Từng được Mai Phương Thuý đầu tư, F88 làm ăn ra sao?

Công ty cổ phần (CTCP) Kinh doanh F88, từng được hoa hậu Mai Phương Thúy rót vốn đầu tư, đang có dư nợ trái phiếu cả nghìn tỷ đồng.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), F88 còn lưu hành 8 mã trái phiếu với 1.709 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Số dư nợ trái phiếu chưa thanh toán ở mức 1.170,9 tỷ đồng. Trong đó, một số khoản trái phiếu hết hạn trong tháng 2, 3 và tháng 5 tới đây.

Theo FiinRatings, thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, trải qua một giai đoạn chững lại. Nhu cầu của các nhà đầu tư đối với trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm. Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp thắt chặt hơn việc chào bán và phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, trong trung hạn, F88 có thể gặp khó khăn huy động mới vốn nợ trong nước và/hoặc xoay vòng vốn cho các khoản nợ hiện tại.

Ngoài ra, khả năng huy động vốn của F88 có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi cũng như bởi những thay đổi pháp lý và những gián đoạn trên thị trường vốn. 

 Thông tin lô trái phiếu của F88. (Nguồn: HNX)

Theo FiinRatings, lãi suất tăng và diễn biến bất lợi của tỷ giá tác động tiêu cực đến biên lợi nhuận của F88 do chi phí lãi vay cao hơn cho các khoản nợ mới và chi phí phòng ngừa rủi ro tỷ giá hối đoái gia tăng. 

Về hoạt động kinh doanh, tính đến quý III/2022, tổng dư nợ cho vay của F88 sau điều chỉnh là 3.357,5 tỷ đồng. Lãi suất cao tác động tiêu cực tới hoạt động cho vay.

F88 đang giảm lãi suất và phí phải trả cho khách hàng về mức cạnh tranh hơn, với kế hoạch giảm lãi suất xuống thấp bằng lãi suất trung bình của phân khúc tài chính phi ngân hàng vào năm 2025. Lãi suất cho vay bình quân hàng năm giảm khoảng 13,3% so với năm 2021. 

Ngoài lãi, F88 còn có thêm khoảnh doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ bảo hiểm ghi nhận 217,5 tỷ đồng, chiếm 16,6% tổng doanh thu. Đặc biệt, 42% hợp đồng bảo hiểm được bán độc lập với các khoản cho vay. 

FiinRatings đánh giá, mức đòn bẩy của F88 ở mức cao. Tính đến quý III/2022, tỷ lệ nợ vay/nốn chủ sở hữu là 4,2 lần. Mặc dù chỉ số này vẫn dưới mức giới hạn mà các tổ chức cho vay nước ngoài yêu cầu là 5 lần, nhưng vẫn cao.

F88 thành lập năm 2013, hướng tới 1.000 phòng giao dịch trên 63 tỉnh, thành phố lớn khắp toàn quốc. F88 nhận vốn đầu tư ngoại từ Mekong Enterprise Fund III và Granite Oak.

Tháng 8/2019, hoa hậu Mai Phương Thúy quyết định chi 10 tỷ đồng mua trái phiếu kỳ hạn 2 năm của F88.

Sau thương vụ đình đám với hoa hậu Mai Phương Thúy, F88 phát hành thành công 3 lô trái phiếu với tổng giá trị trái phiếu phát hành 400 tỷ đồng trong năm 2020.

Theo HNX, F88 phát hành tổng cộng 32 lô trái phiếu, trong đó 4 lô huỷ do mua lại trái phiếu trước hạn. 

Duy Anh

TP.HCM cấm cửa lò giết mổ thủ công, nhà máy xịn 300 tỷ vẫn lo ‘ế’

TP.HCM có chủ trương cấm cửa cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn từ hôm nay 31/3, nhưng đây lại là cơ hội cho thịt heo giết mổ từ các tỉnh lân cận đưa về tiêu thụ, khiến nhà máy đầu tư 300 tỷ đồng, công suất giết mổ 3.000 con heo/ngày lo "ế".

Thủ đoạn giả khách giàu có vung tiền đặt tiệc nhà hàng sang xịn miền Trung

Nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng, Huế vừa bị các đối tượng lừa đảo giả làm khách VIP liên hệ đặt tiệc, nhờ nhà hàng mua rượu để chiếm đoạt tiền.

Lo chạm trần, 'hạt ngọc' Việt làm cuộc cách mạng đổi chất

Trước dấu hiệu chạm trần về năng suất và sản lượng, cuộc cách mạng đổi chất cho “hạt ngọc” Việt với quy mô 1 triệu ha lúa chất lượng cao đang được bàn thảo.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng: Đã phát hiện sai phạm, sẽ sớm công bố

Bộ Tài chính đã phát hiện một số sai phạm và đang hoàn tất kết luận thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bản tin tài chính sáng 31/3: Giá vàng quay đầu giảm, chứng khoán nối dài đà tăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước nối dài đà tăng. Giá dầu cũng có xu hướng đi lên.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/3

Sự kiện chứng khoán 31/3: kế hoạch kinh doanh của GEX, SSI, DQC, HAX,…; giải trình về biến động kết quả kinh doanh của KOS, PAN,…

Giá vàng hôm nay 31/3: Giao dịch ảm đạm

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh những lo ngại về sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dịu xuống.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (31/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua. Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Honda Blade 2023 thay tem mới, giá tăng gần 1 triệu đồng

Mẫu xe số giá rẻ của Honda Việt Nam vừa đổi phong cách với phiên bản 2023 bằng cách thay tem dán bên ngoài, đồng thời giá cũng tăng thêm so với bản 2022.

Lượng xe máy mới dồi dào trong tháng 3 báo hiệu đợt giảm giá sắp đến

Sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy trong nước đã tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 3 vừa qua với gần 274.000 chiếc xe máy mới được "bơm" cho thị trường.