Quan chức Latvia công nhận Crimea là của Nga

Thị trưởng thành phố Daugavpils lớn thứ hai của Latvia, Andrejs Elksnins, trên đài phát thanh Delfi đã công nhận Crimea là của Nga.

Crimea là một phần của Nga”, ông Elksnins nói khi trả lời câu hỏi về quyền sở hữu bán đảo này.

Đồng thời, ông Elksnins lưu ý rằng ông đã đưa ra quan điểm của mình nhiều lần. Theo ông Elksnins, hầu hết các nước không công nhận việc thống nhất bán đảo với Nga.

Thị trưởng thành phố Daugavpils của Latvia, Andrejs Elksnins. (Ảnh: RIA)

Thị trưởng cũng nhấn mạnh, Kiev, Moscow và Washington phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Ukraine và gọi tình huống này là “một sự mất mát về mặt ngoại giao”.

Mới đây, bà Tamila Tasheva, quan chức Ukraine chịu trách nhiệm về kế hoạch giành lại Crimea và loại bỏ quân đội Nga khỏi bán đảo này nói rằng, bà đang dựa trên tình hình chiến trường và tìm kiếm một mạng lưới cung cấp thông tin ngầm ở Crimea để hỗ trợ kế hoạch.

Bà Tasheva từ lâu đã tin rằng "cơ chế chính" để loại bỏ Nga khỏi bán đảo Crimea sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chính trị và kết quả ngoại giao của Kiev với các đồng minh.

Tuy nhiên, khi cuộc xung đột toàn diện với Nga bùng nổ vào tháng 2 và đến nay đã bước sang tháng thứ 9, bà Tasheva tin rằng, trách nhiệm trên chiến trường để giành lại Crimea thuộc về chính phủ và các lực lượng vũ trang Ukraine.

“Cơ chế chính để loại bỏ Nga vẫn là các giao thức chính trị và ngoại giao. Nhưng tất nhiên chúng tôi cũng vạch ra chiến lược để giành lại Crimea bằng một cơ chế khác, bao gồm các hoạt động quân sự để loại bỏ lực lượng Nga khỏi Crimea”, bà Tasheva nhấn mạnh.

Theo bà Tasheva, các cơ quan tình báo của Ukraine đã tuyên bố họ tin Ukraine sẽ có thể giành lại Crimea vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2023.

“Thiếu tướng Kyrylo Budanov - Chỉ huy tình báo Ukraine cho biết, chúng tôi có thể giành lại lãnh thổ Crimea vào cuối mùa xuân năm 2023 hoặc có thể vào mùa hè. Nhưng tôi thực sự tin rằng chúng tôi sẽ lấy lại Crimea cho Ukraine trong thời gian ngắn hơn”, bà Tasheva nhấn mạnh.

Trước đó, bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Trong khi đó, giới chức Nga nhiều lần tuyên bố rằng cư dân bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Hạ Thảo (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !