Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng hơn 243 triệu cổ phiếu VIC để góp vốn

Người giàu nhất Việt Nam đã chuyển nhượng gần 6,3% cổ phần Vingroup để tham gia góp vốn vào công ty bán bất động sản "lô lẻ" VMI.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã chứng khoán: VIC) vừa thông báo đã chuyển quyền sở hữu gần 243,5 triệu cổ phiếu VIC vào ngày 17/11, giao dịch được thực hiện trên Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Bên nhận số cổ phần trên là Công ty CP Quản lý và đầu tư Bất động sản VMI. Bản chất giao dịch là tỷ phú Phạm Nhật Vượng dùng số cổ phần trên để góp vốn vào chính VMI.

Trước giao dịch trên, người đứng đầu Vingroup có sở hữu trực tiếp hơn 985,5 triệu cổ phiếu VIC, tương đương với 25,47% vốn điều lệ Vingroup.

Như vậy, sau khi chuyển đổi, lượng nắm giữ của ông Vượng giảm xuống còn hơn 742 triệu cổ phiếu, chiếm 19,18% vốn. Trong khi đó, VMI trở thành cổ đông lớn tiếp theo nắm giữ 243,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 6,29% cổ phần đang lưu hành.

Tổng sở hữu của nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Vượng vẫn không thay đổi vào khoảng 63% vốn. Trong đó, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (công ty do ông Vượng nắm quyền chi phối) vẫn là cổ đông lớn nhất sở hữu 33% cổ phần Vingroup. Bên cạnh đó bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) cũng có sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC.

CƠ CẤU CỔ ĐÔNG VINGROUP SAU CHUYỂN NHƯỢNG
Nhãn Tập đoàn đầu tư Việt Nam Phạm Nhật Vượng VMI Phạm Thu Hương Khác
Tỷ lệ sở hữu % 33 19.2 6.3 4.5 37

Trước đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố sẽ tham gia góp vốn và trở thành cổ đông chính của VMI. Đây là công ty được lập ra với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản cho các bất động sản của Vinhomes.

VMI có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, trong đó ông Phạm Nhật Vượng cam kết góp 90% vốn bằng giá trị cổ phiếu Vingroup. Cụ thể, ông Vượng sẽ góp vốn bằng 243 triệu cổ phiếu Vingroup, tương đương 16.200 tỷ đồng theo thị giá trung bình 50 phiên tính đến 13/9. Người giàu nhất Việt Nam cũng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI.

Trong khi đó, đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/11, thị giá cổ phiếu VIC dừng ở mức 65.600 đồng. Số cổ phiếu ông Vượng chuyển nhượng cho VMI theo đó có giá trị là 15.971 tỷ đồng.

Về VMI, sau khi ra mắt, mô hình kinh doanh mới này cho biết đã chia các bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như ban đầu, nhằm mang tới cơ hội cho nhiều nhà đầu tư hơn.

Chẳng hạn, với căn nhà có giá trị 7,6 tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ cần bỏ số vốn từ 38 triệu đồng (tương đương 0,5% giá trị nguyên căn) đã có thể hưởng lợi từ BĐS thấp tầng Vinhomes.

Song song đó, VMI còn đưa ra chính sách mua lại suất đầu tư sau 18 tháng nếu nhà đầu tư có nhu cầu, với cam kết lợi nhuận 7,5%/năm cho các nhà đầu tư tiên phong. Thậm chí với kỳ hạn 3-5 năm, mô hình này còn cam kết lợi nhuận tối thiểu lên 9,5%/năm cho các nhà đầu tư tham gia trước 30/11.

Giữa sóng hạ lãi suất, một ngân hàng bật tăng lãi suất huy động

So với tuần trước, đã có thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động online. Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại.

Chi 2,72 tỷ USD nhập khẩu, tôm cua 'ngoại' tràn ngập chợ Việt

Dân Việt mạnh tay chi tiền mua ăn, nhập khẩu thuỷ sản trong năm 2022 lập kỷ lục, đạt 2,72 tỷ USD. Thời điểm này, tôm cua ''ngoại'' cũng tràn ngập chợ Việt.

Bản tin tài chính sáng 29/3: Vàng, dầu cùng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng vọt, dự báo sẽ còn tăng tiếp. Giá dầu vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ giảm nhẹ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/3

Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng nhấp nhổm tăng sau khi có nhiều thông tin tích cực. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn bao trùm. Khối ngoại mua ròng trong khi tự doanh bán mạnh. Đây là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/3/2023.

Giá xăng dầu hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.

Giá vàng hôm nay 29/3: Vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 29/3 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm. Giới đầu tư bắt đáy vàng trong bối cảnh mặt hàng kim loại quý được dự báo sẽ còn tăng giá.

Nóng dự thảo ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp: Ai được lợi?

Thị trường đang rất nóng về câu chuyện dự thảo sửa quy định mua bán trái phiếu doanh nghiệp tại ngân hàng giữa lúc các doanh nghiệp bất động sản còn rất khó khăn về thanh khoản. Vậy những điểm sửa đổi trong dự thảo ra sao và ai được lợi?

Vừa bị công an phong tỏa trụ sở, Home Credit do ai làm chủ, kinh doanh ra sao?

Home Credit là một trong 2 "ông lớn" trên thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Doanh nghiệp này có hơn 14 triệu khách hàng, 6.000 nhân viên; tạo dựng mạng lưới 9.400 đối tác bán lẻ.

Hơn 10.000 tour khuyến mãi bán trước dịp lễ 30/4-1/5

Trên 10.000 tour và sản phẩm du lịch khuyến mãi được các doanh nghiệp tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam chuẩn bị chào bán từ 13-16/4, tại Hà Nội.

Bán một con lợn chỉ thu được 5,76 triệu, nỗi buồn của giám đốc gánh lỗ tiền tỷ

Mất khoảng 165 ngày để nuôi 1 con lợn với chi phí gần 6,5 triệu, nhưng lúc bán chỉ thu về 5,76 triệu đồng. Ông Nguyễn Công Bắc, Giám đốc Công ty chăn nuôi Lộc Phát BLLT, tâm sự, mỗi tháng đang gánh lỗ trên dưới 2 tỷ đồng.