Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Để triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, UBND TP. Đà Nẵng đã giao Sở GD&ĐT Đà Nẵng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Hội Khuyến học thành phố, UBND các quận, huyện và các ngành liên quan nghiên cứu đổi mới nội dung hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng cùng với đó là phối hợp với Hội Khuyến học thành phố, UBND các quận, huyện triển khai việc đánh giá, công nhận các mô hình học tập trên địa bàn thành phố theo đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo và đề ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao tỷ lệ và chất lượng xóa mù chữ; chú trọng đối tượng là người mù chữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách, người bị thiệt thòi, yếu thế trong xã hội nhất là phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng bắt buộc, bồi dưỡng thường xuyên, chuẩn nghề nghiệp đối với giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Đẩy mạnh liên thông giữa giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên, liên thông giữa các cấp học và trình độ đào tạo; rà soát các quy định theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế các quy định chưa thực sự tạo sự liên thông giữa các trình độ đào tạo.

{keywords}
Ảnh minh họa

UBND thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với doanh nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao, đào tạo lại, đào tạo thường xuyên lực lượng lao động, chú trọng đội ngũ nhân lực kỹ thuật, nhân lực số, nhân lực quản trị công nghệ, nhân lực quản lý, quản trị doanh nghiệp; nhân lực quản lý xã hội và tổ chức cuộc sống, chăm sóc con người gắn với xây dựng xã hội học tập.

Cùng với đó là thường xuyên đổi mới chương trình, phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để đào tạo lại lực lượng lao động phải chuyển đổi nghề nghiệp do quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh công tác phối hợp với Hội khuyến học các cấp triển khai các hoạt động về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các hoạt động đào tạo nghề nghiệp cho lao động nông thôn, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật và các đối tượng chính sách khác trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai công tác giáng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo điều kiện cho người học vừa được học nghề vừa có cơ hội học tập liên thông, nâng cao trình độ; đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng liên thông trong giáo dục, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội và phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chủ trì, hướng dẫn các cơ quan báo chí, cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tuyên truyền sâu rộng về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hội Khuyến học thành phố là tổ chức nòng cốt trong việc phối hợp với các tổ chức, lực lượng xã hội tham gia tuyên truyền về vai trò, vị trí quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; vận động các tổ chức, lực lượng xã hội tích cực triển khai hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng cho hay: "Thời gian tới, Hội Khuyến học thành phố sẽ hối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn thành phố” theo hướng nâng cao chất lượng các mô hình học tập.

Bên cạnh đó tăng cường củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Hội các cấp vững mạnh, vươn lên thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tạo nên phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời sôi nổi, rộng khắp trong phạm vi toàn thành phố".

Đồng thời Hội Khuyến học Đà Nẵng cũng cho biết sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá, báo cáo UBND thành phố và Hội Khuyến học Việt Nam về việc triển khai thí điểm mô hình “Công dân học tập” ở thành phố để làm cơ sở tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trên.

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, như mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, khu dân cư hiếu học”; hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập.

Hoàng Thanh

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Lễ tổng kết hàng chục mâm cỗ của trường học ở Quảng Ninh khiến dân mạng trầm trồ

Hình ảnh Lễ tổng kết của học sinh lớp 9 một trường THCS ở Quảng Ninh gây sự chú ý bởi quy mô hoành tráng.

Trường chưa đầy 70 học sinh lớp 9 nhưng 12 em đạt giải thành phố

Dù chỉ mới thành lập 2 năm, chỉ với 69 học sinh lớp 9 nhưng Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đạt tới 12 giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm 2023.

Phụ huynh ‘tố’ quỹ lớp thâm hụt 30 triệu đồng, nhà trường lên tiếng

Nhiều phụ huynh một lớp học ở Quảng Bình đang bức xúc với số tiền quỹ học sinh phải đóng, đặc biệt khi năm học đã gần kết thúc.

Học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Quy định hoạt động ngoại khóa ra sao?

Sau vụ học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm, một lần nữa, lại khiến dư luận băn khoăn.

Học sinh lớp 4 bất tỉnh tại trường, tử vong sau 19 ngày điều trị

Một học sinh lớp 4 tại TP Hải Dương đã ngất xỉu sau khi diễn văn nghệ, nhà trường và gia đình đưa trẻ đến đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng sau 19 ngày, em đã không qua khỏi.

Tạm dừng tham quan Vườn quốc gia Xuân Thủy sau vụ học sinh tử vong

Sau sự việc 2 người bị nước cuốn tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, chính quyền địa phương đã tạm dừng hoạt động tham quan tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Học sinh Hà Nội tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Đoàn không báo cáo chính quyền

Liên quan đến vụ đuối nước khiến 2 người tử vong (1 học sinh và 1 phụ huynh) tại vườn quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, Nam Định), Chủ tịch UBND xã Giao Thiện (huyện Giao Thủy) cho biết, khi đoàn đến không thông báo cho chính quyền địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !