4 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cùng tìm hiểu những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường để có thể loại bỏ chúng khỏi thực đơn hàng ngày và bảo vệ sức khỏe.

Đồ uống có đường

{keywords}
 

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Diabetes Care, uống một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng 26% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với uống ít hơn một ly mỗi tháng.

Một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu tác động của đường đối với sức khỏe của bạn là hạn chế uống đồ uống có đường, bao gồm cả đồ uống trái cây. 

Để tránh mất nước, tốt hơn là bạn nên uống nhiều nước hơn. Ngoài ra, đừng quá tải trà và cà phê với đường và kem.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

{keywords}
 

Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng một khẩu phần 3 ounce thịt đỏ mỗi ngày - kích thước bằng một bộ bài - làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 19%. Đối với thịt đỏ ít chế biến, nguy cơ gia tăng là 51%.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội đặc biệt không tốt cho sức khỏe do hàm lượng natri và nitrit cao.

Theo Tiến sĩ Eliaz, bạn nên chuyển sang các nguồn protein khác có thể cải thiện sức khỏe. Chuyên gia cho biết: “Cá hồi Alaska hoang dã, cá nhỏ như cá mòi, một phần nhỏ thịt gia cầm và trứng hữu cơ, và đôi khi thịt bò ăn cỏ đều có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh”.

Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đã qua chế biến

{keywords}
 

Carbohydrate (carbs) đã qua chế biến nhiều, bao gồm cả những loại được làm bằng bột mì trắng, gạo trắng và đường trắng, về cơ bản là thực phẩm toàn phần thiếu chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể, cũng như các vitamin và khoáng chất có lợi. 

Vì những thực phẩm này rất dễ tiêu hóa, chúng có thể khiến lượng đường trong máu và mức insulin tăng đột biến. Và theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Theo một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Archives of Internal Medicine, một chế độ ăn nhiều carbohydrate đã qua chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Phụ nữ ăn nhiều thức ăn nhanh có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng 21% so với những phụ nữ ăn chế độ giàu thực phẩm toàn phần.

Tiến sĩ Eliaz nói: “Thủ phạm đầu tiên là calo nghèo dinh dưỡng, nhiều đường. Những loại thực phẩm này nên được loại bỏ càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, tốt hơn là chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt".

Thực phẩm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

{keywords}
 

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong bánh nướng đóng gói và thức ăn chế biến sẵn trong siêu thị và thức ăn chiên rán trong nhà hàng, trong khi chất béo bão hòa có trong thịt mỡ, bơ, sữa nguyên chất béo và pho mát. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, và cholesterol cao được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2.

Để tránh ăn các thực phẩm thuộc nhóm này, Jill Weisenberger đưa ra các khuyến nghị sau: “Nấu và nướng bằng dầu ô liu và hạt cải, ăn nhẹ các loại hạt thay vì đồ ngọt, chọn thịt nạc và thịt gia cầm không da, và trộn salad với giấm thay vì sốt phô mai”.

Hạ Thảo

6 'siêu thực phẩm' có thể ‘bỏ đói’ bệnh ung thư

6 'siêu thực phẩm' có thể ‘bỏ đói’ bệnh ung thư

Những 'siêu thực phẩm' dưới đây có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và thậm chí có thể làm chậm sự phát triển và tái phát của khối u. 

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !