Cách nhận biết phụ nữ trầm cảm qua 3 câu nói cửa miệng

Có thể phát hiện sớm về bệnh trầm cảm ở phụ nữ thông qua 3 câu nói cửa miệng dưới đấy của họ, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Với áp lực trong cuộc sống ngày càng lớn, con người dễ rơi vào trầm cảm, thậm chí nhiều trường hợp không tìm được “lối thoát” dẫn đến những hậu quả tiêu cực.

Đặc biệt là phụ nữ, do tâm lý tương đối nhạy cảm, khả năng chịu đựng căng thẳng kém nên dễ bị trầm cảm hơn nam giới, vậy làm sao để nhận biết phụ nữ có trầm cảm hay không. Hãy chú ý xem họ có thường xuyên nói một trong ba câu cửa miệng dưới đây không? 

1. “Tôi thật vô dụng. Tôi không thể làm tốt bất cứ điều gì”

Người bị trầm cảm thường nhạy cảm và hay nghi ngờ. Ngay cả khi họ đang làm tốt công việc, trách nhiệm của mình, họ vẫn cảm thấy rằng mình làm không tốt.

Họ luôn đánh giá thấp giá trị tồn tại của bản thân, cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa gì, sợ bị coi thường nên thường nói những điều không đâu, thậm chí còn trở thành câu cửa miệng.

Nếu điều này xảy ra với những người xung quanh bạn, thì chúng ta nên kịp thời quan tâm và động viên họ, giúp họ trải qua những “rào cản” tâm lý, đừng để họ rơi vào tình trạng nghiêm trọng không thể cứu chữa.

Hãy cho thấy rằng những gì họ làm là rất tốt so với mọi người, hoặc so với khả năng của họ. 

2. “Điều này thật nhàm chán”

Người bệnh trầm cảm lâu ngày chất chứa nhiều điều trong lòng, không có cách nào tự giải quyết về mặt tinh thần nên dẫn đến hình thành bệnh trầm cảm.

Hầu hết người bệnh đều cảm thấy bi quan, chán chường với thế giới và họ ngày càng thờ ơ với mọi thứ xung quanh, kể cả bạn bè và có thể là người thân, nghiêm trọng hơn là đối với cả người thân gần gũi nhất.

Nếu không được can thiệp tâm lý đúng cách, những người này sẽ mãi sống trong cảnh mất hứng thú với cuộc sống, với mọi thứ, thậm chí có thể dẫn đến những ý nghĩ tiêu cực nhất.

3. “Bản thân tôi thật tệ”

Tự ti về bản thân, nghĩ xấu về bản thân mình thậm chí còn nguy hiểm hơn so với ý nghĩ thấy mình vô dụng. Trong trường hợp này, bệnh nhân không những chỉ thấy mình vô dụng mà còn có suy nghĩ rằng mình có thể gây hại, gây phiền phức đến người khác. Sự tự tin của bệnh nhân sẽ giảm đi rất nhiều, họ cho rằng mọi việc mình làm đều sai, thiếu tự tin để thử trước khi làm.

Với áp lực ngày càng tăng cao, bênh nhân trầm cảm ngày càng gia tăng, nhất là đối với phụ nữ, thậm chí là ở lứa tuổi học sinh do áp lực học hành hoặc do tâm sinh lý thay đổi.

Cần chú ý những người xung quanh, nhanh chóng phát hiện để có những biện pháp kịp thời xử lý. 

Hạ Thảo

9 thói quen tưởng tốt nhưng hoàn toàn ngược lại

9 thói quen tưởng tốt nhưng hoàn toàn ngược lại

Hãy chú ý đến những thói quen hàng ngày và bạn có thể phát hiện ra rằng không phải tất cả chúng đều hữu ích. Sau đây là những thói quen bạn cần thay đổi nhanh chóng, bởi lẽ chúng có thể đang làm hại bạn.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !