Bí quyết giúp người trẻ bước ra khỏi vùng an toàn

Những bí quyết dưới đây giúp người trẻ làm chủ quy trình thúc đẩy sự thay đổi tích cực để phát triển bản thân.

Những bí quyết dưới đây giúp người trẻ làm chủ quy trình thúc đẩy sự thay đổi tích cực để phát triển bản thân.

Vùng thoải mái, vùng an toàn của con người là trạng thái tự nhiên, là nơi giảm thiểu căng thẳng và lo lắng, nơi bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và có thể lập kế hoạch phù hợp.

Không có gì sai khi bạn thích ở trong vùng thoải mái đó. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá thoải mái, bạn có xu hướng kìm hãm bản thân thay vì chấp nhận thử thách mới.

 

Ảnh minh hoạ: Pexels


Tại sao các bạn trẻ cần bước ra khỏi vùng an toàn?

Bước ra khỏi vùng an toàn là yếu tố quan trọng, phổ biến đầu tiên trong việc phát triển bản thân. Bạn khó có thể mong đợi sự phát triển trong cuộc sống hay sự nghiệp nếu bạn chỉ gắn bó với những điều quen thuộc, theo Huffington Post.

Bạn cũng không thể biết được giới hạn của bản thân ở đâu, không thể nhìn nhận được năng lực hay các điểm mạnh, điểm yếu thực sự của bản thân. Tuy nhiên, dám chấp nhận rủi ro là một trong những điều giúp con người ta trưởng thành. Bạn sẽ phải trả giá đắt cho nỗi sợ thất bại, đó là trở ngại to lớn đối với sự phát triển.

Nếu bạn muốn tiếp tục phát triển, tiếp tục học hỏi, bạn phải tiếp tục mạo hiểm, chấp nhận thất bại. Việc thử những điều mới sẽ khiến bạn trở nên sáng tạo hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đẩy mình đi quá xa.

 

Ảnh minh hoạ: Pexels


Đối với bất kỳ ai đang gặp khó khăn trong việc tìm cách phát triển bản thân, bước ra khỏi vùng an toàn của mình, các chuyên gia đưa ra những bí kíp sau đây:

Tự nhận thức được những gì bên ngoài vùng an toàn của bản thân

Vẽ một vòng tròn và viết những gì bạn cảm thấy không an toàn ra bên ngoài vòng tròn, những gì đã quen thuộc ở bên trong vòng tròn. Quá trình này không chỉ giúp bạn xác định rõ ràng những khó chịu mà còn cho thấy những gì bạn đang có.

Viết ra tất cả các hoạt động mà bạn muốn thử thách bản thân, khác với những gì bạn thường làm. Điều này giúp bạn nhận thức rõ hơn về phạm vi thoải mái và vùng học tập cụ thể của riêng mình.

Đó có thể là những việc bạn dự định làm từ lâu nhưng chưa có cơ hội. Bạn tham gia thử thách mà bạn chưa từng trải qua, trái ngược hẳn với bản chất, tính cách hay nhận thức của bản thân.

Thực hiện từng bước nhỏ

Đừng cố nhảy ra khỏi vùng an toàn ngay lập tức, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp và nhanh chóng quay trở lại ngay. Những thử thách mới dù lớn hay nhỏ, bạn nên chia nhỏ thành các bước khả thi. Thiết lập thời gian cụ thể và ghi lại kết quả thực hiện.  

Cởi mở tinh thần

Bằng cách luôn cởi mở đón nhận, con người có xu hướng trở nên sẵn sàng thử nghiệm, dũng cảm đối đầu với rủi ro. Xác định rằng việc bước ra ngoài vùng an toàn sẽ mang lại những lợi ích gì cho bạn. Tận hưởng niềm vui khi khám phá những điều về bản thân mà trước đây bạn chưa biết.

Khi bạn từ từ vượt qua vùng an toàn của mình, bạn sẽ ngày càng cảm thấy thoải mái hơn về những điều mới mẻ, điều bạn từng cho là rất nguy hiểm đối với bản thân mình.

Hoàng Dung

Tiến sĩ công nghệ 26 tuổi nhận lương hơn 23 tỷ đồng/năm

Ninh Bác Vũ (26 tuổi) - Tiến sĩ Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, được tập đoàn công nghệ Huawei mời về làm việc với mức lương 1 triệu USD/năm (hơn 23 tỷ/năm).

Phụ huynh ‘vỡ mộng’ khi con IELTS cao, du học vẫn chật vật nói tiếng Anh

IELTS - chứng chỉ đang được rất nhiều người theo đuổi đặc biệt là các bạn học sinh với nhiều giá trị đem lại như quy đổi điểm thi, tuyển thẳng vào đại học… Do đó, ngày càng có nhiều phụ huynh luyện thi IELTS cho con từ rất sớm.

Khỏa thân trên phố, 'nữ hoàng phim teen' bị đưa vào trại tâm thần

Diễn viên Amanda Bynes lập tức bị chuyển vào viện tâm thần khi cảnh sát phát hiện cô một mình lang thang trên phố trong trạng thái không mảnh vải che thân.

Lệnh cấm TikTok tại Mỹ sẽ hoạt động theo cơ chế nào?

Nếu TikTok bị cấm hoàn toàn tại Mỹ, việc sử dụng máy chủ ảo (VPN) để kết nối tới ứng dụng cũng không dễ dàng và hàng triệu người làm ăn kinh doanh dựa vào ứng dụng này sẽ bị ảnh hưởng.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Quản chặt việc đăng ký tài khoản và lọc nội dung để làm “sạch” TikTok

Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng nội dung nhảm nhí, độc hại và lan truyền tin giả… trên TikTok, cần làm chặt việc đăng ký tài khoản của người dùng và lọc nội dung một cách tốt hơn.

4 cách nuôi dưỡng lòng biết ơn để sống hạnh phúc

Thực hành lòng biết ơn mỗi ngày và biến nó thành thói quen để giúp cuộc sống của bạn bớt căng thẳng, hạnh phúc hơn.

Nỗi lo TikTok đầu độc trẻ em

Xung quanh việc TikTok đang trở thành "vấn nạn" với đầy rẫy nội dung độc hại, nhiều độc giả để lại bình luận lên án gay gắt và lo ứng dụng này sẽ đầu độc trẻ em.

Đề xuất cho học sinh làm thêm đến 21h để bớt lướt TikTok

Các nhà lập pháp bang Ohio (Mỹ) đặt mục tiêu thông qua dự luật kéo dài thời gian làm việc cho học sinh và giảm thời gian trên mạng xã hội TikTok.

Lương 34 triệu/tháng, nữ cử nhân vẫn bỏ về quê làm công việc đặc biệt

Trương Quế Phương, 24 tuổi, ở Trung Quốc bỏ việc lương 10.000 NDT/tháng (hơn 34 triệu đồng/tháng) để về quê làm trưởng thôn.

Đang cập nhật dữ liệu !