72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), cho hay còn 9 ngày nữa, hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển của Bộ GD-ĐT sẽ kết thúc việc nhận đăng ký của thí sinh (vào 17h ngày 30/7).

“Các em cũng không nên chờ đến sát thời điểm cuối cùng, bởi lúc này có thể nhiều người đăng ký, gây nghẽn mạng”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cho hay trên toàn quốc, hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Song, hiện mới có gần 390.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng lên hệ thống, chiếm khoảng 1/3. 

“Cụ thể là khoảng 37%. Tỷ lệ này so với cùng kỳ các năm là còn thấp. Như vậy cho thấy nhiều thí sinh đang cân nhắc về quyết định của mình”, bà Thủy nói.

Bà Thủy hơi lo lắng khi đến thời điểm này, chưa có nhiều thí sinh đăng ký trên hệ thống. “Có thể các em còn đang phân vân, băn khoăn chưa ra quyết định. Nhưng cũng có thể các em đang hiểu nhầm một số thông tin nào đó, nghĩ rằng mình đã trúng tuyển sớm (trúng tuyển có điều kiện vào một số trường đại học) và nghĩ rằng không cần đăng ký trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT nữa”, bà Thủy nói.

Bà Thủy lưu ý nếu muốn trúng tuyển chính thức vào một trường đại học bất kỳ đều bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT chia sẻ tại Ngày hội "Lựa chọn nguyện vọng" năm 2023. Ảnh: Thanh Hùng 

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết địa phương có số đăng ký nhiều nhất hiện nay là Hà Nội và TP.HCM. Song, nếu xét theo tỷ lệ số đã đăng ký/số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bình Dương lại là địa phương có tỷ lệ thí sinh đã đăng ký nhiều nhất, trên 53%, tiếp theo là các tỉnh Bạc Liêu, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang.

Qua thống kê cũng cho thấy, số thí sinh đăng ký 1 nguyện vọng khá nhiều. “Chúng tôi đang ghi nhận 72.000 thí sinh đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất. Thí sinh cần lưu ý không nên đăng ký quá ít nguyện vọng bởi rủi ro có thể xảy ra. Dù biết rằng năm nay, nhiều thí sinh đã trúng tuyển xét tuyển sớm (và chỉ cần đăng ký nguyện vọng và tốt nghiệp THPT) song các em vẫn nên đề phòng những trục trặc có thể xảy ra”. 

Ngược lại, bà Thủy cũng cho rằng, thí sinh cũng không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng tránh lãng phí. “Việc đăng ký hàng trăm nguyện vọng là không cần thiết. Tôi đã thấy có những thí sinh đăng ký hơn 100 nguyện vọng ở những năm trước”, bà Thủy nói.

Trước băn khoăn của phụ huynh khi một thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển sớm ở nhiều trường nhưng sau khi đủ điều kiện trúng tuyển không đăng ký nhập học lại gây mất cơ hội của thí sinh khác, bà Thủy cho hay: Một thí sinh bất kỳ dù đủ điều kiện xét tuyển sớm nhiều nguyện vọng của nhiều trường đại học, song vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Hệ thống sẽ xét tuyển theo thứ tự nguyện vọng. Sau đó, hệ thống sẽ tiến hành lọc ảo, do đó, cơ hội còn lại sẽ dành cho thí sinh khác.

Vị phụ huynh chia sẻ dù con đã đủ điểm trúng tuyển xét tuyển sớm 15 nguyện vọng nhưng vẫn rất lo lắng. 

Tại ngày hội, cũng liên quan đến xét tuyển sớm, một vị phụ huynh chia sẻ dù con đã đủ điều kiện trúng tuyển đến 15 nguyện vọng nhưng chị vẫn rất lo lắng.

Vị phụ huynh lo bởi: "Trong quá trình đặt thứ tự nguyện vọng nếu những nguyện vọng xét tuyển sớm này không đặt ở những thứ tự nguyện vọng cao, cơ hội trúng tuyển đại học của con ra sao, có bao giờ trượt tất cả?".

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay nếu con không đỗ các nguyện vọng phía trên, chắc chắn sẽ đỗ các nguyện vọng xét tuyển sớm nếu đã đủ điều kiện. 

"Trường hợp nào không đỗ nguyện vọng xét tuyển sớm, hãy làm đơn kiến nghị gửi lên Bộ GD-ĐT và chúng tôi sẽ xử lý, giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Do đó, phụ huynh và thí sinh hoàn toàn yên tâm", bà Thủy nói.

Thanh Hùng

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !