Việt Nam quan ngại về tình hình bạo lực tiếp diễn ở khu Bờ Tây

Việt Nam lên tiếng quan ngại về tình hình bạo lực tiếp diễn tại khu Bờ Tây giữa lúc tuyên bố ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn đang vô cùng mong manh. 

Hôm 24/6, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp định kỳ về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về tiến trình hoà bình Trung Đông là ông Tor Wennesland đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Phái đoàn các nước tham dự cuộc họp của HĐBA LHQ cũng đã bày tỏ hy vọng chính phủ mới của tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ ủng hộ giải pháp hai nhà nước để chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel - Palestine.

Việt Nam quan ngại về tình hình bạo lực tiếp diễn ở khu Bờ Tây
Người dân Palestine trở về nhà sau khi tuyên bố ngừng bắn giữa Israel và Hama được công bố. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước HĐBA LHQ, một quan chức cấp cao nhấn mạnh, chính phủ mới của Israel cần dừng hoạt động mở rộng khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng và tất cả các bên liên quan cần kiềm chế tối đa để duy trì lệnh ngừng bắn đang rất mong manh vốn được thông qua sau 11 ngày giao tranh đẫm máu hồi tháng Năm.

Ông Wennesland cũng cho rằng, hoạt động ngừng bắn đạt được trong tháng Năm giữa Israel và Hamas vẫn còn rất mong manh, bởi bạo lực vẫn tiếp diễn hàng ngày tại nhiều nơi trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. LHQ đang hợp tác chặt chẽ với tất cả các bên và đối tác liên quan để củng cố lệnh ngừng bắn, cũng như cho phép thực hiện hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp và ổn định tình hình ở dải Gaza.

Ông Wennesland nhận định, trong những tháng gần đây, sự thù địch giữa Israel và các lực lượng ở dải Gaza “ở quy mô và mức độ căng thẳng chưa từng có”. Ông cũng bày tỏ đặc biệt lo ngại trước việc Israel tiếp tục mở rộng khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, cũng như tiếp tục thiết lập các tiền đồn định cư mặc dù bất hợp pháp theo luật pháp Israel.

Điều phối viên Wennesland khẳng định các hoạt động này là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của LHQ và luật pháp quốc tế. Đây cũng là trở ngại lớn cho việc đạt được giải pháp hai nhà nước và một nền hòa bình công bằng, lâu dài và toàn diện.

Về tình hình nhân đạo ở dải Gaza, ông Wennesland cho hay LHQ đang có những nỗ lực điều phối để hỗ trợ khẩn cấp cho 2 triệu người sinh sống trong khu vực bất chấp đường biên giới Kerem Shalom vẫn bị đóng.

 

Về phần mình, các nước thành viên HĐBA bày tỏ hy vọng tất cả các bên đảm bảo an toàn cho người dân và tránh làm gia tăng căng thẳng. Nhiều nước cũng lên tiếng chỉ trích việc Israel vẫn có những hoạt động xây dựng khu tái định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, bất chấp hành động này gây ảnh hưởng tới tiến trình hòa bình của khu vực.

Theo các nước, Israel và các bên liên quan cần tuân thủ chặt chẽ Nghị quyết 2334, cũng như thực hiện giải pháp hai nhà nước để chấm dứt giao tranh và khôi phục niềm hy vọng tại khu vực. Một số nước lên án Israel vừa qua vẫn tiếp tục có một số lần không kích dải Gaza khi đây là hành động vi phạm lệnh ngừng bắn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đặng Đình Quý, Đại sứ kiêm Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ thể hiện lo ngại về tình hình bạo lực tiếp diễn tại Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, trong đó có tình trạng sử dụng vũ lực quá mức cần thiết và các hiện tượng cực đoan, bài chủng tộc. Đại sứ kêu gọi phía Israel kiềm chế tối đa và có biện pháp ngăn chặn các hành vi thù địch và phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức.

Việt Nam cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc tiếp tục phá dỡ và tịch thu tài sản của người Palestine, trong đó có cả các dự án nhân đạo do quốc tế tài trợ và khả năng nhiều gia đình người Palestine có thể bị buộc trục xuất khỏi nhà ở Sheikh Jarrah và Silwan.

Về tiến trình hoà bình, Đại sứ Việt Nam kêu gọi các bên có liên quan tăng cường nỗ lực đưa các bên trở lại đàm phán hướng tới giải pháp hai Nhà nước, bao gồm việc thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại hòa bình cùng với Nhà nước Israel, có đường biên giới an toàn và được quốc tế công nhận trên cơ sở các đường ranh giới trước năm 1967, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng nhân đạo tại Gaza và hoan nghênh việc LHQ mở một đợt kêu gọi mới trị giá 164 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và phục hồi cho Gaza sau xung đột hồi tháng 5, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ lời kêu gọi này của LHQ và các hành động ứng phó khẩn cấp khác do UNRWA thực hiện ở Gaza và Bờ Tây.

Minh Thu 

 
List comment
 
 
Việt Nam tham dự cuộc họp HĐBA LHQ về tình hình Afghanistan
icon

Hôm 22/6, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Afghanistan.  

 
 
Việt Nam và các nước Nhóm Cairns thúc đẩy cải cách quy tắc về thương mại nông nghiệp trong WTO
icon

Bộ trưởng các nước xuất khẩu nông sản thuộc Nhóm Cairns, trong đó có Việt Nam, ngày 23/6 đã ra Tuyên bố chung nhất trí thúc đẩy cải cách quy tắc về thương mại nông nghiệp trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 
 
Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa châu Hồng Hà, Trung Quốc và các tỉnh biên giới Việt Nam
icon

Từ ngày 20-22/6, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu đã đến thăm và làm việc tại châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam.

 
 
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự HNCC trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường
icon

Nhận lời mời của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày 23/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường.

 
 
Nửa đầu tháng 6, cả nước có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD
icon

Theo số liệu sơ bộ được công bố của Tổng cục Hải quan, trong kỳ 1 tháng 6 (từ ngày 1/6 đến 15/6), kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt gần 26 tỷ USD.

 
 
Ngành mía đường Việt Nam được cứu nhờ chính sách thuế
icon

Bộ Công thương đã ban hành quyết định chính thức về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường tinh luyện và đường thô với mức thuế 47,64% nhập khẩu từ Thái Lan trong thời hạn 5 năm, có hiệu lực từ ngày 16/6/2021.

 
Việt Nam tham dự cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình Trung Đông
icon

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức phiên họp trực tuyến bàn về cuộc chiến chống khủng bố củ G5 Sahel và tình hình Trung Đông. 

 
Việt Nam tham dự cuộc họp khẩn cấp về tình hình Palestine của LHQ
icon

Hôm 20/5, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận khẩn cấp về tình hình Palestine.  

 
Việt Nam lên tiếng về tiến trình chính trị ở Libya
icon

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chính trị ở Libya, sau khi các bên giao tranh ở quốc gia này đạt được thỏa thuận ngừng bắn và chuẩn bị bầu cử. 

 
Việt Nam bày tỏ quan ngại trước các cuộc đụng độ vũ trang ở Somalia
icon

Việt Nam bày tỏ quan ngại trước các cuộc đụng độ vũ trang ở Somalia, bởi đây là một trong những nguyên nhân trung tâm gây mất ổn định ở Somalia.