Xu hướng nghề nghiệp dịch chuyển, GenZ cần chuẩn bị gì cho tương lai?

Cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, nhiều ngành nghề đối diện với nguy cơ biến mất hoặc buộc cắt giảm nhân lực. Trong bối cảnh đó, làm thế nào để Gen Z có thể kiến tạo nền tảng vững vàng mà không bị đào thải bởi “bão công nghệ” và làm chủ tương lai?

Gen Z và Alpha: Khoanh vùng kỹ năng khoa học, công nghệ thiết yếu

Theo Tổng cục thống kê, đến năm 2025, thế hệ GenZ sẽ chiếm gần 1/3 dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam. Đây là thế hệ đầu tiên được xem là “người bản địa kỹ thuật số” bởi họ lớn lên trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều được đào tạo chính quy và bài bản, được trang bị những kỹ năng thiết yếu nhằm bắt kịp dòng chảy không ngừng của công nghệ.

Là một thế hệ đa nhiệm, công việc yêu thích của Gen Z so với thế hệ trước đang có sự chuyển dịch lớn từ nhóm ngành truyền thống sang những ngành liên quan mật thiết đến Internet, mạng xã hội và thiết bị công nghệ cao. Với những công việc có yêu cầu tính tự động hóa, ứng dụng công nghệ…, các kỹ năng bao gồm thao tác trên đa nền tảng, rèn luyện năng lực kỹ thuật số nên được Gen Z, và xa hơn là Gen Alpha (thế hệ sinh sau năm 2010) tiếp cận càng sớm càng tốt. 

Thúc đẩy tiến trình đó, ngày 11/3 sắp tới, Hội thảo Phụ nữ trong ngành khoa học dữ liệu - Women in Data Science (WiDS) Hanoi 2023 với chủ đề “Tạo ra sự khác biệt - Make a Difference” sẽ diễn ra với sứ mệnh giới thiệu, đào tạo những kỹ năng trong ngành khoa học dữ liệu. Trong đó, bao gồm: Nghiên cứu khoa học trong ngành từ A đến Z; Ứng dụng của khoa học dữ liệu trong các lĩnh vực; Ứng dụng khoa học dữ liệu bảo vệ trái đất trong tương lai; và tạo ra cơ hội chuyển dịch sang ngành khoa học dữ liệu.

Đặc biệt, diễn ra vào tháng 3 - tháng tôn vinh nữ giới, WiDS hướng đến đồng hành, hỗ trợ và trao quyền nhiều hơn cho “phái đẹp” trên hành trình theo đuổi ngành công nghệ.

Hành trình WiDS

 

Khởi đầu là một buổi hội nghị về công nghệ do các giáo sư ở Đại học Stanford khởi xướng vào tháng 11/2015, đến nay, WiDS đã trở thành một trong những tổ chức uy tín về Data Science trên thế giới. Trong suốt những năm qua WiDS đã tổ chức thành công hơn 200 sự kiện cùng 500 đại sứ tại hơn 60 quốc gia khác nhau.  

Tại Việt Nam, WiDS Hanoi bắt đầu đồng hành cùng WiDS Global từ năm 2021. WiDS đã truyền cảm hứng đến những người phụ nữ đang học tập, làm việc trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu ở Việt Nam và cả trên toàn thế giới.

Với WiDS Hanoi 2023 Conference: Make A Difference, người tham dự sẽ có cơ hội trao đổi, chia sẻ về Khoa học dữ liệu với PGS.TS Lương Chi Mai - Nguyên phó Viện trưởng, Viện Công nghệ Thông tin, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; TS. Lê Hoàng Quỳnh - Giảng viên khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Chị Nguyễn Trần Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu, Tổng công ty Viễn thông Viettel cùng các chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu đến từ nhiều công ty lớn như Viettel, Linkedin, SuperCell…

Viettel đồng hành mang chuỗi sự kiện phụ nữ làm công nghệ về Việt Nam

Trước kỷ nguyên nghề nghiệp mới, các bạn trẻ Gen Z sớm nhận thức bản thân cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, và cần có những người dẫn đường ở hành trình đó. Sớm nhận thấy những xu hướng nghề nghiệp mới cùng mong muốn song hành với thế hệ trẻ, nhiều gương mặt nữ lãnh đạo tại Viettel xuất hiện tại WiDS với vai trò Đại sứ và diễn giả, khơi gợi sáng tạo và hỗ trợ xác lập những định hướng đúng đắn.

 

Thế hệ trẻ Viettel


Chị Nguyễn Trần Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu, Viettel Telecom, đồng thời là Đại sứ của WiDS Hanoi 2021 đã gắn bó với chiến dịch từ lâu. Với chị, đây là một tổ chức thúc đẩy phụ nữ tự tin hơn trong ngành kỹ thuật công nghệ nói chung và ngành Khoa học dữ liệu nói riêng. Qua đó, Linh không chỉ muốn ủng hộ các bạn nữ có đam mê tự tin tham gia vào ngành công nghệ, trau dồi kiến thức chuyên sâu và trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Đến với WiDS Hanoi 2023, Đại sứ Ứng Kim Phượng - Chuyên viên chính quản trị dự án Phân tích dữ liệu, Viettel Solutions chia sẻ: “Tôi mong được đồng hành cùng WiDS để truyền cảm hứng đến những bạn nữ yêu thích và mong muốn phát triển trong ngành dữ liệu, đồng thời tạo ra được một cộng đồng khoa học dữ liệu lớn mạnh tại Việt Nam”.

Đặc biệt, không chỉ có phái nữ, anh Anthony Guiot - Principal Data Scientist, Viettel Solutions với hơn 6 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành khoa học dữ liệu cũng luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết cho các dự án phát triển xã hội. “Tôi giữ vị trí Đại sứ tại WiDS Hanoi 2023 với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của nữ giới trong ngành khoa học dữ liệu. Theo tôi, bình đẳng giới nên được hiểu là sự bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục, thị trường việc làm và các điều kiện lao động”, anh Anthony Guiot nói.

 

3 Đại sứ tại WiDS Hanoi 2023 đến từ Viettel


Là “ông lớn" ngành viễn thông - công nghệ với hơn 3 thập kỷ đặt nền móng và tạo ra những chuyển biến đáng kể tại Việt Nam, sớm nhận thấy những thách thức hiện hữu cùng mong muốn đồng hành với thế hệ trẻ, thông qua WiDS, Viettel không chỉ đồng hành Gen Z để có được “bàn đạp” vững vàng theo đuổi đam mê, hiện thực hóa ước mơ, mà còn tiến tới cải thiện khả năng giữ chân nhân tài nữ và tạo ra một cộng đồng bình đẳng hơn, nơi mọi phụ nữ đều được trao quyền để phát triển sự nghiệp của mình.

Minh Ngọc

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !