4 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cùng tìm hiểu những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường để có thể loại bỏ chúng khỏi thực đơn hàng ngày và bảo vệ sức khỏe.

Đồ uống có đường

{keywords}
 

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Diabetes Care, uống một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng 26% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với uống ít hơn một ly mỗi tháng.

Một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu tác động của đường đối với sức khỏe của bạn là hạn chế uống đồ uống có đường, bao gồm cả đồ uống trái cây. 

Để tránh mất nước, tốt hơn là bạn nên uống nhiều nước hơn. Ngoài ra, đừng quá tải trà và cà phê với đường và kem.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

{keywords}
 

Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng một khẩu phần 3 ounce thịt đỏ mỗi ngày - kích thước bằng một bộ bài - làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 19%. Đối với thịt đỏ ít chế biến, nguy cơ gia tăng là 51%.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội đặc biệt không tốt cho sức khỏe do hàm lượng natri và nitrit cao.

Theo Tiến sĩ Eliaz, bạn nên chuyển sang các nguồn protein khác có thể cải thiện sức khỏe. Chuyên gia cho biết: “Cá hồi Alaska hoang dã, cá nhỏ như cá mòi, một phần nhỏ thịt gia cầm và trứng hữu cơ, và đôi khi thịt bò ăn cỏ đều có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh”.

Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đã qua chế biến

{keywords}
 

Carbohydrate (carbs) đã qua chế biến nhiều, bao gồm cả những loại được làm bằng bột mì trắng, gạo trắng và đường trắng, về cơ bản là thực phẩm toàn phần thiếu chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể, cũng như các vitamin và khoáng chất có lợi. 

Vì những thực phẩm này rất dễ tiêu hóa, chúng có thể khiến lượng đường trong máu và mức insulin tăng đột biến. Và theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Theo một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Archives of Internal Medicine, một chế độ ăn nhiều carbohydrate đã qua chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Phụ nữ ăn nhiều thức ăn nhanh có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng 21% so với những phụ nữ ăn chế độ giàu thực phẩm toàn phần.

Tiến sĩ Eliaz nói: “Thủ phạm đầu tiên là calo nghèo dinh dưỡng, nhiều đường. Những loại thực phẩm này nên được loại bỏ càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, tốt hơn là chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt".

Thực phẩm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

{keywords}
 

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong bánh nướng đóng gói và thức ăn chế biến sẵn trong siêu thị và thức ăn chiên rán trong nhà hàng, trong khi chất béo bão hòa có trong thịt mỡ, bơ, sữa nguyên chất béo và pho mát. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, và cholesterol cao được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2.

Để tránh ăn các thực phẩm thuộc nhóm này, Jill Weisenberger đưa ra các khuyến nghị sau: “Nấu và nướng bằng dầu ô liu và hạt cải, ăn nhẹ các loại hạt thay vì đồ ngọt, chọn thịt nạc và thịt gia cầm không da, và trộn salad với giấm thay vì sốt phô mai”.

Hạ Thảo

6 'siêu thực phẩm' có thể ‘bỏ đói’ bệnh ung thư

6 'siêu thực phẩm' có thể ‘bỏ đói’ bệnh ung thư

Những 'siêu thực phẩm' dưới đây có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và thậm chí có thể làm chậm sự phát triển và tái phát của khối u. 

Những thực phẩm 'vàng' cho chế độ ăn kiêng, chống hói đầu

Một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể làm suy yếu cơ thể và dẫn đến tóc mỏng và rụng. Thêm những thực phẩm này vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để tránh những hậu quả khó chịu này.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Đàn ông bị 'hớp hồn' bởi 5 kiểu phụ nữ

Đôi khi sự quyến rũ của phụ nữ là không thể cưỡng lại, nhất là 5 kiểu phụ nữ dưới đây

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Chi cả trăm triệu đồng gửi 'kim bài sức khỏe' máu cuống rốn

Máu cuống rốn được coi là 'tài sản vàng' để dành phòng bất chắc cho sức khỏe trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thật kỹ.

Cơ hội mới cho người bệnh ung thư máu

Nếu trước đây ung thư máu chủ yếu điều trị bằng hoá chất với nhiều tác dụng phụ, cơ hội sống trên 5 năm chỉ đạt 20% thì liệu pháp mới này hứa hẹn cơ hội thành công lên tới 70-80 %.

Bí quyết giảm cân vô cùng hiệu quả từ các chân dài đình đám thế giới

Bạn nhất định không được bỏ qua bí quyết giảm cân vô cùng hiệu quả của những người phụ nữ xinh đẹp và được khao khát nhất hành tinh: Miranda Kerr, Rosie Huntington-Whiteley, Natalia Vodianova…

Đang cập nhật dữ liệu !