Trung Quốc bị lên án kịch liệt vì xây dựng trái phép ở Trường Sa

Theo Reuters, hàng loạt quốc gia đã kịch liệt phản đối Trung Quốc sau khi loạt ảnh vệ tinh tố cáo nước này đang đẩy mạnh cải tạo đất cho mục đích quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tạp chí Quốc phòng IHS Jane của Anh cho hay những hình ảnh chụp hôm 23/3 từ vệ tinh của Airbus Defence and Space được công bố hôm 16/4 cho thấy, Trung Quốc đang trong quá trình hoàn thiện một đường băng tại bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Trung Quốc bị lên án kịch liệt vì xây dựng trái phép ở Trường Sa - ảnh 1

Hình ảnh cho thấy hoạt động bốc dỡ hàng hóa của Trung Quốc tại nhóm đảo Vành Khăn, thuộc Trường Sa, Việt Nam.

Trong khi đó, những hình ảnh hồi đầu tháng Ba cho thấy Bắc Kinh đã cải tạo được nhiều vùng đất rộng lớn tại bãi Đá Subu, cũng thuộc Trường Sa. Nếu kết hợp các vùng đất này với nhau có thể tạo thành một không gian rộng lớn, cho phép xây dựng thêm một đường băng khác dài tới 3.000 mét ở đây.

Cũng theo IHS Jane, dựa vào nhiều hình ảnh vệ tinh khác có thể thấy Trung Quốc đang mở rộng một đường băng có chiều dài tương tự ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa, sát với tuyến đường vận chuyển quan trọng với khối lượng giao dịch trị giá 5 nghìn tỷ USD mỗi năm trên Biển Đông.

Trung Quốc bị lên án kịch liệt vì xây dựng trái phép ở Trường Sa - ảnh 2

Tàu Trung Quốc đang hút bùn cải tạo đất tại nhóm đảo Vành Khăn.

Báo cáo trên được đưa ra một ngày sau khi Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Á, Đô đốc Samuel Locklear, cho biết Trung Quốc có thể đang lên kế hoạc triển khai các hệ thống radar và tên lửa ở những căn cứ mà nước này đang xây dựng trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, gọi các động thái trên của Trung Quốc là "hung hăng" và cho biết chính quyền Obama cần phải hành động để triển khai nhiều hơn nữa các nguồn lực quân sự vào khu vực châu Á và thúc đẩy hợp tác với các quốc gia châu Á đang lo ngại trước những động thái của Trung Quốc.

Trung Quốc bị lên án kịch liệt vì xây dựng trái phép ở Trường Sa - ảnh 3

Tàu Trung Quốc đang hút bùn cải tạo đất tại nhóm đảo Vành Khăn.

Ông McCain cũng đề cập đến một báo cáo tình báo Mỹ từ hồi tháng 2/2015 rằng, chiến dịch hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang nhằm đối đầu với sức mạnh của Mỹ. Ông khẳng định, Washington còn nhiều việc phải làm để duy trì vị trí quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu trước một cuộc họp báo công khai tại quốc hội Mỹ, ông nói: "Khi bất kỳ quốc gia nào đang cố tạo ra 600 mẫu đất và xây dựng các đường băng cũng như đang tăng cường các khả năng quân sự khác trong các vùng biển quốc tế thì rõ ràng đó là mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới”.

Trong khi đó, một Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, quy mô cải tạo đất tại Biển Đông của Trung Quốc đang dấy lên các mối lo ngại trong khu vực. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải.

Vấn đề trên cũng đã được đưa ra thảo luận tại một cuộc họp ở Washington giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp bên phía Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki nhấn mạnh, Trung Quốc phải có nhiệm vụ giải quyết các mối quan tâm của khu vực, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yong, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở Biển Đông đối với nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc.

Hồi tuần trước, Mỹ đã kịch liệt phản đối việc quân sự hóa các lãnh thổ đang tranh chấp tại châu Á. Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Trung Quốc sử dụng "cơ bắp" của mình để bắt nạt các quốc gia láng giềng nhỏ hơn sau khi Bắc Kinh ngang nhiên thảo ra kế hoạch sử dụng quần đảo Trường Sa cho các mục đích quân sự cũng như cung cấp các dịch vụ dân sự.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !