Đẩy mạnh phát triển các viện dưỡng lão, trung tâm bảo trợ chăm sóc người già

So với các quốc gia khác tỷ lệ người già tại Việt Nam vào các trại dưỡng lão để sinh sống, chăm sóc sức khoẻ còn rất ít trong khi tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng.

Nói về vấn đề trại dưỡng lão cho người già, theo ông Phan Văn Hùng – Phó Chủ tịch Hội người Cao tuổi Việt Nam đây là vấn đề lớn. Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã họp ban hành quy hoạch về các trung tâm trợ giúp xã hội trong cả nước. Qua đó, người ta thấy con số Việt Nam người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa vào các trung tâm bảo trợ xã hội chỉ chiếm 0,5% đây là con số vô cùng thấp. Trong khi đó, các nước trên thế giới người ta đạt tỷ lệ này là trên 40%.

Ở Việt Nam rất thiếu các trung tâm bảo trợ xã hội. Mỗi tỉnh có một trung tâm bảo trợ xã hội trong đó không chỉ có người già mà còn cả trẻ em mồ côi, người tàn tật cần chăm sóc… Sắp tới, ông Hùng cho biết theo quy hoạch thì các tỉnh sẽ xây thêm các trung tâm bảo trợ xã hội để người già có thể tiếp cận được với các trung tâm này.
 
Ngoài ra, theo ông Hùng không chỉ nhà nước mà khối tư nhân cũng có thể tham gia cùng. Chúng ta cần xây dựng các trung tâm ở các mức khác nhau đáp ứng nhu cầu của người già. Hiện giá tại các viện dưỡng lão ở Việt Nam còn cao nên người già khó tiếp cận hơn. Nếu chúng ta mở rộng mô hình này với các mức chi phí phù hợp hơn sẽ giúp người già tiếp cận được.

Ông Hùng cũng cho rằng không chỉ có trung tâm bảo trợ xã hội, viện dưỡng lão mà cần xây dựng mô hình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi ban ngày như các khu dân cư, chung cư. Ví dụ tại Singapore người ta quy hoạch khu dân cư cho người già, các mô hình làng xã, các khu vui chơi cho người già ngay từ cộng đồng.

Đối với y tế chúng ta cần chăm sóc ngay từ cộng đồng. Nếu chúng ta không chăm sóc sức khoẻ tại cộng đồng mà cứ đổ xô vào viện sẽ quá tải. Bài học này từ Singapore, trước đây quốc gia này cứ đổ xô xây các bệnh viện lớn nhưng vẫn quá tải và giờ họ đã rút ra kinh nghiệm cần chăm sóc sức khoẻ cho người già từ cộng đồng chứ không phải chăm sóc trong cơ sở y tế. Việc chăm sóc trước khi vào viện, sau khi vào viện cần chăm sóc chuyên nghiệp. Có thể tận dụng cộng đồng từ bác sĩ về hưu làm tình nguyện viên, đào tạo nhân lực chăm sóc cho người già ở cả nông thôn và thành thị. Quy hoạch đó đang được thực hiện trong tương lai và hiện tại Việt Nam chỉ còn hơn 10 năm nữa để chuẩn bị cho dân số già.

Ảnh minh hoạ. 

TS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng cho biết hiện chúng ta đã có môi trường chính sách cho người cao tuổi như Luật Người cao tuổi, Uỷ ban quốc gia Người cao tuổi, các chính sách người cao tuổi nhưng thực thi chính sách còn nhiều khó khăn vì thiếu nhiều nhân lực thực hiện.

TS Trung Anh cho rằng chúng ta cần nâng cao các giải pháp nâng cao sức khoẻ người cao tuổi trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là việc nâng cao nhân lực y tế chăm sóc cho người cao tuổi, tăng cường quy mô lão khoa, thiết kế phòng ốc cho điều trị lão khoa, các bệnh lão khoa điển hình. Tổ chức đội lão khoa di động. Nâng cao nhân lực của hệ thống y tế chăm sóc người cao tuổi. Tăng cường các hoạt động nghiên cứu, trao đổi quốc tế về người cao tuổi. Hệ thống nhà dưỡng lão có chăm sóc y tế cần phát triển hơn nữa nhất là bệnh nhân bị Alzheimer.
 
TS Trung Anh cũng đưa ra mô hình xây dựng các khu chung cư cho người già, cung cấp các dịch vụ cho người cao tuổi, cải thiện vấn đề chi trả, cùng chi trả BHYT cho người cao tuổi.

Trong tương lai, cần hướng tới chăm sóc sức khoẻ tại gia đình, cộng đồng, đa dạng hoá dịch vụ hỗ trợ người cao tuổi từ điều dưỡng tới nhà chăm sóc, lao dộng trị liệu, dịch vụ chăm sóc người già theo giờ, giúp việc cho người già theo giờ, nhân viên xã hội chăm sóc người già. Chính phủ cần có chính sách ưu đãi nhân viên y tế chăm sóc người già.

Theo báo cáo rà soát năm 2021 của Tổng cục Thống kê, cả nước có 11,99 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số và dự báo, trong vòng 16 - 18 năm nữa Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già vì vậy cần có giải pháp thiết thực, phù hợp để khuyến khích, hỗ trợ người cao tuổi tham gia hoạt động.
 
Khánh Chi 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Người cao tuổi khởi nghiệp khó tiếp cận vốn vay

Thống kê có tới 9 triệu người Việt về già không có lương hưu, dù có sức khoẻ nhưng họ vẫn không thể đi làm, chỉ có một số ít người tìm được việc làm từ cơ quan cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !