Từng được Mai Phương Thuý đầu tư, F88 làm ăn ra sao?

Công ty cổ phần (CTCP) Kinh doanh F88, từng được hoa hậu Mai Phương Thúy rót vốn đầu tư, đang có dư nợ trái phiếu cả nghìn tỷ đồng.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), F88 còn lưu hành 8 mã trái phiếu với 1.709 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Số dư nợ trái phiếu chưa thanh toán ở mức 1.170,9 tỷ đồng. Trong đó, một số khoản trái phiếu hết hạn trong tháng 2, 3 và tháng 5 tới đây.

Theo FiinRatings, thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, trải qua một giai đoạn chững lại. Nhu cầu của các nhà đầu tư đối với trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm. Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp thắt chặt hơn việc chào bán và phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, trong trung hạn, F88 có thể gặp khó khăn huy động mới vốn nợ trong nước và/hoặc xoay vòng vốn cho các khoản nợ hiện tại.

Ngoài ra, khả năng huy động vốn của F88 có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi cũng như bởi những thay đổi pháp lý và những gián đoạn trên thị trường vốn. 

 Thông tin lô trái phiếu của F88. (Nguồn: HNX)

Theo FiinRatings, lãi suất tăng và diễn biến bất lợi của tỷ giá tác động tiêu cực đến biên lợi nhuận của F88 do chi phí lãi vay cao hơn cho các khoản nợ mới và chi phí phòng ngừa rủi ro tỷ giá hối đoái gia tăng. 

Về hoạt động kinh doanh, tính đến quý III/2022, tổng dư nợ cho vay của F88 sau điều chỉnh là 3.357,5 tỷ đồng. Lãi suất cao tác động tiêu cực tới hoạt động cho vay.

F88 đang giảm lãi suất và phí phải trả cho khách hàng về mức cạnh tranh hơn, với kế hoạch giảm lãi suất xuống thấp bằng lãi suất trung bình của phân khúc tài chính phi ngân hàng vào năm 2025. Lãi suất cho vay bình quân hàng năm giảm khoảng 13,3% so với năm 2021. 

Ngoài lãi, F88 còn có thêm khoảnh doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ bảo hiểm ghi nhận 217,5 tỷ đồng, chiếm 16,6% tổng doanh thu. Đặc biệt, 42% hợp đồng bảo hiểm được bán độc lập với các khoản cho vay. 

FiinRatings đánh giá, mức đòn bẩy của F88 ở mức cao. Tính đến quý III/2022, tỷ lệ nợ vay/nốn chủ sở hữu là 4,2 lần. Mặc dù chỉ số này vẫn dưới mức giới hạn mà các tổ chức cho vay nước ngoài yêu cầu là 5 lần, nhưng vẫn cao.

F88 thành lập năm 2013, hướng tới 1.000 phòng giao dịch trên 63 tỉnh, thành phố lớn khắp toàn quốc. F88 nhận vốn đầu tư ngoại từ Mekong Enterprise Fund III và Granite Oak.

Tháng 8/2019, hoa hậu Mai Phương Thúy quyết định chi 10 tỷ đồng mua trái phiếu kỳ hạn 2 năm của F88.

Sau thương vụ đình đám với hoa hậu Mai Phương Thúy, F88 phát hành thành công 3 lô trái phiếu với tổng giá trị trái phiếu phát hành 400 tỷ đồng trong năm 2020.

Theo HNX, F88 phát hành tổng cộng 32 lô trái phiếu, trong đó 4 lô huỷ do mua lại trái phiếu trước hạn. 

Duy Anh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.