Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng hơn 243 triệu cổ phiếu VIC để góp vốn

Người giàu nhất Việt Nam đã chuyển nhượng gần 6,3% cổ phần Vingroup để tham gia góp vốn vào công ty bán bất động sản "lô lẻ" VMI.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã chứng khoán: VIC) vừa thông báo đã chuyển quyền sở hữu gần 243,5 triệu cổ phiếu VIC vào ngày 17/11, giao dịch được thực hiện trên Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Bên nhận số cổ phần trên là Công ty CP Quản lý và đầu tư Bất động sản VMI. Bản chất giao dịch là tỷ phú Phạm Nhật Vượng dùng số cổ phần trên để góp vốn vào chính VMI.

Trước giao dịch trên, người đứng đầu Vingroup có sở hữu trực tiếp hơn 985,5 triệu cổ phiếu VIC, tương đương với 25,47% vốn điều lệ Vingroup.

Như vậy, sau khi chuyển đổi, lượng nắm giữ của ông Vượng giảm xuống còn hơn 742 triệu cổ phiếu, chiếm 19,18% vốn. Trong khi đó, VMI trở thành cổ đông lớn tiếp theo nắm giữ 243,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 6,29% cổ phần đang lưu hành.

Tổng sở hữu của nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Vượng vẫn không thay đổi vào khoảng 63% vốn. Trong đó, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (công ty do ông Vượng nắm quyền chi phối) vẫn là cổ đông lớn nhất sở hữu 33% cổ phần Vingroup. Bên cạnh đó bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) cũng có sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC.

CƠ CẤU CỔ ĐÔNG VINGROUP SAU CHUYỂN NHƯỢNG
Nhãn Tập đoàn đầu tư Việt Nam Phạm Nhật Vượng VMI Phạm Thu Hương Khác
Tỷ lệ sở hữu % 33 19.2 6.3 4.5 37

Trước đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố sẽ tham gia góp vốn và trở thành cổ đông chính của VMI. Đây là công ty được lập ra với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản cho các bất động sản của Vinhomes.

VMI có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, trong đó ông Phạm Nhật Vượng cam kết góp 90% vốn bằng giá trị cổ phiếu Vingroup. Cụ thể, ông Vượng sẽ góp vốn bằng 243 triệu cổ phiếu Vingroup, tương đương 16.200 tỷ đồng theo thị giá trung bình 50 phiên tính đến 13/9. Người giàu nhất Việt Nam cũng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI.

Trong khi đó, đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/11, thị giá cổ phiếu VIC dừng ở mức 65.600 đồng. Số cổ phiếu ông Vượng chuyển nhượng cho VMI theo đó có giá trị là 15.971 tỷ đồng.

Về VMI, sau khi ra mắt, mô hình kinh doanh mới này cho biết đã chia các bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như ban đầu, nhằm mang tới cơ hội cho nhiều nhà đầu tư hơn.

Chẳng hạn, với căn nhà có giá trị 7,6 tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ cần bỏ số vốn từ 38 triệu đồng (tương đương 0,5% giá trị nguyên căn) đã có thể hưởng lợi từ BĐS thấp tầng Vinhomes.

Song song đó, VMI còn đưa ra chính sách mua lại suất đầu tư sau 18 tháng nếu nhà đầu tư có nhu cầu, với cam kết lợi nhuận 7,5%/năm cho các nhà đầu tư tiên phong. Thậm chí với kỳ hạn 3-5 năm, mô hình này còn cam kết lợi nhuận tối thiểu lên 9,5%/năm cho các nhà đầu tư tham gia trước 30/11.

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.