Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng bỏ học làm việc trong ngành xây dựng, báo chí

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là ông Zhong Shanshan, chủ công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Ít ai biết tỷ phú này từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai.

Theo bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc do Viện nghiên cứu Hurun công bố hôm 8/11, ông Zhong Shanshan, chủ công ty nước đóng chai Nongfu Spring đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Tỷ phú Shanshan đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm thứ 2 liên tiếp. Trong 12 tháng qua, vị tỷ phú 68 tuổi đã tăng tài sản thêm 17% lên 65 tỉ USD.

Ông Zhong Shanshan, nhà sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring. (Ảnh: CNBC)

Vị trí thứ 2 thuộc về ông Zhang Yiming (Trương Nhất Minh, 39 tuổi) người sáng lập của Công ty ByteDance (công ty mẹ của ứng dụng TikTok). Trong năm qua, tài sản của ông đã giảm 28% xuống còn 35 tỉ USD.

Nhà sáng lập và Chủ tịch Công ty sản xuất pin CATL, Zeng Yuqun (54 tuổi), đứng thứ 3. Khối tài sản của ông lên tới 32,9 tỉ USD và giảm 28% so với năm ngoái.

Theo Hurun, năm 2022 Trung Quốc có 56 người với khối tài sản trị giá hơn 10 tỉ USD, năm ngoái là 85 người, tổng số tỷ phú giảm 239 người, còn 946 người.

Được biết, bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc được tổng hợp theo dữ liệu tính đến ngày 15/9.

Trước đó, vào cuối tháng 9, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã vượt qua doanh nhân Jeff Bezos trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Theo đó, tỷ phú Adani sở hữu một công ty khai thác than tư nhân ở Ấn Độ. Vị trí đầu tiên trong top những người giàu nhất thế giới vẫn thuộc về chủ sở hữu và người sáng lập SpaceX, tỷ phú Elon Musk, với khối tài sản 183 tỉ USD.

Nongfu Spring được thành lập năm 1996 tại tỉnh Chiết Giang, nơi có hồ Qiandaohu (Hồ Thiên Đảo), một trong những nguồn cung cấp nước ngọt sạch lớn nhất Trung Quốc. Ngoài nước đóng chai, Nongfu Spring còn sản xuất đồ uống từ trà, nước trái cây, đồng thời bán cà phê xay.

Ông Zhong Shanshan từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai. Việc Nongfu Spring được niêm yết trên sàn chứng khoán cũng giúp ít nhất 68 người thành triệu phú. Hàng chục người trong số đó chỉ mới thành cổ đông Nongfu Spring năm ngoái.

Hạ Thảo (lược dịch)

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.