Nghệ An: Xét xử 137 vụ án mua bán người trong giai đoạn 2012-2020

Hiện nay, tại các tỉnh của Trung Quốc sát biên giới với Việt Nam, người Việt Nam nói chung và người Nghệ An sinh sống, qua lại làm ăn, du lịch… tương đối nhiều, trong đó có cả đối tượng lẫn nạn nhân trong các vụ mua bán người.

Cùng với sự mất cân bằng giới ở Trung Quốc, các đối tượng người Trung Quốc và các đối tượng người Việt Nam biết được nhu cầu muốn lấy vợ của người Trung Quốc, hoặc nhu cầu về hoạt động của các ổ mại dâm, lao động độc hại, nặng nhọc tại đó nên chúng đã cấu kết, móc nối với nhau hình thành các đường dây có quy mô, tổ chức, mục đích để về Việt Nam tìm kiếm phụ nữ, trẻ em vùng miền núi rẻo cao, trình độ nhận thức kém, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… đưa sang Trung Quốc bán với lợi nhuận cao.

{keywords}
Tình hình tội phạm mua bán người ở vùng biên giới Nghệ An vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, trung bình bán được 1 người sẽ được lợi nhuận từ 2-6 vạn nhân dân tệ, tương đương 60-180 triệu đồng, trở lên. Từ đó dự báo hoạt đọng của tội phạm mua bán người ở Việt Nam nói chung và địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng sẽ còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, mặt trái của nền kinh tế thị trường với chính sách mở cửa, hội nhập thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, sự du nhập của nhiều loại hình văn hóa, giải trí, lối sống thiếu lành mạnh từ bên ngoài đã tác động đến một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên, học sinh… có xu hướng thích “ăn sung mặc sướng”, thích hưởng thụ nên dễ bị các đối tượng lợi dụng, nhất là thông qua công nghệ thông tin phát triển, đã sử dụng trang mạng xã hội để tiếp cận, lừa phỉnh, dụ dỗ, lôi kéo để bán ra nước ngoài…

Giai đoạn 2012-2020, cơ quan điều tra các cấp đã điều tra, khởi tố 136 vụ, 258 bị can phạm tội mua bán người, mua bán trẻ em; kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 135 vụ và 257 bị can.

Tổng kết giai đoạn này cho thấy tội phạm mua bán người tăng giảm theo từng năm, không cố định xu hướng.

Trong giai đoạn này, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã thụ lý 139 vụ, 262 bị cáo; xét xử 137 vụ, 260 bị can phạm tội mua bán người, đạt tỷ lệ 98,5%, với các mức án nghiêm minh, đồng thời đã tổ chức xét xử lưu động 17 vụ án mua bán người, góp phần nâng cao tính răn đe, phòng ngừa tội phạm, không để xảy ra oan sai; đúng người, đúng tội.

PV

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !