Cứu bệnh nhân hôn mê sâu, dập não do tai nạn

Đến hôm nay, sau gần 10 ngày chuyển lên BV Việt Đức rồi lại quay về BV Sơn Tây, bệnh nhân đã giữ được tính mạng, Glasgow lên 8 điểm. Dự tính, bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.
Cứu bệnh nhân hôn mê sâu, dập não do tai nạn
Bệnh nhân hôn mê. 

Ngày 25/3, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tiếp nhận bệnh nhân nam, 60 tuổi có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 4 năm.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị ngã ở độ cao 2m, sau tai nạn, bệnh nhân hôn mê, vào bệnh viện đa khoa Sơn Tây điều trị máu tụ dưới màng cứng, chuyển bệnh viện Việt Đức.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân mê, thở qua nội khí quản, Glasgow 5 điểm. Chụp cắt lớp vi tính sọ kết quả máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, dập não trán 2 bên, xuất huyết dưới nhện lan tỏa, chảy máu não thất. Bệnh viện Việt Đức chỉ định cho bệnh nhân mổ cấp cứu, nhưng gia đình không đồng ý, xin chuyển Bệnh viện đa khoa Sơn Tây.

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, xác định bệnh nhân tăng áp lực nội sọ. Đây là tình trạng bệnh lý vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, thường xuất hiện trong bệnh cảnh chấn thương sọ não.

Để có thể theo dõi diễn tiến bệnh cũng như quá trình điều trị thì việc phẫu thuật đặt Catheter vào nhu mô để đo áp lực nội sọ là cực kỳ quan trọng, cần nhanh chóng can thiệp và xử lý đúng cách.

 

Có thể nắm bắt và theo dõi tăng áp lực nội sọ một cách nhanh nhất thì việc đo áp lực nội sọ đóng vai trò rất to lớn. Nếu các bác sĩ và nhân viên y tế có thể theo dõi liên tục áp lực nội sọ của bệnh nhân thì việc phát hiện cũng như điều trị tăng áp lực nội sọ sẽ thuận lợi hơn. khi theo dõi áp lực nội sọ của bệnh nhân thì có thể điều chỉnh và duy trì được áp lực tưới máu lên não một cách phù hợp nhất.

Ngoài ra, đo áp lực nội sọ còn có thể làm nền tảng cho việc điều trị sau này, có thể là điều trị nội khoa như dùng Natriclorua 3%, Manitol, thuốc lợi tiểu... hoặc những biện pháp kỹ thuật như mở thông não thất hay dẫn lưu dịch não tủy...

Sau khi tình trạng tăng áp lực nội sọ được kiểm soát và quay về mức ổn định thì việc đo áp lực nội sọ có thể sẽ có chỉ định ngừng lại trên bệnh nhân.

Với quyết tâm cao nhất nhằm cứu sống bệnh nhân, kể cả khi gia đình bệnh nhân khó khăn, không có đủ chi phí phẫu thuật do vật tư phẫu thuật giá thành cao, Giám đốc bệnh viện – TS.BS. Đặng Đức Hoàn đã chỉ đạo phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân, cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá.

Với sự đồng thuận cao từ Ban lãnh đạo bệnh viện, các bác sỹ khoa ngoại chấn thương, khoa Gây mê hồi sức, khoa HSCC đã đặt thành công catheter vào nhu mô não để đo áp lực nội sọ (đặt ICP), Hồi sức tích cực cho bệnh nhân tính đến ngày hôm nay đã giữ được tính mạng, Glasgow lên 8 điểm. Dự tính, bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trẻ đối diện với cái chết do mang căn bệnh 13% dân số mang gen bệnh
icon

Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co quắp chân tay; hiện tại bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng đang được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. 

 
 
Mổ thành công khối u khổng lồ cho bà cụ nhặt ve chai không có tiền đi viện
icon

Mặc dù phát hiện bụng to dần lên, đau âm ỉ nhưng bà cụ vẫn cố chịu đựng vì không có tiền đi chữa, may mắn bà được nhóm thiện nguyện đưa vào bệnh viện khi khối u phát triển khổng lồ, tràn dịch màng phổi.

 
 
Người đàn ông 43 tuổi bất tỉnh, liệt nửa người trong nhà tắm do thói quen nhiều người mắc trong mùa hè
icon

Vốn khoẻ mạnh, nhưng 0h ngày 27/5, người đàn ông 43 tuổi đi tắm, trong lúc tắm xuất hiện đau đầu, liệt nửa người và bất tỉnh. Ông được đưa đến viện nhưng tình trạng quá nặng, gia đình đã xin về. 

 
 
Chết vì sợ đến viện lây Covid-19
icon

Thông tin từ BV Đại học Y Hà Nội cho biết, sáng nay một bệnh nhân tử vong tại viện vì đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nguyên nhân là do sợ lây Covid-19 mà không đến viện điều trị kịp thời. 

 
 
Chuyên gia chỉ ra những điểm 'cốt tử' kiểm soát dịch Covid-19
icon

Để dự phòng và kiểm soát bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, PGS. TS Phan Trọng Lân cho rằng cần tập trung vào 3 mắc xích quan trọng - nguồn lây nhiễm, đường lây truyền, người cảm nhiễm.

 
 
Chủ quan với dấu hiệu đau đầu, nam thanh niên nguy kịch
icon

Theo TS Trần Chí Cường – Giám đốc BV đa khoa quốc tế Cần Thơ, bệnh viện vừa cấp cứu cho 1 bệnh nhân nam còn rất trẻ đã bị xuất huyết não, trước đó bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu nhưng chủ quan.

 
Báo động đỏ cứu thai phụ bị nhau cài răng lược
icon

Các bác sĩ Khoa Sản – bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ 36 tuổi, mang thai lần 4 bị băng huyết, nguy kịch do nhau cài răng lược sau đẻ thai lưu 22 tuần.

 
Chi viện test nhanh cho Bắc Giang
icon

Tiếp tục công tác test nhanh xét nghiệm cho Bắc Giang, Bộ Y tế chi viện thêm cho Bắc Giang, huy động thêm 300 nhân lực. 

 
Bắc Giang gấp rút xây dựng hai bệnh viện dã chiến
icon

Tính đến 10h00 sáng ngày 27/5, Bệnh viện dã chiến Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện 99%, chuẩn bị đi vào hoạt động.

 
Cần đeo khẩu trang ngay cả nơi làm việc
icon

Đợt dịch này số ca mắc rất lớn và các chùm ca bệnh đều lây lan trong bệnh viện, nơi làm việc, hội họp. Các chuyên gia khuyến cáo cần đeo khẩu trang ngay cả khi làm việc.