4 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cùng tìm hiểu những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường để có thể loại bỏ chúng khỏi thực đơn hàng ngày và bảo vệ sức khỏe.

Đồ uống có đường

{keywords}
 

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Diabetes Care, uống một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng 26% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với uống ít hơn một ly mỗi tháng.

Một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu tác động của đường đối với sức khỏe của bạn là hạn chế uống đồ uống có đường, bao gồm cả đồ uống trái cây. 

Để tránh mất nước, tốt hơn là bạn nên uống nhiều nước hơn. Ngoài ra, đừng quá tải trà và cà phê với đường và kem.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

{keywords}
 

Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng một khẩu phần 3 ounce thịt đỏ mỗi ngày - kích thước bằng một bộ bài - làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 19%. Đối với thịt đỏ ít chế biến, nguy cơ gia tăng là 51%.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội đặc biệt không tốt cho sức khỏe do hàm lượng natri và nitrit cao.

Theo Tiến sĩ Eliaz, bạn nên chuyển sang các nguồn protein khác có thể cải thiện sức khỏe. Chuyên gia cho biết: “Cá hồi Alaska hoang dã, cá nhỏ như cá mòi, một phần nhỏ thịt gia cầm và trứng hữu cơ, và đôi khi thịt bò ăn cỏ đều có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh”.

Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đã qua chế biến

{keywords}
 

Carbohydrate (carbs) đã qua chế biến nhiều, bao gồm cả những loại được làm bằng bột mì trắng, gạo trắng và đường trắng, về cơ bản là thực phẩm toàn phần thiếu chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể, cũng như các vitamin và khoáng chất có lợi. 

Vì những thực phẩm này rất dễ tiêu hóa, chúng có thể khiến lượng đường trong máu và mức insulin tăng đột biến. Và theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Theo một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Archives of Internal Medicine, một chế độ ăn nhiều carbohydrate đã qua chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Phụ nữ ăn nhiều thức ăn nhanh có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng 21% so với những phụ nữ ăn chế độ giàu thực phẩm toàn phần.

Tiến sĩ Eliaz nói: “Thủ phạm đầu tiên là calo nghèo dinh dưỡng, nhiều đường. Những loại thực phẩm này nên được loại bỏ càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, tốt hơn là chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt".

Thực phẩm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

{keywords}
 

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong bánh nướng đóng gói và thức ăn chế biến sẵn trong siêu thị và thức ăn chiên rán trong nhà hàng, trong khi chất béo bão hòa có trong thịt mỡ, bơ, sữa nguyên chất béo và pho mát. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, và cholesterol cao được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2.

Để tránh ăn các thực phẩm thuộc nhóm này, Jill Weisenberger đưa ra các khuyến nghị sau: “Nấu và nướng bằng dầu ô liu và hạt cải, ăn nhẹ các loại hạt thay vì đồ ngọt, chọn thịt nạc và thịt gia cầm không da, và trộn salad với giấm thay vì sốt phô mai”.

Hạ Thảo

6 'siêu thực phẩm' có thể ‘bỏ đói’ bệnh ung thư

6 'siêu thực phẩm' có thể ‘bỏ đói’ bệnh ung thư

Những 'siêu thực phẩm' dưới đây có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và thậm chí có thể làm chậm sự phát triển và tái phát của khối u. 

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !