Sửa thành công trái tim lỗi nhịp cho bé 4 tháng tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã sửa thành công trái tim lỗi nhịp cho cô bé mới chỉ 4 tháng tuổi.
Vì sao có thể sốc phản vệ khi thái hành?

Vì sao có thể sốc phản vệ khi thái hành?

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

Theo lời của mẹ bệnh nhi, bé tím môi, mỗi lần bú phải khó khăn vật vã, thở mệt và mồ hôi ướt hết cả áo và khăn sữa...

Gia đình đưa bé đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ chụp chiếu CT và siêu âm khẩn với hình ảnh một trái tim giãn to kèm rất nhiều triệu chứng suy tim nặng nề.

BS CK2 Nguyễn Thị Kim Yến, Trưởng khoa Hồi Sức Tim, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định trái tim lỗi được sửa chữa phải ngay trong đêm trực khi tìm ra chẩn đoán bệnh hiếm nguy kịch của bệnh nhi.

Sửa thành công trái tim lỗi nhịp cho bé 4 tháng tuổi
Bệnh nhi được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân đã phải chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, để hở xương ức. Trong quá trình phẫu thuật chảy máu nhiều phải truyền máu và các chế phẩm máu, thở máy với thông số máy thở cao, truyền các thuốc vận mạch, kháng sinh,… Sau phẫu thuật và thời gian hồi sức sau mổ, cháu bé đã tiến triển tốt hơn. 

 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, đây là trường hợp bất thường động mạch vành trái xuất phát từ động mạch phổi phát hiện trễ, mức độ suy tim rất trầm trọng, việc điều trị và phẫu thuật cho bé thật sự là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên có thể thấy chính nhờ sự đánh giá chính xác, hội chẩn tích cực, hành động khẩn trương kịp thời của tập thể đã lại kết quả tốt đẹp.

Tinh thần làm việc nhóm, phối hợp rất chặt chẽ của các bác sĩ thuộc các lĩnh vực: tim mạch, phẫu thuật, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, gây mê, hồi sức cũng như các khoa có liên quan (cấp cứu, hô hấp, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm huyết học, chẩn đoán hình ảnh,…).

ALCAPA là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp chiếm 0,25-0,5% trong tổng số bệnh tim bẩm sinh, trong đó động mạch vành trái xuất phát bất thường từ động mạch phổi thay vì từ động mạch chủ. Nếu không điều trị, phần lớn các bé không thể sống qua năm đầu tiên.

Những trường hợp phát hiện muộn thường có những biến chứng tim mạch nặng nề. Với những trẻ được phẫu thuật kịp thời, hầu hết các bé phát triển tốt và có thể có một cuộc sống như bình thường. Tuy nhiên, các cháu cần được theo dõi thường xuyên tại chuyên khoa tim mạch.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Ngày toàn dân hiến máu: Hãy hiến máu thường xuyên
icon

Kỷ niệm 21 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương mong muốn gửi đến cộng đồng và người dân cả nước thông điệp: Hiến máu cứu người – Hãy hiến thường xuyên.

 
 
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được công nhận Trung tâm đào tạo chuẩn toàn cầu
icon

Ngày 20/4/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức “Lễ công bố Bệnh viện hạng đặc biệt, trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội phẫu thuật Hoàng Gia Anh và khai trương Hệ thống Hỗ trợ y học từ xa thuộc Dự án ODA của chính phủ Đức”.

 
 
Thanh Hoá đặt mục tiêu ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân
icon

Tại buổi làm việc với tỉnh Thanh Hoá vào sáng 20/4, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý tỉnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển ngành y tế trên địa bàn để ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.  

 
 
Bệnh viện Phụ sản Trung ương đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa
icon

BV Phụ sản TW đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa, phát triển hệ thống sản khoa tuyến dưới mạnh về chuyên môn, giải quyết được ca bệnh khó, để người bệnh tuyến dưới được hưởng lợi.

 
 
Bác sĩ 'toát mồ hôi' khi mổ ung thư cho người béo phì
icon

BSCK II Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết số bệnh nhân bị ung thư nhập khoa mỗi ngày một tăng và điều đáng nói là trong số đó có nhiều bệnh nhân bị béo phì.

 
 
Đại học Y Hà Nội tuyển tình nguyện viên thử nghiệm điều trị tiểu đường
icon

Đại học Y Hà Nội thông báo tuyển tình nguyện viên tham gia điều trị đái tháo đường tuyp 2 thử nghiệm lâm sang với thuốc mới, các tình nguyện viên được hưởng nhiều quyền lợi.

 
Trẻ táo bón khi nào cần tới bệnh viện
icon

Táo bón là bệnh lý thường gặp ở trẻ em nhưng không nên chủ quan với các dấu hiệu của táo bón vì có thể dẫn đến nguy hiểm.

 
Làm rõ vụ sản phụ tử vong sau mũi tiêm
icon

Sản phụ P. được mổ sinh, sau đó vì có dấu hiệu đau sau sinh nên được nhân viên y tế tiêm sau đó có hiện tượng 'sốc phản vệ' và tử vong.

 
Khám sưng đau môi trên ra u, nguyên nhân không thể ngờ
icon

Sưng đau môi trên, người đàn ông đến viện khám và được chẩn đoán u xương hàm trên, khối u đã phá huỷ vào xoang hàm trên bên trái. Nguyên nhân khiến ông không thể ngờ là do răng thừa ngầm vùng cửa.

 
Đi tiểu cũng phải rặn, người đàn ông tá hoả khi trong bàng quang có viên sỏi 'khủng'
icon

Bị tiểu rắt thậm chí đi tiểu cũng cần phải rặn như đi đại tiện, đau không chịu nổi mới đi viện, người đàn ông tá hoả khi bàng quang có viên sỏi “khủng”.