳ khảo sát cũng ghi nhận lần đầu tiên BCI khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. Hơn 82% số người được hỏi cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững của đất nước, phản ánh niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham là ông Alain Cany cho biết, sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hiệu quả và hấp dẫn nhất trên thế giới. Số vốn FDI giải ngân trong quý 1/2022 đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tương tự, tăng trưởng GDP quý 1 của Việt Nam tăng trên 5% là điều vô cùng đáng khích lệ.

“Quý trước, EuroCham đã kêu gọi những hành động cấp thiết trong việc mở cửa trở lại lĩnh vực du lịch. Điều này đã được giải quyết và chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Việt Nam. Bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp đang làm việc bên ngoài Việt Nam của chúng tôi hiện có thể dễ dàng nhập cảnh vào đất nước như trong điều kiện trước khi xảy ra đại dịch. Đây là một tin tốt lành cho tất cả chúng ta”, ông Cany nói. 

Cũng theo ông Cany, với những phát triển gần đây và việc Việt Nam ngày càng hội nhập với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh.

“Những người tham gia BCI đã bày tỏ sự hào hứng sâu sắc đối với Việt Nam như một điểm đến đầu tư tăng trưởng xanh, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để tăng tốc trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam”, ông Cany nhấn mạnh.

“Để đạt được mục tiêu, phát triển xanh sẽ là nội dung chính trong các hoạt động của EuroCham xuyên suốt năm 2022 với kế hoạch kéo dài 1 năm cho sự kiện Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022. GEFE 2022 sẽ là nền tảng cho sự hợp tác, thảo luận và điều phối đầu tư giữa các nhà đầu tư kinh doanh và cơ quan chính phủ từ châu Âu và Việt Nam, tất cả vì mục tiêu hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa các cam kết tại COP26. Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích sự tham gia của tất cả cá nhân và tổ chức muốn tham gia sự kiện”, ông Cany kết luận.

BCI là báo cáo định kỳ xin ý kiến của hơn 1,200 các nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu là thành viên của EuroCham thuộc mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về đánh giá môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, cũng như đưa ra dự báo về triển vọng kinh doanh của các công ty.

Nghiên cứu được tiến hành từ năm 2013 và được YouGov Việt Nam thực hiện định kỳ từ năm 2020.

Minh Thu 

Cơ hội quảng bá hình ảnh một Việt Nam 'bình thường mới' thông qua ABAC 2022

Từ ngày 26 – 29/7/2022 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh sẽ diễn ra kỳ họp lần thứ 3 Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC năm 2022 (ABAC 2022).

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77

Việt Nam đã được bầu trở thành một trong 21 Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77.

Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh được tổ chức tại Việt Nam

Ngày 01/06/2022, Tổng Lãnh sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh đã chào đón 400 khách trong nước và quốc tế để kỷ niệm dịp sinh nhật lần thứ 96 của Nữ hoàng Elizabeth II - ngày được coi là Quốc khánh của Vương quốc Anh.

Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Hàn Quốc

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Hàn Quốc ở Jakarta. 

Việt Nam kêu gọi bảo đảm an ninh lương thực để bảo vệ hòa bình và phát triển

Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo đảm an ninh lương thực để bảo vệ nền hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Chặng đường 45 năm hợp tác giữa Việt Nam – Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Phó Tổng Thư ký LHQ Amina Mohammed tại trụ sở LHQ ở New York.

Hợp tác với Hà Lan tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Chiều ngày 12/5/2022, Tọa đàm khoa học với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đã được tổ chức.

 

Việt Nam sẽ tích cực đóng góp nâng tầm quan hệ ASEAN - Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam sẽ tích cực đóng góp nâng tầm quan hệ ASEAN - Mỹ. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ, nhấn mạnh các mối quan hệ đặc biệt

Trong cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tới các mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Mỹ. 

Việt Nam quan tâm tới Khuôn khổ Kinh tế IPEF của Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam quan tâm tới Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đang cập nhật dữ liệu !