Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Theo GS Sơn, về cơ bản, các phổ điểm liên quan đến khối Khoa học tự nhiên năm nay có giảm nhẹ so với năm 2022, trừ phổ điểm môn Sinh học có tăng cao hơn năm 2022.

“Tất nhiên điểm chuẩn còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như số lượng thí sinh đăng ký, chỉ tiêu... song nhìn vào phổ điểm, có thể dự đoán điểm trúng tuyển khối Khoa học tự nhiên năm nay sẽ thay đổi không nhiều. 

Điểm chuẩn khối A00 (Toán - Vật lý - Hoá học) có thể giảm nhẹ trong biên độ từ 0,5-1,5 điểm so với năm 2022. Khối A01 (Toán - Vật lý - Tiếng Anh) tương đương năm 2022 hoặc giảm khoảng 0,5-1 điểm. Trong khi đó, khối B00 (Toán - Hoá học - Sinh học) có thể tăng giảm khoảng 0,5-1 điểm”, GS Sơn phân tích.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến không thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Theo GS Sơn, chỉ cần đạt mức điểm sàn, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội có rất nhiều ngành học phù hợp để các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng.

Những thí sinh năm nay có mức điểm từ 20 tới dưới 23, nếu muốn vào trường, có thể tham khảo các ngành thuộc khối Khoa học trái đất như: Khí tượng và Khí hậu học, Tài nguyên và Môi trường nước, Địa chất học, Địa lý tự nhiên, Công nghệ quan trắc và Giám sát tài nguyên môi trường, Công nghệ kỹ thuật môi trường... Thí sinh cũng có thể tham khảo một số ngành khác như: Công nghệ kĩ thuật Hóa học,  Khoa học vật liệu, Công nghệ kĩ thuật hạt nhân, Sinh học hoặc ngành mới mở là Môi trường, Sức khỏe và An toàn.

“Với những thí sinh có điểm ở khoảng 24-25 điểm, có thể mạnh dạn đặt nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 là các ngành yêu thích. Bên cạnh đó, các em nên đặt nguyện vọng dự phòng các ngành khác phù hợp với mức điểm của mình và đặt thêm nguyện vọng một số ngành ở mức dưới một chút để chắc chắn trúng tuyển”. 

GS Lê Thanh Sơn cho hay thí sinh cần lưu ý việc năm nay điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh có thay đổi. Cụ thể, điểm ưu tiên sẽ giảm tuyến tính đối với những thí sinh đạt tổng điểm 3 môn theo tổ hợp từ 22,5 trở lên.

“Những thí sinh đã trúng tuyển sớm bằng các phương thức khác, nếu đúng ngành yêu thích và xác định theo học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội nên đăng ký ngay ở nguyện vọng 1. Nếu còn do dự, các em cũng nên đặt ở những nguyện vọng phù hợp như nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Các em nên tận dụng kết quả xét tuyển sớm để đăng kí xét tuyển vào trường”, GS Sơn nói. 

GS Sơn cũng nhắc các thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn những ngành mình quan tâm trong những năm gần đây để có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất. 

Năm 2023, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội dành khoảng 60% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và con số này có thể cao hơn nếu các phương thức xét tuyển khác chưa đủ chỉ tiêu. Nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 20/8.

GS Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội, cho hay qua phân tích phổ điểm từ kết quả kỳ thi cho thấy năm nay về cơ bản giữ được ổn định như năm ngoái và không có sự biến động quá lớn.

"Ở môn Toán, ở mức điểm 8 trở lên, nếu như năm ngoái chiếm tỉ lệ 21%, năm nay đã có sự sự điều chỉnh, phân hóa tốt hơn, khi chỉ chiếm hơn 15%. Môn Vật lý, năm ngoái, tỉ lệ thí sinh đạt điểm 8 trở lên là 22,74%, còn năm nay theo số liệu thống kê có 21,3%. Như vậy, về cơ bản phổ điểm môn Vật lý có thấp hơn so với năm ngoái, điểm giỏi cũng thấp hơn so với năm ngoái một chút. Đặc biệt, môn Hóa học, tỉ lệ điểm giỏi của năm ngoái là 27,8%, còn năm nay chỉ 22,6%", GS Đức phân tích.

Do đó, theo ông Đức, mức điểm tốt nghiệp THPT năm nay dự báo ở một số ngành sẽ có biến động nhẹ về điểm chuẩn và có lẽ sẽ không tăng đối với khối Khoa học tự nhiên. "Thậm chí, tỉ lệ % chỉ tiêu của các phương thức tuyển sinh khác có thể tăng lên, nên điểm chuẩn theo kết quả điểm thi có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm", GS Đức nói.

Thanh Hùng

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !