'Dọn' tin xấu, độc trên MXH: Đừng “đúng không dám like, sai không dám còm”

PGS. TS Nguyễn Văn Dững cho rằng đấu tranh chống lại những tin xấu, độc, tin tiêu cực trên mạng xã hội có nhiều cách, nhiều kênh và phải làm thường xuyên liên tục.

Trao đổi với phóng viên Infonet về thực trạng tin xấu, độc trên mạng xã hội hiện nay, PGS. TS Nguyễn Văn Dững, giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, mạng xã hội phản ánh đời sống thực, cũng giống như trong đời sống xã hội thực bao giờ cũng có nhiều luồng ý kiến, nhiều kiểu tin.

Chúng ta phải nhìn thấy việc xuất hiện tin xấu, độc là một thực tế. Tin độc trên mạng cũng như cách truyền thông rỉ tai nhau trong nhóm người nhưng mạng xã hội là nơi bày ra, kết nối làm cho người ta dễ nhận biết”, PGS. TS Nguyễn Văn Dững nói.

PGS. TS Nguyễn Văn Dững, nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Dững, tin xấu, độc ở trên mạng xã hội có nhiều loại. Thứ nhất là những tin xuyên tạc với luận điệu sai trái về quan điểm, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước dựa trên cái nhìn phiến diện về một số khó khăn trong đời sống.

Loại tin xấu, độc thứ hai ở trên mạng xã hội là nhằm vào những vụ tiêu cực, đặc biệt là những vụ án mà các cơ quan chức năng đang điều tra, truy quét… Các thế lực thù địch dựa vào đó mà suy diễn xuyên tạc.

Loại tin xấu, độc thứ ba là đưa tin sai lệch, tạo ra những tin giả, giật gân để câu view, câu khách. Đặc điểm những thông tin này thường “có bé xé ra to, có ít xuýt ra nhiều”, thậm chí tạo ra những tin đồn giả mạo làm cho cộng đồng, dư luận phân tâm.

Đấu tranh chống lại những tin xấu, tin độc hại, tin tiêu cực trên mạng xã hội theo PGS. TS Nguyễn Văn Dững có nhiều cách, nhiều kênh và phải làm thường xuyên liên tục.

Theo đó, nhiệm vụ đầu tiên được đặt lên “vai” báo chí chính thống. Lực lượng này phải tăng cường cung cấp thông tin chính thức, chính thống một cách nhanh chóng và kịp thời.

“Báo chí cũng phải bám vào những sự việc, sự kiện mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố như những vụ tiêu cực lớn, những vụ trọng án để thông tin, bình luận, phân tích thể hiện quan điểm rõ ràng của Đảng, Nhà nước và của Nhân dân. Từ đó báo chí tích cực lên án, chỉ trích những hiện tượng tham ô, tham nhũng, làm rõ đó là quá trình bắt sâu, rẫy cỏ để vườn cây xanh tốt, là việc làm bình thường chứ không phải như luận điệu của thế lực thù địch công kích.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay tin tức trên báo chí còn đang chậm so với mạng xã hội, công tác đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc chưa trực diện, đạt hiệu quả cao”, PGS. TS Nguyễn Văn Dững cho hay.

Nhiệm vụ thứ hai theo PGS. TS Nguyễn Văn Dững chính là các cơ quan nhà nước, các cán bộ công chức, viên chức, những người làm trong hệ thống chính trị cần "tích cực hoá" các thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của mình.

Hiện nay cái này đang yếu. Phần đông cán bộ ít tham gia vào công cuộc định hướng, phản bác thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Nhiều cán bộ, công chức đang lờ đi không nói gì, tham gia mạng xã hội theo kiểu “người không đụng đến ta thì ta không đụng đến người”, thậm chí “mũ ni che tai”.

Họ không nói ra vì sợ đụng chạm. Họ biết nhiều vấn đề tiêu cực, nhiều thông tin xấu, độc nhưng không phê phán, không dám bình luận, đúng theo nghĩa “đúng không dám like, sai không dám comment”.

Cho nên vô hình trung chúng ta nhường “trận địa” này cho những thông tin xấu, độc. Trong khi đó, mạng xã hội lại có đất cho thông tin xấu, độc tồn tại, có chỗ để người ta bàn tán. Đây là điểm yếu chết người.

Vì vậy chúng ta cần tích cực bảo vệ hệ thống chính trị, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ sự nghiệp an bình bằng ngôn luận của chính mình”, PGS. TS Nguyễn Văn Dững bày tỏ.

PGS. TS Nguyễn Văn Dững cho rằng, đời sống số của chúng ta ngày nay khá phức tạp. Trên thế giới có những hãng truyền thông lớn còn đưa tin giả để triệt hạ đối phương. Do đó, việc đấu tranh thông tin, đấu tranh tư tưởng trên nền tảng số ngày càng phức tạp hơn. Để đấu tranh chống tin xấu, tin độc trên mạng xã hội nói riêng, trong truyền thông xã hội nói chung đòi hỏi cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị, các cấp ngành để cho dân chúng thấy luồng thông tin tích cực lấn át những tin xấu độc, tiêu cực.

N. Huyền 

Đẩy mạnh các giải pháp phục hồi sản xuất công nghiệp

Bộ Công Thương sẽ rà soát các tồn đọng ở các dự án công nghiệp lớn có vai trò quan trọng, tháo gỡ khó khăn để sớm đi vào vận hành nhằm tăng năng lực sản xuất; tiếp tục thực hiện các giải pháp ổn định sản xuất, cân đối cung cầu

Thầy giáo trẻ với dự án biến loại quả rừng thành sản phẩm sánh ngang dâu tây, việt quất

Với dự án chế biến quả giác (nho rừng) thành nhiều sản phẩm hữu ích, thầy giáo trẻ Tôn Phước Nguyên đã giành giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2022.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2%

Ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Đang cập nhật dữ liệu !