Điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học tại Đại học KHXH&NV có lặp lại lịch sử đạt tuyệt đối 30 điểm?

Nhóm ngành Hàn Quốc học cũng như Đông phương học tại Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là những ngành năm ngoái lấy tới tuyệt đối 30 điểm. Vậy điểm chuẩn năm nay thế nào?

Năm nay, số lượng thí sinh giành điểm cao môn tiếng Anh là rất lớn, cao hơn hẳn so với năm ngoái trong khi Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn Hà Nội lại là trường xét tuyển nhiều tổ hợp liên quan đến môn tiếng Anh. Điều này có làm cho điểm chuẩn các ngành của trường năm nay tăng thêm không?

Về vấn đề này, PGS.TS Bùi Thành Nam - Trưởng phòng đào tạo Trường  Khoa học xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Mỗi năm tuyển sinh lại có mức điểm chuẩn khác nhau nên chưa thể khẳng định năm nay mức điểm sẽ bằng hay thấp hơn năm 2020.

Tuy nhiên, do ngành Hàn Quốc học (năm ngoái điểm chuẩn là 30 điểm khối C00) là một trong những ngành được nhiều học sinh quan tâm và yêu thích nên dự kiến vẫn sẽ là một ngành có mức điểm chuẩn cao của trường.

Hiện nay, số lượng thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học diện xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp vào ngành này chiếm khoảng 20% chỉ tiêu, và còn khoảng 80% chỉ tiêu dành cho xét tuyển kết quả thi THPT.

Tuy nhiên, khi xác định số lượng trúng tuyển theo kết quả thi THPT thì thường các trường sẽ để 1 tỉ lệ vượt nhất định nên thí sinh không cần quá lo lắng vì bị san sẻ chỉ tiêu cho các nhóm đối tượng khác”.

{keywords}
Sinh viên ngành Hàn Quốc học

Cũng theo PGS.TS Bùi Thành Nam thì hiện nay ngành Đông phương học của trường cũng là ngành rất hot (năm ngoái điểm chuẩn 29,75 điểm) gồm có 03 chuyên ngành: Ấn Độ học, Thái Lan học và Trung Quốc học.

Sinh viên ngành Đông phương học có lợi thế là trong quá trình học các bạn không chỉ được trang bị khả năng ngoại ngữ mà còn có các kiến thức về khu vực học, đất nước học và các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn khác. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, với kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã tích lũy, sinh viên ngành học này có thể thích ứng với nhiều vị trí công việc khác nhau nên cơ hội việc làm cao.

Bên cạnh đó, trong quá trình học, sinh viên cũng có nhiều cơ hội nhận học bổng, tham gia các khóa trao đổi, thực tập thực tế theo từng chuyên ngành.

Với những lợi thế trên, cùng với chất lượng đào tạo đã được khẳng định, chắc chắn sinh viên sẽ những trải nghiệm thú vị, tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai khi vào học ngành học này.

Về mức điểm chuẩn năm nay của ngành Đông Phương học, theo PGS.TS Bùi Thành Nam thì thời điểm hiện tại cũng không thể nói là tăng hay giảm so với năm ngoái nhưng đây vẫn là ngành rất hot và điểm đầu vào cao nên thí sinh cần cân nhắc.

Nói về ngành Tâm lý, PGS.TS Bùi Thành Nam cho rằng tương lai ngành này rất tốt vì cuộc sống con người càng hiện đại, đời sống kinh tế - xã hội càng phát triển thì những áp lực cuộc sống càng tăng cao, từ đó dẫn đến các nhu cầu chăm sóc về đời sống tinh thần sẽ tăng.

Để giải quyết các nhu cầu chăm sóc tinh thần đó thì cần những chuyên gia tâm lý, đó là lý do mà vì sao ngành tâm lý học đang ngày càng “hot” ở Việt Nam và cả trên thế giới.

Thêm vào đó, hiện nay không có nhiều cơ sở đào tạo ở Việt Nam có ngành học này và có đủ các bậc học từ đại học đến thạc sĩ, tiến sĩ như ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thì lại càng ít. Chính vì vậy, mức điểm chuẩn của ngành học này những năm gần đây khá cao.

Có 2 cách để thí sinh theo học ngành tâm lý ở trường: Một là trúng tuyển vào ngành Tâm lý học, hai là lựa chọn vào học một ngành khác để học thêm ngành Tâm lý học ở năm thứ 2 (học bằng kép).

Hoàng Thanh

Bí thư đoàn xã cõng nữ sinh khuyết tật vào phòng thi lớp 10

Một nữ sinh tại Nghệ An mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, teo cả 2 chân được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, đưa đón trong suốt quá trình tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !