Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.
Anh Puih Đại (thứ 4 từ phải sang, người làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) là một nạn nhân của tội phạm mua bán người được đoàn tụ cùng gia đình sau khi được lực lượng Bộ đội Biên phòng giải cứu.

Chị Puih Niêng (sinh năm 1992, trú tại làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết, em trai chị là Puih Đại cùng 6 người bạn của Đại cùng làng đã bị lôi kéo đi làm việc tại các tỉnh phía Nam sau đó bị lừa bán sang Campuchia. Tại đây, các nạn nhân bị cưỡng bức, bóc lột sức lao động. Những người này muốn trở về nước phải bỏ ra 120-150 triệu đồng chuộc thân. Đây là hành vi mua bán người với thủ đoạn lừa người đi lao động nước ngoài.

Mà đối tượng liên quan đến vụ việc này được xác định chính là Trần Quang Quyết (SN 2001, trú xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum). Quyết từng 2 lần là “nạn nhân” của chiêu thức “việc nhẹ, lương cao” vào tháng 11/2021 và tháng 4/2022. Để thoát khỏi bọn buôn người, gia đình Quyết phải mất tiền “chuộc” 170 triệu đồng.

Thế nhưng, khi được gia đình chuộc về nước rồi, Quyết vẫn bị người bên casino ở Campuchia dụ dỗ, nếu tuyển được lao động thì sẽ trả công cho Quyết 700 USD/người. Dù biết đây chỉ là chiêu thức dụ dỗ của bọn buôn người nhưng thông qua mạng xã hội, Quyết đã dụ dỗ anh Puih Đại và 6 người khác nữa gồm: Puih Môi (SN 2004), Ksor Jối (SN 2004), Puih Chiêu (SN 2003), Ksor Gum (SN 1999), Puih Thái (SN 1994) và Puih Phú (SN 2006) vào các tỉnh phía Nam làm việc, nhưng thực chất là lừa bán sang Campuchia. Thông qua việc bán người sang Campuchia, Quyết thu lợi bất chính 128 triệu đồng.

Đây là vụ việc điển hình vừa mới xảy ra tại tỉnh Gia Lai được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Gia Lai xác lập chuyên án và triệt phá thành công vào tháng 8/2022 vừa qua.

Tuy nhiên, chiêu thức “việc nhẹ, lượng cao” của tội phạm buôn người không chỉ mới xuất hiện thời gian này mà trước đây, ở vùng biên giới phía Bắc, chiêu trò này cũng đã được các đối tượng buôn người sử dụng để dụ dỗ những người nhẹ dạ, cả tin.

Như tại Hà Giang, trường hợp của chị Vàng Thị Ch. (SN 1987 ở Hà Giang) cũng là một trong những nạn nhân bị các đối tượng mua bán người dụ dỗ sang Trung Quốc làm “việc nhẹ, lương cao”.

Theo lời chị Ch. kể thì lúc đó, một người quen của chị Ch. Qua mạng xã hội Facebook hứa hẹn nên chị Ch. đã đồng ý. Ai ngờ vừa bước chân qua biên giới thì chị Ch. đã bị các đối tượng bán làm vợ cho 1 người đàn ông Trung Quốc.

Cũng giống trường hợp chị Ch, chị S.T.X (SN 2002, dân tộc Mông, ở Hà Giang) cũng chia sẻ, chị cũng bị kẻ xấu dụ dỗ với chiêu trò sang Trung Quốc làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng khi sang đến nơi, “việc nhẹ, lương cao” chưa thấy đâu thì chị X. mới phát hiện ra mình đã bị bán cho người khác làm vợ. 

Tương tự, chị L.T.D. ở Mộc Châu (Sơn La) kể, năm 2018, chị được 1 đối tượng cùng quê rủ sang Trung Quốc làm thuê với công việc nhẹ nhàng nhưng lương cao nên chị đã tin tưởng đi theo. Ai ngờ sau khi chị D. sang Trung Quốc mới phát hiện mình đã bị bán cho một người đàn ông để làm vợ.

Theo chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bà Tráng Thị Xuân, thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều nước đóng cửa biên giới để hạn chế lây lan dịch bệnh. Chính vì thế, nhu cầu tìm việc làm để ổn định đời sống của một bộ phận quần chúng nhân dân gặp khó khăn. Do đó, các đối tượng đã đánh trúng tâm lý người dân, lợi dụng lừa gạt, dụ dỗ nạn nhân lên sát biên giới, để bán ra nước ngoài với mục đích bóc lột sức lao động.

Theo thông tin từ BĐBP Sơn La, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng BĐBP tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 2 đơn trình báo của người dân liên quan đến tội phạm mua bán người. Thời gian gần đây, phát hiện nhiều trường hợp nạn nhân đi làm thuê tại các tỉnh miền xuôi, tuy nhiên bị lừa bán sang nước láng giềng để bóc lột sức lao động.

Nguyễn Vũ

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !