4 bài kiểm tra đơn giản xác định nguy cơ tử vong sớm

Khi nói đến sức khỏe và tuổi thọ, nhiều người muốn biết mình sẽ sống được bao lâu. Không thể xác định một con số cụ thể, nhưng hoàn toàn có thể xác định mức độ gia tăng nguy cơ tử vong.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng 4 bài kiểm tra thể lực thông thường đơn giản. 

Bài kiểm tra chống đẩy

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã yêu cầu các tình nguyện viên hoàn thành bài kiểm tra thể chất, bài kiểm tra căng thẳng trên máy chạy bộ và bài kiểm tra chống đẩy.

Bằng cách theo dõi những người tham gia trong 10 năm, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng những người đàn ông thực hiện 40 lần chống đẩy trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 96% so với những người chỉ có thể thực hiện 10 lần hoặc ít hơn.

Để vượt qua bài kiểm tra, bạn cần khởi động, duỗi người và sau đó thực hiện càng nhiều lần chống đẩy càng tốt. Nếu bạn cần dừng lại và nghỉ ngơi, đó sẽ được coi là giới hạn.

Bài kiểm tra đi bộ

Một nghiên cứu của Đại học Sydney cho thấy, những người có thể đi bộ với tốc độ nhanh (4,8-6,4 km/h) có nguy cơ tử vong nói chung thấp hơn 24% so với những người đi bộ chậm hơn.

Hiệu quả đặc biệt trở nên rõ rệt ở nhóm người cao tuổi - trên 60 tuổi. Đối với họ, khả năng đi bộ tốc độ nhanh có liên quan đến nguy cơ tử vong nói chung thấp hơn 53% so với nhóm đi bộ chậm.

Các nhà khoa học Australia cho biết, những thử nghiệm này cho thấy việc tăng tốc độ đi bộ có thể là một cách mạnh mẽ để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm.

Đi bộ nhanh còn có một lợi thế khác. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports cho thấy, một người có thể lực càng tốt thì khả năng nhận thức của họ càng cao.

Để thực hiện bài kiểm tra này cần vạch ra lộ trình dài một km, bật thiết bị theo dõi thể dục hoặc khởi chạy ứng dụng trên điện thoại của bạn và vượt qua quãng đường nhanh nhất có thể.

Bài kiểm tra ngồi-đứng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa Tim mạch châu Âu cho thấy khả năng di chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng giúp xác định nguy cơ tử vong.

Cách thực hiện như sau: Đứng chân trần trên sàn không trơn trượt, xung quanh phải có đủ khoảng trống, bắt chéo chân và hạ người xuống tư thế ngồi, sau đó cố gắng đứng khoanh chân theo cách tương tự. Bài kiểm tra được coi là đạt nếu bạn không chạm sàn bằng tay, đầu gối, khuỷu tay, cẳng tay hoặc hai bên bàn chân.

Số điểm tối đa là 10. Mỗi lần sử dụng cánh tay, đầu gối, cẳng tay, di chuyển sang một bên khi nâng, mất thăng bằng trừ 0,5 điểm. Những người đạt điểm dưới 8 có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong sáu năm tới.

Những người có điểm từ 3 trở xuống có nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần trong cùng khoảng thời gian so với những người có điểm trên 8. Nhưng cũng có một tin tốt. Nếu bạn cải thiện bài kiểm tra này, bạn có thể giảm 21% nguy cơ tử vong.

Bài kiểm tra lực bám

Một nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học tại Đại học Glasgow đã phát hiện ra rằng, lực nắm tay đóng vai trò đại diện cho sức mạnh tổng thể của cơ thể và khối lượng cơ bắp. Hơn nữa, lực nắm tay có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe: giá trị thấp tương ứng với tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và nhiều loại ung thư cao hơn.

Một cách để kiểm tra lực bám của bạn là treo người trên thanh xà ngang và giữ càng lâu càng tốt. Con số đủ đối với nam giới là 60 giây, đối với nữ giới - 30 giây.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc giảm lực cầm nắm 2,7 kg ở nữ giới và 4,9 kg ở nam giới có liên quan đến việc tăng 16% nguy cơ tử vong nói chung.

Nếu bạn dịch các giá trị thành thời gian, bạn sẽ nhận được khoảng tương ứng là 30 giây ở nam giới và 20 giây ở nữ giới. Theo đó, những người đàn ông và phụ nữ có kết quả như vậy đều có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hạ Thảo

3 dấu hiệu dị ứng thực phẩm mà bạn thường bỏ qua

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Nga, dị ứng thực phẩm là loại dị ứng phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm số người bị dị ứng tăng lên tính trên các trường hợp được xác nhận chính thức

Loại thực phẩm được ví như rau, rất giàu đạm có thể thay thịt không?

Nấm chứa rất nhiều chất bổ dưỡng được ví như loại rau giàu đạm với vị ngọt, thơm, mềm luôn là món ăn hấp dẫn trẻ. Tuy nhiên loại thực phẩm này có thể thay thịt, rau được không?

Vì sao nhảy cầu dù cứu được thì nạn nhân vẫn chỉ có 5% cơ hội sống?

Theo các bác sĩ, người nhảy cầu nếu cứu lên bờ sớm thì nạn nhân cũng bị tổn thương nghiêm trọng, sốc do vỡ tạng dẫn đến tử vong. Tỉ lệ cứu sống nạn nhân nhảy cầu rất thấp

Bé trai, đàn ông có cần tiêm phòng HPV?

Tiêm vắc xin HPV cho con hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo bác sĩ, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cần tiêm kể cả ở bé trai.

Đi khám vì mờ mắt, không ngờ mắc bệnh 'giết người thầm lặng'

Nhiều trường hợp đi khám vì mờ mắt, các bác sĩ phát hiện đục thủy tinh thể chỉ định mổ. Nhưng đi làm xét nghiệm thì lại phát hiện bệnh nhân mắc đái tháo đường.

7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ giúp vừa khỏe vừa đẹp

Hãy tìm hiểu xem một ly rượu vang đỏ vào bữa tối mang lại lợi ích cho bạn trong việc kéo dài tuổi xuân như thế nào.

7 dấu hiệu đôi môi nói gì về sức khỏe của bạn?

Đôi môi ẩn chứa nhiều điều hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó và dưới đây là 7 dấu hiệu của đôi môi nói lên sức khỏe của bạn..

Nhảy cầu tự tử trùng hợp mùa World Cup 2022: Nguyên nhân có phải do trò đỏ đen?

Những ngày gần đây trên khắp cả nước liên tiếp xảy ra những vụ nhảy cầu tự tử trùng với thời điểm diễn ra World Cup 2022 khiến nhiều người phỏng đoán nạn nhân có liên quan đến trò đỏ đen trong bóng đá.

Đã có 122 người tử vong do sốt xuất huyết, trời rét có hết dịch?

Theo PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhiệt độ thấp muỗi không còn cơ hội sinh sôi, phát triển nên dịch sốt xuất huyết ở miền Bắc sẽ có xu hướng giảm.

Không phải thịt, đây mới là 4 thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất

Có nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng...

Đang cập nhật dữ liệu !