Cần ngăn cán bộ, công chức, người lao động chia sẻ tin xấu độc trên mạng xã hội

Đã có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lệch chuẩn gây bão tâm lý xã hội hoặc đưa tin xấu, độc, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gây hoang mang trong dư luận.

Tại phiên thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 vào chiều 28/10, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Thủy (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) nêu ý kiến: Trong môi trường số với những tương tác của người dùng thì xảy ra một thực trạng đáng lo ngại, trong đó có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lệch chuẩn gây bão tâm lý xã hội hoặc đưa tin xấu, độc, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Không chỉ dừng lại ở cán bộ, công chức, người lao động đang công tác mà thực trạng này còn xảy ra với cả với những Đảng viên - cán bộ hưu trí có biểu hiện suy thoái đạo đức, nói không đi đôi với làm.

Bằng chứng là theo báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương, giai đoạn 2016-2020 có gần 8.300 Đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị đã bị xử lý kỷ luật, trong đó có 477 Đảng viên nói và viết không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Theo đó, mức độ nhẹ là họ đưa ra những lời nói hoặc sẵn sàng nêu ý kiến về vấn đề nhạy cảm, chưa được kiểm chứng. Mức độ nặng hơn thì coi nhẹ vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, thường xuyên nghe, xem những trang thông tin phản động, “like, share” những thông tin xấu, độc chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.

Nhiều cán bộ, công chức, người lao động đã chia sẻ những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng. (Ảnh minh họa)

Theo đại biểu Nguyễn Phương Thủy, một số ít cán bộ, công chức khi về hưu lợi dụng tự do dân chủ và chủ trương tăng cường giám sát, phản biện xã hội để đăng đàn trên các diễn đàn mạng cộng đồng, trên mạng xã hội chỉ trích cơ quan Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, những bài viết không kiểm chứng, bình phẩm, phân tích không dựa trên tinh thần xây dựng, nặng về suy diễn gây nên những luồng dư luận không tốt trong Nhân dân.

Liên quan tới vấn đề trên, PGS. TS Nguyễn Văn Dững, giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền thừa nhận mạng xã hội phản ánh đời sống thực nên giống như trong đời sống thực, xã hội bao giờ cũng có nhiều luồng ý kiến, nhiều kiểu tin. Vì vậy chúng ta phải nhìn thấy đó là thực tế. 

Vấn đề đặt ra là để thông tin tích cực chiếm lĩnh mạng xã hội thì bản thân mỗi cá nhân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm tuyên giáo phải là những người lính “tiên phong” bảo vệ chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, báo chí chính thống cũng cần đưa thông tin sớm hơn, cập nhật hơn, nhất là những vụ việc nóng được dư luận quan tâm.

“Tin xấu độc trên mạng cũng như cách truyền thông rỉ tai nhau trong nhóm người nhưng mạng xã hội là nơi bày ra, kết nối làm cho người ta dễ nhận biết. Đấu tranh chống lại những tin xấu, tin độc hại, tin tiêu cực trên mạng xã hội có nhiều cách, nhiều kênh và phải thực hiện thường xuyên liên tục.

Trước hết báo chí chính thống phải tăng cường cung cấp thông tin chính thức, chính thống một cách nhanh chóng và kịp thời. Đặc biệt, báo chí cũng phải bám vào những sự việc, sự kiện mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố như những vụ tiêu cực lớn, những vụ trọng án để thông tin, bình luận, phân tích thể hiện quan điểm rõ ràng của Đảng, Nhà nước và của Nhân dân. Đấy là quá trình bắt sâu, rẫy cỏ để vườn cây xanh tốt chứ không phải là câu chuyện phe cánh như những thông tin sai lệch được một số cá nhân, trang mạng bình luận trên không gian internet”, PGS. TS Nguyễn Văn Dững thông tin.

Trong khi đó, đưa ra giải pháp xử lý thực trạng này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Thuỷ kiến nghị trong xây dựng con người phát triển toàn diện cùng với việc nâng cao sức mạnh nội sinh, nhằm khắc phục những hạn chế, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái đạo đức là xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong từng lĩnh vực, ngành nghề, đời sống xã hội, nhất là giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, báo chí và truyền thông. Đặc biệt, trong xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, rất cần rà soát, xây dựng quy chế, nội quy, bộ tiêu chí về môi trường văn hóa chuẩn mực trong gia đình, nhà trường, cộng đồng, dân cư, các cơ quan Đảng, Nhà nước. 

N. Huyền 

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

'Tiệm cắt tóc di động' miễn phí nơi biên giới của những người lính biên phòng

Đến các bản làng, trường học, nhà văn hóa, các địa điểm ven đường... những chiến sĩ Biên phòng đã mang tiệm cắt di động của mình cắt tóc miễn phí cho nhân dân, học sinh nơi biên giới.

TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa giả mạo thương hiệu lớn trên thị trường

Chỉ trong vòng 1 tháng, lực lượng chức năng TP.HCM đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả mạo thương hiệu lớn với hàng nghìn sản phẩm như các loại dầu gội, sữa tắm, thời trang quần áo, giầy dép...

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Đang cập nhật dữ liệu !