Anh trai sắp phá sản, mất sạch cửa nhà, em giàu có từ chối cho vay 50 triệu

Các cụ xưa có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, thế mà anh em ruột nhà tôi chẳng bằng ao nước lã.

Bố tôi làm nghề lái tàu viễn dương, đi quanh năm ngày tháng nên ngày xưa chỉ có ba mẹ con ở nhà, yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Mỗi buổi sáng dậy sớm, hai anh em cùng nhau ăn sáng với những nắm xôi mẹ nấu, rồi đứa thì đạp xe đi lấy bánh mì về cho mẹ bán hàng, đứa chuẩn bị xe đẩy, bàn ghế mang ra cổng trường cho mẹ.

Sau khi tinh tươm mọi việc hai em đèo nhau đến trường. Trưa về, mỗi đứa một tay, nhặt rau, nấu cơm giúp mẹ. Lúc ngồi ăn, hai anh em trò chuyện, trêu đùa nhau vui vẻ. Đều đặn ngày nào cũng vậy.  

anh trai.jpg
Ảnh minh họa: PX

Lớn lên, hai anh em đều lên thành phố học đại học, rồi lấy vợ, mua nhà. Tôi lập nghiệp ngoài Hà Nội, còn em trai theo nghề bố, lái tàu viễn dương nên kinh tế khá giả.

Cuộc sống cứ bình yên trôi. Đầu năm 2022, tôi mở xưởng cơ khí và làm ăn thua lỗ, bị kẻ xấu lợi dụng mất trắng. Khi tôi chênh vênh nhất, tôi đã gọi điện cho em trai khi đó đang nghỉ phép ở nhà để tâm sự. Em trai tôi nghe xong chỉ im lặng. Tôi nghĩ, lúc đó em chưa biết phải động viên tôi như nào nên mới ứng xử như vậy.

Đứng trước nguy cơ phá sản, vợ con không còn nhà để ở, tôi đành ngỏ lời vay em trai 50 triệu và bạn bè mỗi người 20 triệu để trả nợ.

Tôi gọi điện cho em nhiều cuộc, nhưng em không bắt máy. Vợ chồng tôi nghĩ do em bận không thể nghe điện thoại, nên quyết định về quê gặp. Sau khi nghe tôi trình bày hoàn cảnh, cả em và vợ em đều từ chối với lí do hai con còn nhỏ, cần nhiều khoản chi tiêu.

Khoảnh khắc đó, tôi rất sốc vì không nghĩ vợ chồng em trai có thể từ chối thẳng thừng như vậy. Con số 50 triệu chỉ bằng lương 1 tháng của em ấy.

Trên đường về tôi cay cay khoé mắt khi nghĩ về ngày xưa anh em yêu thương đùm bọc lẫn nhau là thế. 

Trong khi đó, bạn bè tôi mỗi người đều cho vay 20 triệu mà không hề lấy lãi trong vòng 5 năm để tôi cố gắng làm lại từ đầu. Vợ chồng tôi rất biết ơn những người bạn tốt và luôn tìm cách để sau này trả ân tình đó.

Đến giờ, khi tôi đã trả xong nợ và kinh tế phát triển đi lên, tôi vẫn không thể nào quên vết sẹo sâu thẳm trong lòng, không muốn chạm đến. Phải chăng người ta thường nói: "Anh em kiến giả nhất phận" là đây sao?

Độc giả giấu tên

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Về quê nghỉ lễ, nàng dâu rớt nước mắt khi thấy một thứ trong mâm cơm nhà chồng

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và quan tâm trong đó. Mỗi miếng thịt, mỗi cọng rau, đều chứa chan tình cảm của mẹ.

Về nhà để được nếm trọn hương vị yêu thương từ tô canh đọt nhãn lồng của mẹ

Sớm tinh mơ, tiếng chuông Zalo vang lên. Ngay sau đó là hình ảnh đọt nhãn lồng xanh mướt được bé út gửi qua, kèm tin nhắn: “Nghe nói lễ năm nay anh hai được về, mẹ chăm tưới tụi nó tốt mơn mởn luôn!”.

Về quê không báo trước, nàng dâu nghẹn ngào thấy cảnh ở nhà bố mẹ chồng

Cả nhà tôi về quê không báo trước mới biết bố mẹ ở nhà ăn uống kham khổ. Ấy thế, mỗi lần con cháu về, ông bà thiết đãi đủ thứ, từ gà vịt đến tôm cua.

Nghỉ lễ con rủ về quê, mẹ nghẹn ngào 'bán hết rồi, nhà đâu mà về'

Mỗi dịp lễ, Tết, mẹ lại xốn xang muốn về gặp họ hàng, người thân. Nghĩ đến cảnh người ta có quê, có nhà để về, mình thì không, mẹ lại giấu tôi khóc.

Đang cập nhật dữ liệu !