Người trẻ sử dụng mạng xã hội thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm?

Các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những người trẻ sử dụng mạng xã hội thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Có rất nhiều nghiên cứu về bệnh trầm cảm và sự phát triển của bệnh luôn gắn liền với nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền. Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đó thiếu thông tin về mối quan hệ giữa các đặc điểm tính cách, việc sử dụng mạng xã hội và chứng trầm cảm.

Công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc các trường đại học Arkansas, Alabama và Oregon (Mỹ) đã lấp đầy lỗ hổng trong vấn đề này. Nghiên cứu của họ đã được đăng trên Tạp chí Báo cáo về Rối loạn Tình cảm.

Dữ liệu được lấy từ năm 2018 gồm 978 người từ 18 đến 30 tuổi, bao gồm một bảng câu hỏi sức khỏe đánh giá chứng trầm cảm, một bài kiểm tra tính cách (cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu và rối loạn thần kinh) và tự đánh giá về việc sử dụng 10 mạng xã hội.

Những người có mức độ tuân thủ cao có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn 49% so với những người có điểm thấp về thông số này.

Điều này cũng đúng với chứng loạn thần kinh: mức độ càng cao thì khả năng bị trầm cảm càng lớn. Tuy nhiên, bất kể đặc điểm tính cách như thế nào, việc sử dụng mạng xã hội vẫn có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ trầm cảm.

Nghiên cứu về tình trạng sức khỏe của hơn 1,5 triệu trẻ em cũng cho thấy các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của chứng tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Trầm cảm được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nó làm tăng nguy cơ sức khỏe và sự phát triển của nhiều loại bệnh (từ ung thư đến tiểu đường và bệnh tim mạch), cũng như các vấn đề khác, từ sự lo lắng gia tăng đến các nỗ lực tự tử.

Vì vậy, hãy kiểm soát và tuân thủ tốt thời gian cũng như chọn lọc nội dung tiếp cận trên mạng xã hội để đảm bảo luôn vững vàng tư tưởng nhé.

Hạ Thảo

Bộ Y tế cảnh báo sữa tiểu đường, viên ngừa tăng huyết áp quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế ngày 25/3 cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và dùng sản phẩm.

Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

Nhập viện sau 3 ngày ăn thịt vịt

Người phụ nữ nhập viện sau 3 ngày đau cổ, nuốt vướng. "Thủ phạm" là mảnh xương vịt sắc nhọn, đâm thủng 2 thành thực quản và gây tụ mủ.

Bệnh viện vẫn lo bị 'bẫy giá' khi đấu thầu thiết bị, vật tư y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thoát cảnh máy tiền tỷ đắp chiếu sau các văn bản gỡ khó của Chính phủ. Tuy nhiên, nỗi lo về "bẫy" giá trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn khiến các bác sĩ băn khoăn.

Hơn 120 người bị bọ chét đốt gây sẩn ngứa khắp người

Hàng trăm người dân ở xã Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị côn trùng đốt gây sẩn ngứa. Ban đầu, nốt sẩn chỉ xuất hiện ở vùng da hở như tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể.

Hàng chục học sinh ở một trường tại TP.HCM đồng loạt nghỉ ốm

Khoảng 20 học sinh của trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM) đồng loạt xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi.

Một cơ sở khám chữa bệnh không phép ở Đồng Nai bị xử phạt lần 2

Một cơ sở khám chữa bệnh ở Đồng Nai bị phạt 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động.

Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh

Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.

Ai không nên ăn dâu tây?

Dâu tây là loại quả mọng, có màu đỏ tươi đẹp mắt, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ nhưng vẫn có những người không nên ăn.

Người phụ nữ có khối u khổng lồ sau 3 năm 'bỏ quên'

Bị u xơ từ ba năm trước nhưng nữ bệnh nhân chủ quan không đến bệnh viện kiểm tra lại dẫn đến u phát triển khổng lồ, bụng to như người mang thai sắp sinh.

Đang cập nhật dữ liệu !