'Dọn' tin xấu, độc trên MXH: Đừng “đúng không dám like, sai không dám còm”

PGS. TS Nguyễn Văn Dững cho rằng đấu tranh chống lại những tin xấu, độc, tin tiêu cực trên mạng xã hội có nhiều cách, nhiều kênh và phải làm thường xuyên liên tục.

Trao đổi với phóng viên Infonet về thực trạng tin xấu, độc trên mạng xã hội hiện nay, PGS. TS Nguyễn Văn Dững, giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, mạng xã hội phản ánh đời sống thực, cũng giống như trong đời sống xã hội thực bao giờ cũng có nhiều luồng ý kiến, nhiều kiểu tin.

Chúng ta phải nhìn thấy việc xuất hiện tin xấu, độc là một thực tế. Tin độc trên mạng cũng như cách truyền thông rỉ tai nhau trong nhóm người nhưng mạng xã hội là nơi bày ra, kết nối làm cho người ta dễ nhận biết”, PGS. TS Nguyễn Văn Dững nói.

PGS. TS Nguyễn Văn Dững, nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Dững, tin xấu, độc ở trên mạng xã hội có nhiều loại. Thứ nhất là những tin xuyên tạc với luận điệu sai trái về quan điểm, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước dựa trên cái nhìn phiến diện về một số khó khăn trong đời sống.

Loại tin xấu, độc thứ hai ở trên mạng xã hội là nhằm vào những vụ tiêu cực, đặc biệt là những vụ án mà các cơ quan chức năng đang điều tra, truy quét… Các thế lực thù địch dựa vào đó mà suy diễn xuyên tạc.

Loại tin xấu, độc thứ ba là đưa tin sai lệch, tạo ra những tin giả, giật gân để câu view, câu khách. Đặc điểm những thông tin này thường “có bé xé ra to, có ít xuýt ra nhiều”, thậm chí tạo ra những tin đồn giả mạo làm cho cộng đồng, dư luận phân tâm.

Đấu tranh chống lại những tin xấu, tin độc hại, tin tiêu cực trên mạng xã hội theo PGS. TS Nguyễn Văn Dững có nhiều cách, nhiều kênh và phải làm thường xuyên liên tục.

Theo đó, nhiệm vụ đầu tiên được đặt lên “vai” báo chí chính thống. Lực lượng này phải tăng cường cung cấp thông tin chính thức, chính thống một cách nhanh chóng và kịp thời.

“Báo chí cũng phải bám vào những sự việc, sự kiện mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố như những vụ tiêu cực lớn, những vụ trọng án để thông tin, bình luận, phân tích thể hiện quan điểm rõ ràng của Đảng, Nhà nước và của Nhân dân. Từ đó báo chí tích cực lên án, chỉ trích những hiện tượng tham ô, tham nhũng, làm rõ đó là quá trình bắt sâu, rẫy cỏ để vườn cây xanh tốt, là việc làm bình thường chứ không phải như luận điệu của thế lực thù địch công kích.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay tin tức trên báo chí còn đang chậm so với mạng xã hội, công tác đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc chưa trực diện, đạt hiệu quả cao”, PGS. TS Nguyễn Văn Dững cho hay.

Nhiệm vụ thứ hai theo PGS. TS Nguyễn Văn Dững chính là các cơ quan nhà nước, các cán bộ công chức, viên chức, những người làm trong hệ thống chính trị cần "tích cực hoá" các thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của mình.

Hiện nay cái này đang yếu. Phần đông cán bộ ít tham gia vào công cuộc định hướng, phản bác thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Nhiều cán bộ, công chức đang lờ đi không nói gì, tham gia mạng xã hội theo kiểu “người không đụng đến ta thì ta không đụng đến người”, thậm chí “mũ ni che tai”.

Họ không nói ra vì sợ đụng chạm. Họ biết nhiều vấn đề tiêu cực, nhiều thông tin xấu, độc nhưng không phê phán, không dám bình luận, đúng theo nghĩa “đúng không dám like, sai không dám comment”.

Cho nên vô hình trung chúng ta nhường “trận địa” này cho những thông tin xấu, độc. Trong khi đó, mạng xã hội lại có đất cho thông tin xấu, độc tồn tại, có chỗ để người ta bàn tán. Đây là điểm yếu chết người.

Vì vậy chúng ta cần tích cực bảo vệ hệ thống chính trị, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ sự nghiệp an bình bằng ngôn luận của chính mình”, PGS. TS Nguyễn Văn Dững bày tỏ.

PGS. TS Nguyễn Văn Dững cho rằng, đời sống số của chúng ta ngày nay khá phức tạp. Trên thế giới có những hãng truyền thông lớn còn đưa tin giả để triệt hạ đối phương. Do đó, việc đấu tranh thông tin, đấu tranh tư tưởng trên nền tảng số ngày càng phức tạp hơn. Để đấu tranh chống tin xấu, tin độc trên mạng xã hội nói riêng, trong truyền thông xã hội nói chung đòi hỏi cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị, các cấp ngành để cho dân chúng thấy luồng thông tin tích cực lấn át những tin xấu độc, tiêu cực.

N. Huyền 

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !