Tỷ phú Mỹ để lại 3 bài học người trẻ cần ghi nhớ đến cuối đời

Mặc dù đã qua đời, tỷ phú, nhà đầu tư người Mỹ Charlie Munger đã để lại những kinh nghiệm dạy con vô cùng đáng quý, trong đó có những bài học cần phải ghi nhớ đến cuối đời.

Tỷ phú Charlie Munger đã nhận được những bài học vô cùng đơn giản, nhưng đầy ý nghĩa từ cha mình và ông cũng truyền lại cho các con. Những bài học đó giờ được ông chia sẻ cho tất cả mọi người.

Không để những người xung quanh ảnh hưởng đến bản chất của mình

Khi tôi còn rất nhỏ, bố tôi hành nghề luật. Một trong những người bạn thân nhất, cũng là khách hàng của bố tôi, Grant McFayden, ở Omaha. Ông ấy là một người đàn ông tài giỏi, tự lập, cuốn hút và chính trực.

Ngược lại, bố tôi có một khách hàng (X) khác rất vênh váo, bất công và khó tính. Một ngày nọ, tôi hỏi bố: “Tại sao bố lại làm quá nhiều việc cho ông X, người hay quá khích, thay vì phục vụ nhiều hơn cho những người đàn ông tuyệt vời như Grant?”.

“Grant đối xử đúng mực với nhân viên, khách hàng. Tuy nhiên, ông ấy không có đủ kinh nghiệm và khả năng để điều hành những hoạt động kinh doanh lớn. Còn ông X là một điển hình của tài năng kinh doanh” - bố tôi nói.

107343325 1701793444021 170807 02 21 copy.webp
Tỷ phú Charlie Munger trong chuyến đi câu cá cùng con trai.

Cuộc trò chuyện này đã dạy tôi rằng, đôi khi, bạn có thể phải bán dịch vụ của mình cho một kẻ huênh hoang vô lý, đặc biệt nếu điều đó giúp bạn nuôi sống gia đình. Nhưng hãy sống cuộc sống như Grant McFayden.

Đó là bài học lớn mà bố tôi đã chia sẻ một cách rất khéo léo. Tôi chưa bao giờ quên nó và đã áp dụng phương pháp giảng dạy của ông cho con cháu của mình. Hai đứa con của tôi, Charles và Wendy, chia sẻ những bài học quan trọng mà chúng đã học được từ tôi trong nhiều năm qua. Tôi hy vọng chúng sẽ giữ được tất cả những điều này cho đến ngày sinh nhật thứ 100 của mình.

Luôn trả lại xe đã mượn với bình xăng đầy

Vào ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ trượt tuyết của gia đình ở Sun Valley, khi tôi khoảng 15 tuổi, khi bố và tôi đang lái xe trở về, ông đã đi đường vòng, tốn thêm 10 phút để đổ xăng cho chiếc Jeep màu đỏ mà chúng tôi đang lái.

Chúng tôi đang rất vội vì phải đón máy bay về nhà. Tôi rất ngạc nhiên khi kim xăng chỉ vẫn còn một nửa bình. Tôi hỏi bố tại sao phải mất thêm thời gian khi xe còn nhiều xăng. Ông đã nói với tôi: “Charlie, khi mượn xe của một người khác, con hãy luôn trả lại với bình xăng đầy.”

Năm thứ nhất của tôi ở Đại học Stanford, một người quen cho tôi mượn xe của anh ấy. Chiếc Audi Fox màu đỏ đã vơi một nửa bình xăng, khiến tôi nhớ đến chiếc xe Jeep của bố tôi. Thế là tôi đổ đầy bình xăng trước khi mang xe về trả cho bạn. Anh ấy đã chú ý đến điều này. Kể từ đó, chúng tôi trở thành bạn tốt và anh ấy là phù rể trong đám cưới của tôi.

Tấm gương của bố đã dạy tôi cách có được một người bạn tốt, cũng như cách giữ được một người bạn tốt.

Đừng bao giờ cố gắng che giấu lỗi lầm của mình

“Bố tôi thường dùng bàn ăn gia đình làm nơi để giáo dục con cái. Một trong những công cụ giáo dục yêu thích của ông là “câu chuyện đạo đức”, trong đó một người phải đối mặt với một vấn đề đạo đức và phải chọn con đường đúng đắn.

Tôi nhớ câu chuyện mà ông ấy kể cho chúng tôi nghe về một nhân viên tài chính tại công ty của ông, người đã phạm sai lầm khiến doanh nghiệp thua lỗ hàng trăm ngàn USD.

Sau khi nhận ra sai lầm của mình, nhân viên ấy đã trực tiếp đến gặp giám đốc và thẳng thắn nói về điều đó.

Vị giám đốc nói: “Đây là một sai lầm khủng khiếp và chúng tôi không muốn các bạn lặp lại một sai lầm tương tự nữa. Nhưng mọi người đều mắc sai lầm và chúng ta có thể tha thứ cho điều đó. Bạn đã làm đúng, đó là thừa nhận sai lầm của mình. Nếu bạn cố gắng che giấu dù chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ bị loại khỏi công ty này. Vì vậy, chúng tôi muốn bạn ở lại và tiếp tục cống hiến cho công ty”.

(Theo CNBC)

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !