3 nạn nhân sập bẫy kẻ đưa người sang Trung Quốc bán

Ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thu Phượng (SN 1964, trú tại, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Trước đó, sáng 23/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện tại nhà nghỉ Thanh Nhàn (phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) có nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn mua bán người. Qua điều tra đã làm rõ 3 nạn nhân là Nguyễn Thị Q. (SN 1998), Dương Đình M. (SN 1990) và con gái là Dương Thị A. (SN 2008) đều trú tại tỉnh Cà Mau, bị đối tượng Trần Thu Phượng lừa bán sang Trung Quốc.

Bước đầu, qua đấu tranh khai thác, Phượng khai nhận có người nhà ở Trung Quốc, người này đặt vấn đề nhờ Phượng tìm kiếm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc lấy chồng. Nếu đưa sang trót lọt Phượng sẽ được trả 1.000 Nhân dân tệ và toàn bộ chi phí đi lại.

{keywords}
Trần Thu Phượng tại cơ quan Công an.

Phượng đã ngon ngọt dụ dỗ chị Q. và M. với ý định đưa các nạn nhân này sang Trung Quốc lấy chồng như người quen bên Trung quốc đã giao hẹn, trong đó chị M. còn đưa theo cả con gái là cháu A., mới 12 tuổi đi cùng.

Tuy nhiên, sợ chị Q. và M. không đồng ý nên đối tượng Phượng đã nói dối các nạn nhân là đưa sang Hàn Quốc lao động và hứa hẹn sẽ tìm một công việc có lương cao.

Khi Phượng và các nạn nhân đang nghỉ trọ để chuẩn bị sáng sớm ngày hôm sau sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện, cả 3 nạn nhân đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn để chờ hoàn tất thủ tục trở về với gia đình.

Hoàng Thanh

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !