Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đánh giá Kết quả thực hiện Đề án “Hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, hàng năm, Bộ Công an đều ban hành kế hoạch và tổ chức chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với Bộ đội Biên phòng triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các tuyến biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia (từ ngày 1/7-30/9).

Việc duy trì đường dây nóng; trao đổi công văn; giao ban định kỳ; tổ chức các đoàn gặp gỡ trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; phối hợp truy bắt, chuyển giao đối tượng phạm tội, tài liệu, chứng cứ vụ án, truy nã đối tượng phạm tội; giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ và hồi hương nạn nhân; đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch về đấu tranh với hoạt động đưa người Việt Nam xuất cảnh bất hợp pháp sang các nước châu Âu,... đã giúp lực lượng chức năng xây dựng hệ thống thông tin nhân thân, phục vụ công tác mở rộng điều tra hoạt động của các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép sang các nước châu Âu.

{keywords}
Nhiều nạn nhân bị mua bán được giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ đưa về địa phương nhờ triển khai hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người. (Ảnh minh họa)

Bộ Ngoại giao thường xuyên chỉ đạo Cơ quan đại diện, nhất là địa bàn có nhiều nạn nhân bị mua bán phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại nắm tình hình người Việt Nam ở nước ngoài nhằm kịp thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đặc biệt là nạn nhân bị mua bán. Đặc biệt là tại địa bàn Trung Quốc, nơi có hơn 75% vụ mua bán người diễn ra dọc biên giới hai nước, Cơ quan đại diện thường xuyên duy trì, trao đổi với chính quyền các địa phương nhằm hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nạn nhân.

Các lực lượng chức năng đã tiếp nhận, giải quyết hàng trăm tin, đảm bảo 100% thông tin được xử lý kịp thời. Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài. Riêng 5 đợt tổ chức cao điểm (từ năm 2016 đến 2020) đã điều tra, khám phá 338 vụ, bắt 547 đối tượng.

PV

Bản án thích đáng cho những đối tượng bán 4 người sang sòng bạc Campuchia

Do nhu cầu các công ty đánh bạc trực tuyến ở Campuchia đang cần người, Hiền và đồng bọn đã bàn nhau đưa 4 người sang bán lấy 263 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Sau khi thoát được các nạn nhân đã làm đơn tố cáo, các đối tượng sau đó bị bắt giữ.

Vụ 'mua' 2 thiếu nữ 15 tuổi để ép kích dục cho khách: Ngoài án tù có thể bị tịch thu tài sản

Với hành vi "mua" 2 thiếu nữ ép phục vụ khách, đối tượng Cảnh có thể bị phạt tù 12-20 năm và phạt số tiền lớn, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nghi án bán con gái 2 tuổi ở Hải Phòng: Người mẹ có thể bị xử phạt tới 20 năm tù

Nếu xác định người mẹ có lỗi cố ý và có động cơ tư lợi rõ ràng, hám lợi, bán con vì bất cứ mục đích gì để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài hoặc bán con thì phải coi là tội phạm và bị phạt từ 12-20 năm tù.

Vụ 40 người thoát khỏi casino ở Campuchia: 2 bị can có thể bị phạt tù tới 10 năm

Theo luật sư, Lệ và Danh đã tham gia đưa người đến bến sông phía bờ Việt Nam để đưa sang Campuchia với số tiền công nhận được là 100.000 đồng/người – đây là hành vi buôn bán người và có thể bị phạt tù từ 5-10 năm.

Nghệ An: 3 đối tượng cấu kết bán bé gái 16 tuổi sang Trung Quốc làm vợ

Cấu kết để lừa 1 thiếu nữ đi làm công ty ở TP.HCM nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán, 3 đối tượng đã bị cơ quan công an bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Thanh niên ở Thái Bình lừa đưa 4 người sang Campuchia rồi ép nộp tiền chuộc thân có dấu hiệu phạm tội buôn bán người, bị xử lý thế nào?

Luật sư cho rằng, hành vi của Tân đã vi phạm về tội mua bán người được quy định tại điều 150 của Bộ luật Hình sự; nếu người bị lừa dưới 16 tuổi, Tân còn bị xử lý theo Điều 151 của Bộ luật Hình sự.

Nghệ An: Giải cứu 2 mẹ con bị lừa bán sang nước ngoài

Biết được người phụ nữ đang nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Vi Thị Chiên (SN 1969) và Lô Thị Thường (SN 1975, cùng trú tại huyện Tương Dương, Nghệ An) đã dụ dỗ, nhẫn tâm bán cả 2 mẹ con nạn nhân qua biên giới.

Tận dụng không gian mạng để phòng, chống mua bán người

Công nghệ có thể giúp các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, làm sáng tỏ các phương thức hoạt động của các mạng lưới buôn người, tăng cường truy tố thông qua bằng chứng kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân.

Hà Tĩnh phát động ngày toàn dân phòng chống mua bán người

Là tỉnh có hơn 164km đường biên giáp ranh với nước bạn Lào, thời gian qua, tình trạng di cư ra nước ngoài trái phép tại Hà Tĩnh đang diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ xảy ra tình trạng buôn bán người.

Lừa bán 2 thiếu nữ vào quán karaoke, 3 bị can đối diện án tù hàng chục năm

Theo luật sư, hành vi phạm tội của Cường, Đạt, Thư có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm vì đã có hành vi buôn bán 2 người dưới 16 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !