Quan chức Latvia công nhận Crimea là của Nga

Thị trưởng thành phố Daugavpils lớn thứ hai của Latvia, Andrejs Elksnins, trên đài phát thanh Delfi đã công nhận Crimea là của Nga.

Crimea là một phần của Nga”, ông Elksnins nói khi trả lời câu hỏi về quyền sở hữu bán đảo này.

Đồng thời, ông Elksnins lưu ý rằng ông đã đưa ra quan điểm của mình nhiều lần. Theo ông Elksnins, hầu hết các nước không công nhận việc thống nhất bán đảo với Nga.

Thị trưởng thành phố Daugavpils của Latvia, Andrejs Elksnins. (Ảnh: RIA)

Thị trưởng cũng nhấn mạnh, Kiev, Moscow và Washington phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Ukraine và gọi tình huống này là “một sự mất mát về mặt ngoại giao”.

Mới đây, bà Tamila Tasheva, quan chức Ukraine chịu trách nhiệm về kế hoạch giành lại Crimea và loại bỏ quân đội Nga khỏi bán đảo này nói rằng, bà đang dựa trên tình hình chiến trường và tìm kiếm một mạng lưới cung cấp thông tin ngầm ở Crimea để hỗ trợ kế hoạch.

Bà Tasheva từ lâu đã tin rằng "cơ chế chính" để loại bỏ Nga khỏi bán đảo Crimea sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chính trị và kết quả ngoại giao của Kiev với các đồng minh.

Tuy nhiên, khi cuộc xung đột toàn diện với Nga bùng nổ vào tháng 2 và đến nay đã bước sang tháng thứ 9, bà Tasheva tin rằng, trách nhiệm trên chiến trường để giành lại Crimea thuộc về chính phủ và các lực lượng vũ trang Ukraine.

“Cơ chế chính để loại bỏ Nga vẫn là các giao thức chính trị và ngoại giao. Nhưng tất nhiên chúng tôi cũng vạch ra chiến lược để giành lại Crimea bằng một cơ chế khác, bao gồm các hoạt động quân sự để loại bỏ lực lượng Nga khỏi Crimea”, bà Tasheva nhấn mạnh.

Theo bà Tasheva, các cơ quan tình báo của Ukraine đã tuyên bố họ tin Ukraine sẽ có thể giành lại Crimea vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2023.

“Thiếu tướng Kyrylo Budanov - Chỉ huy tình báo Ukraine cho biết, chúng tôi có thể giành lại lãnh thổ Crimea vào cuối mùa xuân năm 2023 hoặc có thể vào mùa hè. Nhưng tôi thực sự tin rằng chúng tôi sẽ lấy lại Crimea cho Ukraine trong thời gian ngắn hơn”, bà Tasheva nhấn mạnh.

Trước đó, bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Trong khi đó, giới chức Nga nhiều lần tuyên bố rằng cư dân bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !