Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.
Anh Puih Đại (thứ 4 từ phải sang, người làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) là một nạn nhân của tội phạm mua bán người được đoàn tụ cùng gia đình sau khi được lực lượng Bộ đội Biên phòng giải cứu.

Chị Puih Niêng (sinh năm 1992, trú tại làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết, em trai chị là Puih Đại cùng 6 người bạn của Đại cùng làng đã bị lôi kéo đi làm việc tại các tỉnh phía Nam sau đó bị lừa bán sang Campuchia. Tại đây, các nạn nhân bị cưỡng bức, bóc lột sức lao động. Những người này muốn trở về nước phải bỏ ra 120-150 triệu đồng chuộc thân. Đây là hành vi mua bán người với thủ đoạn lừa người đi lao động nước ngoài.

Mà đối tượng liên quan đến vụ việc này được xác định chính là Trần Quang Quyết (SN 2001, trú xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum). Quyết từng 2 lần là “nạn nhân” của chiêu thức “việc nhẹ, lương cao” vào tháng 11/2021 và tháng 4/2022. Để thoát khỏi bọn buôn người, gia đình Quyết phải mất tiền “chuộc” 170 triệu đồng.

Thế nhưng, khi được gia đình chuộc về nước rồi, Quyết vẫn bị người bên casino ở Campuchia dụ dỗ, nếu tuyển được lao động thì sẽ trả công cho Quyết 700 USD/người. Dù biết đây chỉ là chiêu thức dụ dỗ của bọn buôn người nhưng thông qua mạng xã hội, Quyết đã dụ dỗ anh Puih Đại và 6 người khác nữa gồm: Puih Môi (SN 2004), Ksor Jối (SN 2004), Puih Chiêu (SN 2003), Ksor Gum (SN 1999), Puih Thái (SN 1994) và Puih Phú (SN 2006) vào các tỉnh phía Nam làm việc, nhưng thực chất là lừa bán sang Campuchia. Thông qua việc bán người sang Campuchia, Quyết thu lợi bất chính 128 triệu đồng.

Đây là vụ việc điển hình vừa mới xảy ra tại tỉnh Gia Lai được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Gia Lai xác lập chuyên án và triệt phá thành công vào tháng 8/2022 vừa qua.

Tuy nhiên, chiêu thức “việc nhẹ, lượng cao” của tội phạm buôn người không chỉ mới xuất hiện thời gian này mà trước đây, ở vùng biên giới phía Bắc, chiêu trò này cũng đã được các đối tượng buôn người sử dụng để dụ dỗ những người nhẹ dạ, cả tin.

Như tại Hà Giang, trường hợp của chị Vàng Thị Ch. (SN 1987 ở Hà Giang) cũng là một trong những nạn nhân bị các đối tượng mua bán người dụ dỗ sang Trung Quốc làm “việc nhẹ, lương cao”.

Theo lời chị Ch. kể thì lúc đó, một người quen của chị Ch. Qua mạng xã hội Facebook hứa hẹn nên chị Ch. đã đồng ý. Ai ngờ vừa bước chân qua biên giới thì chị Ch. đã bị các đối tượng bán làm vợ cho 1 người đàn ông Trung Quốc.

Cũng giống trường hợp chị Ch, chị S.T.X (SN 2002, dân tộc Mông, ở Hà Giang) cũng chia sẻ, chị cũng bị kẻ xấu dụ dỗ với chiêu trò sang Trung Quốc làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng khi sang đến nơi, “việc nhẹ, lương cao” chưa thấy đâu thì chị X. mới phát hiện ra mình đã bị bán cho người khác làm vợ. 

Tương tự, chị L.T.D. ở Mộc Châu (Sơn La) kể, năm 2018, chị được 1 đối tượng cùng quê rủ sang Trung Quốc làm thuê với công việc nhẹ nhàng nhưng lương cao nên chị đã tin tưởng đi theo. Ai ngờ sau khi chị D. sang Trung Quốc mới phát hiện mình đã bị bán cho một người đàn ông để làm vợ.

Theo chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bà Tráng Thị Xuân, thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều nước đóng cửa biên giới để hạn chế lây lan dịch bệnh. Chính vì thế, nhu cầu tìm việc làm để ổn định đời sống của một bộ phận quần chúng nhân dân gặp khó khăn. Do đó, các đối tượng đã đánh trúng tâm lý người dân, lợi dụng lừa gạt, dụ dỗ nạn nhân lên sát biên giới, để bán ra nước ngoài với mục đích bóc lột sức lao động.

Theo thông tin từ BĐBP Sơn La, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng BĐBP tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 2 đơn trình báo của người dân liên quan đến tội phạm mua bán người. Thời gian gần đây, phát hiện nhiều trường hợp nạn nhân đi làm thuê tại các tỉnh miền xuôi, tuy nhiên bị lừa bán sang nước láng giềng để bóc lột sức lao động.

Nguyễn Vũ

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Nạn nhân mua bán được giải cứu trở về nhưng mất hết giấy tờ tuỳ thân cần làm gì?

Gần chục năm lưu lạc ở xứ người sau khi bị bán cho một động mại dâm, chị H. được giải cứu nhưng trở về quê cô không còn giấy tờ tuỳ thân. Cô sẽ phải làm những gì tiếp theo?

Nạn nhân mua bán người khó tiếp cận hỗ trợ vay vốn và học nghề, vì sao?

Đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn là hai trong những hỗ trợ được quy định trong Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, tuy nhiên số nạn nhân được tiếp cận hai dịch vụ này rất ít.

Từ nạn nhân thành tội phạm mua bán người rất nhanh, cách nào phòng ngừa?

Từ nạn nhân thành tội phạm "buôn người" rất nhanh nên việc hỗ trợ nạn nhân không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn ngăn chặn kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn phạm tội.

Tố cáo tội phạm mua bán người ở đâu, nạn nhân mua bán khi trở về được hỗ trợ những gì?

Nạn nhân mua bán người khi trở về sẽ được hỗ trợ y tế, tâm lý, đi lại, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ học văn hoá, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu, hỗ trợ vay vốn...

Đừng tin “việc nhẹ, lương cao” nếu không muốn thành nạn nhân mua bán người

Hầu hết nạn nhân đều rất dễ tin tưởng vào những lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội.  Do đó, cần tăng cường truyền thông.

Lai Châu: Chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và mô hình hay về phòng chống mua bán người

Hội nghị nhằm phối hợp, trao đổi cùng với cán bộ các cấp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong việc truyền thông hiệu quả liên quan đến vấn đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Khám xét nơi ở và bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các nạn nhân, hai đối tượng ở Quảng Ngãi đã tổ chức, hướng dẫn cho một số người trốn sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Đang cập nhật dữ liệu !