Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Với điểm 25 ở tổ hợp A00, theo TS. Trần Mạnh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, đây là mức điểm tương đối cao. Với mức điểm đó, thí sinh có thể có cơ hội trúng tuyển các trường đại học nhóm đầu. 

Hiện nay, xu thế nghề nghiệp bên cạnh các ngành hot của nhóm ngành Kinh doanh - Quản lý (như Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế…) và của nhóm ngành Kỹ thuật (như Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu…), còn có các ngành đào tạo mang tính liên ngành, là sự kết hợp của các nhóm ngành trên, như Công nghệ tài chính, Ngân hàng số, Khoa học dữ liệu trong kinh doanh… 

Do đó, theo ông Hà, thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, sự lựa chọn còn cần phụ thuộc vào khả năng, tính cách của người học.

Phổ điểm khối A00

Năm nay, điểm chuẩn khối A00 ở các ngành từ 27 điểm trở lên được dự báo có thể tăng nhẹ hoặc không đổi. Các ngành có điểm chuẩn từ 24 trở lên năm ngoái được dự báo giảm từ 0,5 - 1,5 điểm. Các ngành có điểm chuẩn năm trước từ 15 – 21 sẽ không thay đổi nhiều, thậm chí không đủ thí sinh để xét tuyển.

Do đó, thí sinh, phụ huynh có thể dựa vào điểm chuẩn của các năm trước để cân nhắc lựa chọn trường và ngành học.

Với 25 điểm khối A00 ở khu vực phía Bắc, thí sinh, phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn trường và ngành như sau. Lưu ý, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và hỗ trợ thí sinh trong quá trình đăng ký nguyện vọng.

ĐH Bách khoa Hà Nội: Với 25 điểm, nếu yêu thích các ngành kỹ thuật, thí sinh có thể lựa chọn các ngành tại ĐH Bách khoa Hà Nội như: Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật sinh học, Kỹ thuật thực phẩm, Kỹ thuật y sinh, Kỹ thuật vi điện tử và công nghệ Nano, Tin học công nghiệp và Tự động hóa…

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo một số chương trình tiên tiến dạy bằng tiếng Anh được dự báo có điểm chuẩn phù hợp với mức điểm trên như: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật hóa dược, Phân tích kinh doanh, Hệ thống nhúng thông minh và IoT, Truyền thông số và Kỹ thuật đa phương tiện… Tuy nhiên, học phí chương trình này sẽ cao hơn so với chương trình chuẩn. 

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội): Nếu yêu thích Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, với 25 điểm, thí sinh có thể tham khảo một số ngành học tại đây như: Vật lý học, Hóa dược, Khoa học và công nghệ thực phẩm, Công nghệ kỹ thuật hạt nhân, Khoa học vật liệu, Quản lý phát triển đô thị và bất động sản, Quản lý tài nguyên và môi trường,…

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Với 25 điểm, thí sinh có thể tham khảo một số ngành tại Học viện như Báo chí, Cử nhân Công nghệ thông tin (định hướng ứng dụng). Một số ngành được dự báo điểm chuẩn từ 25 – 26 điểm thí sinh vẫn có thể mạnh dạn đăng ký như: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Công nghệ tài chính…

Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội): Với 25 điểm, thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào nhiều ngành của Trường ĐH Công nghệ. Một số ngành có điểm chuẩn năm ngoái khoảng 23 – 25 điểm thí sinh có thể đăng ký như: Kỹ thuật Robot, Vật lý kỹ thuật, Cơ kỹ thuật, Công nghệ Hàng không vũ trụ. 

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo một số chương trình đào tạo chất lượng cao như: Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông.

Trường ĐH Giao thông Vận tải: Với 25 điểm, thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào hầu hết các ngành của trường. Tuy nhiên, với mức điểm này, thí sinh có thể tham khảo một số ngành kỹ thuật của trường như: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật điện tử - viễn thông, Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo… Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tham khảo một số ngành khác như: Tài chính – Ngân hàng hoặc Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội: Với 25 điểm, thí sinh có thể tham khảo các ngành công nghệ, kỹ thuật của trường như Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử ô tô, Robot và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ đa phương tiện…

Nếu yêu thích những ngành thuộc nhóm kinh tế, thí sinh có thể tham khảo một số ngành phù hợp với mức điểm như: Kinh tế đầu tư,  Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán…

Trường ĐH Thủy Lợi: Với 25 điểm, thí sinh có thể tham khảo nhiều ngành thuộc khối kỹ thuật của trường như nhóm ngành Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật ôtô, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử - viễn thông… Những ngành này có mức điểm chuẩn năm ngoái từ 24 – 25.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tham khảo các ngành khác như Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế xây dựng…

Thúy Nga

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !